Thúc đẩy phát triển nhân lực cao thông qua hợp tác bán dẫn

Ngày 15/4, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan và Văn phòng Nuffic Southeast Asia tổ chức Hội thảo quốc tế “Thúc đẩy phát triển thế hệ tương lai: Hợp tác Bán dẫn Hà Lan - Việt Nam”.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: HD

Hội thảo nằm trong khuôn khổ hợp tác giáo dục và công nghệ cao giữa hai nước Việt Nam và Hà Lan, nhằm phát huy hiệu quả đào tạo nghiên cứu trong trường đại học đối với ngành công nghiệp bán dẫn; đồng thời, góp phần truyền cảm hứng cho các thế hệ sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh không ngừng cập nhật, nâng cao kiến thức và kỹ năng theo chuẩn quốc tế. Hội thảo có sự tham gia trực tiếp của các doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu Hà Lan đang hoạt động tại Việt Nam như NXP Semiconductors và Sioux Technologies Asia.  

Đây là dịp để các sinh viên đã tham gia chương trình Trường hè Bán dẫn Eindhoven – Hà Lan có dịp chia sẻ với cộng đồng sinh viên trong nước những kiến thức, bài học và trải nghiệm chuyên sâu thu được trong quá trình học tập và nghiên cứu tại Vương quốc Hà Lan, một trong số các nền công nghiệp bán dẫn tiên tiến hàng đầu của thế giới. Thông qua phiên tọa đàm với các chuyên gia đầu ngành từ Sioux Technologies Asia và Intel Việt Nam, thảo luận về các yêu cầu thực tế của doanh nghiệp, giúp sinh viên hiểu được các cơ hội và thách thức từ đó có được các định hướng tốt hơn trong việc chuẩn bị hành trang  tham gia vào ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Hội thảo cũng là dịp cung cấp thông tin về các chương trình đào tạo công nghệ cao (Study High Tech) tại Hà Lan, đồng thời mở ra cơ hội giao lưu trực tiếp (Networking) giữa sinh viên, giảng viên và đại diện doanh nghiệp, tạo tiền đề cho các cơ hội thực tập và việc làm trong tương lai. Tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội và các tổ chức, doanh nghiệp Hà Lan, khẳng định cam kết chung trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành bán dẫn Việt Nam.

GS.TS Chử Đức Trình, Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh, chúng ta đang ở thời đại mà ngành bán dẫn đóng vai trò quan trọng thúc đẩy sự phát triển. Khi các chuỗi cung ứng toàn cầu đang thay đổi, Việt Nam đang trở thành một phần quan trọng của hệ sinh thái công nghệ cao này. Để tận dụng cơ hội, đầu tư hạ tầng là chưa đủ. Yếu tố then chốt là con người. Vì vậy, việc cần làm là trang bị cho thế hệ kỹ sư trẻ kỹ năng vững vàng, tư duy thực tiễn và kinh nghiệm quốc tế.  

"Lĩnh vực thiết kế vi mạch và công nghệ bán dẫn mang tính quốc tế hóa cao. Hiện không có quốc gia nào có thể làm chủ toàn bộ dây chuyền. Vì vậy, khi Việt Nam tham gia lĩnh vực này, vào quá trình quốc tế hóa là điều tất yếu. Trước hết, việc quốc tế hóa phải bắt đầu từ sinh viên đang theo học các ngành liên quan đến vi mạch bán dẫn. Tương lai, những người trụ cột trong việc phát triển công nghiệp và hệ sinh thái bán dẫn của Việt Nam phải được quốc tế hóa", GS.TS Chử Đức Trình nói.  

Hiện Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đào tạo nhân lực lĩnh vực vi mạch bán dẫn được xem là trụ cột trong chiến lược phát triển, đồng bộ từ chương trình đào tạo, hệ thống phòng thí nghiệm, hợp tác doanh nghiệp... Tuy nhiên, việc đào tạo lĩnh vực vi mạch bán dẫn với đầy đủ phòng thí nghiệm, thực hành gắn liền với bài toán đầu tư đắt đỏ. Đơn cử, để vận hành một phòng thí nghiệm chế tạo CMOS tiêu chuẩn, một nghiên cứu sinh làm việc hàng ngày có thể tiêu tốn chi phí vận hành khoảng 5.000 - 7.000 USD (hoặc Euro).

"Đây là bài toán đặt ra cho các cơ sở giáo dục đại học định hướng nghiên cứu sâu về các ngành công nghệ cao như bán dẫn hay Trí tuệ nhân tạo", GS.TS Chử Đức Trình cho biết.  

Để đào tạo nhân lực lĩnh vực vi mạch bán dẫn, GS.TS Chử Đức Trình nhấn mạnh, các cơ sở giáo dục đại học cần có tầm nhìn dài hạn từ 10 - 20 năm. Trong đó, đào tạo bậc đại học cần đầu tư các phòng thí nghiệm cơ bản về điện tử, hóa học, vật lý gắn với lý thuyết. Mức đầu tư này, theo nhận định của ông Trình, các trường Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng. Còn với bậc đào tạo bậc thạc sĩ/tiến sĩ, đòi hỏi phòng thí nghiệm công nghệ cao và chuyên sâu. Việt Nam không nên đầu tư dàn trải mà nên tập trung vào một số trọng điểm tại các vùng để khai thác chung.  

"Đầu tư hạ tầng là chưa đủ. Chúng ta cần bắt tay chặt chẽ với các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp nước ngoài để tận dụng nguồn lực và học hỏi văn hóa nghiên cứu của họ", GS.TS Chử Đức Trình chia sẻ.  

Tại phiên tọa đàm của hội thảo với các chuyên gia đầu ngành từ Sioux Technologies Asia và Intel Việt Nam đã giúp sinh viên hiểu được các cơ hội và thách thức lĩnh vực vi mạch bán dẫn. Từ đó, các em có được các định hướng tốt hơn trong việc chuẩn bị hành trang tham gia vào ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng.  

Ngoài ra, hội thảo cung cấp thông tin về các chương trình đào tạo công nghệ cao (Study High Tech) tại Hà Lan, đồng thời mở ra cơ hội giao lưu trực tiếp (Networking) giữa sinh viên, giảng viên và đại diện doanh nghiệp, tạo tiền đề cho các cơ hội thực tập và việc làm trong tương lai.

Lê Vân/Báo Tin tức và Dân tộc
Chuyên gia giải bài toán nhân lực bán dẫn
Chuyên gia giải bài toán nhân lực bán dẫn

Vừa qua, gần 20 chuyên gia, doanh nghiệp tham dự hội thảo “Semiconductor Future Summit” do Viện Đại học Quốc tế FPT tổ chức tại Hà Nội. Hội thảo tập trung thảo luận về bài toán thiếu hụt nhân lực bán dẫn trong bối cảnh nhu cầu chip toàn cầu tăng mạnh cùng sự phát triển của trí tuệ nhân tạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN