Thái Bình sẵn sàng triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới lớp 2 và lớp 6

Năm học mới 2021-2022 sắp chính thức bắt đầu. Sau thời gian dài các trường tạm thời đóng cửa để phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng bước vào năm học mới, đặc biệt là bảo đảm đầy đủ trang thiết bị cho việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 đối với lớp 2 và lớp 6.

Chú thích ảnh
Trường THPT Lê Quý Đôn, thành phố Thái Bình phun khử khuẩn trước khi đón học sinh trở lại trường học. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Theo Quyết định 1988/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Bình ngày 16/8/2021 về kế hoạch thời gian năm học 2021-2022, học sinh Thái Bình sẽ tựu trường vào ngày 23/8; riêng bậc Mầm non tựu trường vào ngày 1/9 và khai giảng vào ngày 5/9. Mặc dù là một trong những địa phương hơn 14 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng, song ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình luôn quán triệt đến toàn bộ các cơ sở giáo dục các tình huống và biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Là một trong những trường có chất lượng giáo dục thuộc tốp đầu của thành phố Thái Bình, năm học 2021-2022, Trường Trung học cơ sở Kỳ Bá có 1.780 học sinh. Để chuẩn bị cho năm học mới, sau khi nhận được thông báo kế hoạch giáo dục năm học 2021-2022 của UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, nhà trường đã nhanh chóng kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch trong trường.

Cô Nguyễn Thị Việt Hoa, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, bên cạnh nhiệm vụ bảo đảm an toàn phòng dịch khi học sinh tựu trường, một trong những nhiệm vụ quan trọng của năm học này là triển khai hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 6. Để chuẩn bị cho công tác này, nhà trường đã tổ chức tập huấn kỹ cho đội ngũ giáo viên 3 module về Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cũng như phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển phẩm chất năng lực học sinh.

Theo kế hoạch, ngay sau khi học sinh lớp 6 tựu trường, các thầy cô giáo sẽ dành tuần đầu tiên để giúp các em làm quen với chương trình, sách giáo khoa và phương pháp dạy học mới; đồng thời trao đổi với phụ huynh để kết hợp nhà trường và gia đình hỗ trợ các em tiếp cận nhanh với nội dung, chương trình và phương pháp học tập mới đạt kết quả tốt.

Cũng như nhiều cơ sở giáo dục khác trên địa bàn, những ngày này các thầy cô giáo Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Kỳ Đồng (huyện Hưng Hà) đang rà soát lại hệ thống cơ sở vật chất, sẵn sàng đón học sinh năm học mới.

Thầy giáo Chu Sỹ Nhất, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm học 2021-2022 trường có 770 học sinh, trong đó bậc Tiểu học có 430 học sinh, bậc Trung học cơ sở có 340 học sinh. Chuẩn bị cho năm học mới, nhà trường đã đầu tư khoảng 70 triệu đồng sửa sang lại trường lớp và tiếp nhận trang thiết bị dạy học trị giá 500 triệu đồng từ dự án Giáo dục Trung học cơ sở giai đoạn 2 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bên cạnh đó, để phục vụ dạy học theo Chương trình giáo dục phổ thông mới với lớp 2 và lớp 6, nhà trường đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng các module giảng dạy theo yêu cầu đối với 24 giáo viên giảng dạy các bộ môn thuộc 2 khối lớp này.

Còn tại Trường Tiểu học An Đồng (huyện Quỳnh Phụ) để chuẩn bị đón gần 600 học sinh đến trường vào ngày 23/8 tới, cán bộ, giáo viên nhà trường đã chủ động vệ sinh trường lớp, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Cô Vũ Thị Mùa, Hiệu trưởng trường Tiểu học An Đồng cho biết, từ nguồn kinh phí tiết kiệm ngân sách, sự ủng hộ của Hội phụ huynh học sinh và các nguồn hỗ trợ khác, cơ sở vật chất của nhà trường đã được cải thiện đáng kể, với 100% bàn ghế, lớp học đạt quy chuẩn, trang bị đầy đủ hệ thống điện chiếu sáng, quạt mát… Mỗi lớp học được lắp đặt 1 tivi thông minh, giáo viên được trang bị 1 máy tính cá nhân, phục vụ giảng dạy theo giáo án điện tử và khai thác tối đa nguồn học liệu điện tử. Từ những kết quả và kinh nghiệm trong thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới với lớp 1, năm học này nhà trường vẫn ưu tiên hàng đầu cho việc áp dụng chương trình mới với lớp 2 từ đội ngũ giáo viên đến cơ sở, trang thiết bị dạy và học.

Ngoài ra, thực hiện Công văn 2345/BGDĐT-GDTH ngày 7/6/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường cấp Tiểu học, Trường Tiểu học An Đồng đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả vừa bảo đảm chất lượng dạy và học. Đặc biệt chỉ đạo của nhà trường là tận dụng “thời gian vàng” dịch bệnh ổn định để dạy học các nội dung cốt lõi cho học sinh tiểu học; đồng thời chủ động, sẵn sàng phương án dạy học trực tuyến khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Năm học 2021-2022 là năm học đầu tiên toàn ngành Giáo dục thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 đối với lớp 2 và lớp 6. Do đó, việc đảm bảo sách giáo khoa mới và đồ dùng học tập đi kèm cũng là nhiệm vụ quan trọng được tỉnh Thái Bình chú trọng.

Bà Phạm Thị Nghiệp, Giám đốc Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học tỉnh Thái Bình cho biết, để chuẩn bị cho năm học mới Công ty đã chủ động nhập và cung ứng cho các đại lý phát hành sách, 8 huyện, thành phố số lượng 3,5 triệu bản sách gồm các loại sách giáo khoa, sách tham khảo, sách bổ trợ từ lớp 1 đến lớp 12, đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu sách, thiếu đồ dùng học tập trong năm học mới. Đến nay, Công ty đã cung ứng khoảng 80% số lượng sách đến các đơn vị, đại lý phát hành, trong đó có 350.000 bản sách lớp 2 và 288.000 bản sách lớp 6, đáp ứng cho quá trình dạy và học chương trình giáo dục phổ thông mới đối với 2 khối lớp này.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, năm học 2021-2022 toàn tỉnh có 741 cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, với tổng số khoảng 400.000 học sinh ở các cấp học và trên 22.100 giáo viên, nhân viên, cán bộ quản lý giáo dục. Những năm qua, tỉnh Thái Bình đã quan tâm, đầu tư cho hệ thống cơ sở vật chất các nhà trường, năm học 2020-2021 phòng học kiên cố trên địa bàn tỉnh đạt 93,6%, phòng học bộ môn của bậc phổ thông đạt bình quân đạt 3,4 phòng/ trường… Đây là một trong những điều kiện thuận lợi phục vụ công tác dạy và học, góp phần từng bước nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.

Thu Hoài (TTXVN)
Hà Giang tận dụng “thời gian vàng” cho học sinh tựu trường sớm từ 20/8
Hà Giang tận dụng “thời gian vàng” cho học sinh tựu trường sớm từ 20/8

Sáng 20/8, khoảng 250.000 học sinh các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã tiến hành tựu trường năm học 2021-2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN