Tách trường công lập ở hai thành phố lớn

TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vừa nêu phương án tách trường đối với Trường THCS Giảng Võ và Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa trước mùa tuyển sinh năm 2024.

Chú thích ảnh
Học sinh Trường THCS Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội) trong lễ tốt nghiệp ra trường. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Theo đề án của UBND phường Giảng Võ trình quận Ba Đình (Hà Nội), năm học 2024-2025, Trường THCS Giảng Võ sẽ tách thành 2 trường: Giảng Võ và Giảng Võ 2. Hai trường vẫn nằm tại địa chỉ số 1 Trần Huy Liệu nhưng chia đôi diện tích, mỗi trường hơn 5.000 m2. Hiện tại, Trường THCS Giảng Võ đang trong giai đoạn xây dựng trên nền cơ sở cũ.

Việc tách trường nhằm giảm số lớp, số học sinh để trường đủ điều kiện công nhận chuẩn quốc gia. Trong đó, THCS Giảng Võ 2 được định hướng trở thành trường chất lượng cao, mỗi lớp không quá 35 học sinh. Năm 2024-2025, trường tuyển mới 560 học sinh lớp 6 và 7, còn lớp 8 và 9 được chuyển một phần từ trường gốc sang, tổng cộng hơn 1.200 học sinh. Các năm sau, trường chất lượng cao chỉ tuyển mới 280 học sinh lớp 6. Một số hình thức tuyển sinh dự kiến gồm tuyển thẳng những em đạt giải trong các kỳ thi cấp quận trở lên; xét tuyển hoặc thi tuyển.

Về nhân sự, 40 trong số 61 giáo viên của trường THCS Giảng Võ 2 được điều động từ trường gốc sang, còn lại từ các trường khác trong quận Ba Đình.

Về chương trình, trường chất lượng cao ngoài đảm bảo nội dung theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sẽ có thêm chương trình tự chọn - mũi nhọn như tiếng Anh với người nước ngoài, song ngữ, kỹ năng sống, giao lưu - hợp tác quốc tế, ngoại khóa - trải nghiệm. UBND phường Giảng Võ cho biết chương trình nâng cao nhằm "đảm bảo yêu cầu phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực, năng khiếu học sinh".

Dự kiến trong tháng 4, hồ sơ đề nghị cấp phép hoạt động cho trường THCS Giảng Võ 2 được hoàn tất. Tới tháng 11/2025, ban giám hiệu hoàn thành đề án thành lập trường chất lượng cao, dự kiến được công nhận vào tháng 5/2026.

Trường còn lại sau khi tách sẽ có khoảng 2.000 học sinh, hơn 90 giáo viên, sĩ số trung bình 42. Từ năm 2025, trường tuyển mới 540 học sinh mỗi năm. Trường THCS Giảng Võ là trường công lập có quy mô lớn nhất Hà Nội với hơn 3.250 học sinh, 150 cán bộ, giáo viên và nhân viên.

Trước đó, UBND Thành phố Hồ Chí Minh giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, khẩn trương phối hợp với Sở Nội vụ và các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng Đề án tổ chức lại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa trên cơ sở tách trường này thành Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (trường chuyên) và Trường Trung học Cơ sở và THPT Trần Đại Nghĩa (trường có nhiều cấp học) có tư cách pháp nhân riêng.

Đề án cần cụ thể lộ trình chia tách trường, giải quyết các vấn đề liên quan về công tác nhân sự, tài chính, chuyên môn, đảm bảo 2 trường đủ điều kiện vận hành hiệu quả, duy trì truyền thống, chất lượng giáo dục, ổn định tâm lý viên chức, người lao động, học sinh, phụ huynh của nhà trường; đảm bảo thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật. Sở trình UBND Thành phố Đề án trong tháng 4/2024.

Để có kế hoạch này, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có Tờ trình đề xuất UBND Thành phố chủ trương tổ chức lại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thành 2 trường: Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường Trung học Cơ sở và THPT Trần Đại Nghĩa; đồng thời, tiếp tục sử dụng đội ngũ giáo viên hiện có để duy trì chất lượng đào tạo ở hai trường. Phương án tổ chức lại này nhằm phù hợp quy định pháp luật về hoạt động Trường THPT chuyên, cũng như thực tiễn tổ chức, hoạt động của Trường.

Lộ trình tuyển sinh và đào tạo của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa được chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 (từ năm học 2024 - 2025 đến năm học 2026 - 2027) tuyển sinh và đào tạo học sinh các lớp chuyên; tiếp tục đào tạo học sinh các lớp không chuyên (do học sinh các lớp này đã được tuyển sinh từ các năm học trước). Giai đoạn 2 (từ năm học 2026 - 2027 trở đi), trường thực hiện tuyển sinh và đào tạo 100% học sinh lớp chuyên.

Trường Trung học Cơ sở và THPT Trần Đại Nghĩa từ thời điểm được thành lập (năm học 2024 - 2025) trở đi tiếp tục đào tạo học sinh cấp Trung học Cơ sở của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (hiện tại); tuyển sinh và đào tạo học sinh cấp Trung học Cơ sở và THPT.

Theo các quy định hiện hành, việc tuyển sinh lớp 6 vào Trường THPT chuyên có thể phải dừng lại từ năm học 2024 - 2025. Với chủ trương tổ chức lại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, khối Trung học Cơ sở sẽ được tuyển sinh ở Trường Trung học Cơ sở và THPT Trần Đại Nghĩa; còn cấp THPT vẫn hoạt động theo mô hình trường chuyên.

Lê Vân/Báo Tin tức
Thành phố Hồ Chí Minh thống nhất tách Trường Trung học Phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa
Thành phố Hồ Chí Minh thống nhất tách Trường Trung học Phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa

UBND Thành phố Hồ Chí Minh giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, khẩn trương phối hợp với Sở Nội vụ và các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng Đề án tổ chức lại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa trên cơ sở tách trường này thành Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (trường chuyên) và Trường Trung học Cơ sở và THPT Trần Đại Nghĩa (trường có nhiều cấp học) có tư cách pháp nhân riêng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN