Phú Thọ chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng dạy học trực tiếp cho học sinh

Nhằm chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục sau thời gian dạy học trực tuyến để phòng, chống dịch COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ vừa có công văn yêu cầu các đơn vị trong ngành bám sát thực tế, thực hiện nghiêm túc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội mà UBND tỉnh đề ra.

Chú thích ảnh
Các thí sinh nghe phổ biến quy chế thi tại điểm thi Trường THPT Cẩm Khê (Phú Thọ) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh minh họa: Trung Kiên/TTXVN

Theo đó, các cơ sở giáo dục thường xuyên cập nhật, quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về phòng, chống dịch COVID-19 của các cấp, ngành và các cơ quan, đơn vị liên quan; chủ động nắm bắt thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh tại địa phương, nhu cầu được trở lại dạy và học trực tiếp của giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh; tổng hợp số lượng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh đang mắc COVID-19 của đơn vị (tính đến thời điểm báo cáo); đề xuất thời gian dạy học trực tiếp trở lại, báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương trước 14 giờ ngày 23/3. Căn cứ vào kết quả này, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ có báo cáo và xin ý kiến UBND tỉnh Phú Thọ trong việc triển khai dạy học trực tiếp cho học sinh.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục phải chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, nhân viên để tổ chức dạy học trực tiếp trở lại cho học sinh. Các cơ sở giáo dục tổng vệ sinh khuôn viên nhà trường, phòng học, phòng học bộ môn, các phòng chức năng, trang thiết bị, đồ dùng dạy học, phòng y tế, trang thiết bị y tế; chuẩn bị đủ nước sát khuẩn tay, xà phòng, khẩu trang y tế, máy đo thân nhiệt...  

Nhà giáo Ưu tú Bùi Thị Tuyết Mai, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, cho biết: Nhằm sẵn sàng đón học sinh trở lại lớp, nhà trường đã chủ động huy động toàn thể giáo viên, nhân viên duy trì vệ sinh và phun khử khuẩn định kỳ toàn bộ khu vực trường; đồng thời yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp phối hợp với nhân viên y tế học đường, kiểm kê tủ thuốc tại các lớp, mua sắm bổ sung các vật tư y tế để phục vụ tốt nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, sẵn sàng đón học sinh trở lại lớp bất kỳ lúc nào. Cùng với việc lên các phương án dạy và học phù hợp với tình huống cụ thể, nhà trường cũng đang tổ chức khảo sát, xin ý kiến phụ huynh về việc cho con em trở lại trường để học trực tiếp, đặc biệt là khối học sinh cuối cấp.

Anh Phan Chí Cương, phụ huynh của học sinh Phan Quang Khải, lớp 5H, Trường Tiểu học Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, chia sẻ: Vì đang học cuối cấp nên gia đình rất mong cháu trở lại lớp học trực tiếp. Việc học và ôn tập trực tiếp trên lớp sẽ giúp cháu củng cố kiến thức tốt hơn để bước vào các kỳ kiểm tra và thi cuối năm, nhằm đạt kết quả tốt cho đợt xét tuyển lên lớp 6.

Cùng quan điểm trên, chị Bùi Thị Hạnh, phụ huynh học sinh Hán Phương Thảo, lớp 6A1, Trường THCS Phú Lộc, huyện Phù Ninh, cho biết thời gian qua, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên các cháu phải học trực tuyến quá dài. Mặc dù nhà trường và gia đình đã tạo điều kiện tối đa cho các cháu học online, nhưng chắc chắn ít nhiều có ảnh hưởng và chất lượng không thể bằng dạy học trực tiếp. Vì vậy, nguyện vọng của gia đình là trường sẽ mở cửa để các cháu được đi học trực tiếp trở lại. Gia đình sẽ nhắc nhở cháu luôn chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch bệnh để thật sự an toàn khi đến trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ yêu cầu, căn cứ vào tình hình thực tế, các cơ sở giáo dục nghiên cứu, xem xét có thể ưu tiên bố trí dạy học trực tiếp cho học sinh lớp 9, lớp 12 trên cơ sở thống nhất với giáo viên, phụ huynh học sinh và báo cáo xin ý kiến của các cấp có thẩm quyền trên tinh thần phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, các cơ giáo dục phải xây dựng kế hoạch ôn tập, củng cố kiến thức đã dạy học trực tuyến cho học sinh trước khi dạy trực tiếp kiến thức mới; tranh thủ thời gian dạy học trực tiếp để tổ chức kiểm tra định kỳ…

Trung Kiên (TTXVN)
Hà Nội: Dạy học trực tiếp cho các khối lớp 7-12 trong điều kiện 'bình thường mới'
Hà Nội: Dạy học trực tiếp cho các khối lớp 7-12 trong điều kiện 'bình thường mới'

Sáng 21/3/2022, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai tổ chức dạy học trực tiếp của các khối lớp 7, 8, 9, 10, 11 và 12 trong tình hình mới trên địa bàn thành phố theo chỉ đạo và hướng dẫn của ngành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN