Phụ huynh TP Hồ Chí Minh than phiền các khoản đóng góp đầu năm cho nhà trường quá lớn

Qua khảo sát ngẫu nhiên của Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh theo hình thức trực tuyến với hơn 28.000 phụ huynh, một số ý kiến cho rằng các khoản đóng góp, mua sắm dụng cụ học tập đầu năm cho nhà trường ngoài học phí quá lớn.

Ngày 19/8, tại hội nghị chuyên đề về công tác chuẩn bị năm học mới 2022 - 2023 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh tổ chức, ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh cho biết, qua các buổi khảo sát, đoàn khảo sát đã đánh giá công tác giáo dục đào tạo được các cấp ủy Đảng, chính quyền rất quan tâm.

Theo đó, các địa phương đã quan tâm trong công tác quy hoạch quỹ đất cho giáo dục, bố trí ngân sách của địa phương, xây dựng và sửa chữa trường lớp, tuyển dụng đội ngũ giáo viên và đặc biệt là tạo mọi điều kiện thuận lợi cho trẻ trong độ tuổi đi học được đến lớp.

Chú thích ảnh
Phụ huynh mua sách cho con tại nhà sách Nguyễn Văn Cừ (thành phố Thủ Đức).

Tuy nhiên, còn địa phương do áp lực tăng dân số cơ học, học sinh tăng cao so với năm học 2021 - 2022 nên tỷ lệ học sinh học 2 buổi ngày chưa đảm bảo và việc xây dựng trường lớp các địa phương chưa theo kịp số lượng học sinh tăng.

Bên cạnh đó, qua buổi khảo sát, đoàn khảo sát cũng đã ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của các quận, huyện và các trường, như đội ngũ giáo viên một số trường thiếu, đặc biệt là các giáo viên bộ môn tiếng Anh, mỹ thuật, tin học, âm nhạc… do số lượng giáo viên tốt nghiệp các chuyên ngành này ít, chế độ đãi ngộ chưa thu hút giáo viên tham gia vào các trường công lập. Một số địa phương có tình trạng vừa thừa vừa thiếu lớp học; một số xã có mật độ dân số thấp thì thừa phòng học; một số xã, phường ở khu vực đông dân cư thì lại thiếu lớp học.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh và các quận, huyện, thành phố Thủ Đức cũng đã tổ chức khảo sát ngẫu nhiên trực tuyến (từ ngày 16/8 đến ngày 18/8) đã ghi nhận được 28.347 phụ huynh tham gia khảo sát. Kết quả khảo sát cho thấy đa số phụ huynh đều đánh giá tốt về các mặt như thủ tục nhập học, học phí, các khoản đóng góp theo đúng quy định. Tuy nhiên, có 6,6% ý kiến phụ huynh cho rằng các khoản đóng góp, mua sắm dụng cụ học tập đầu năm cho nhà trường ngoài học phí là quá lớn.

Bên cạnh đó, một số phụ huynh cũng cho rằng, việc học vẫn còn áp lực trong thi cử, chương trình học còn nhiều. Theo đó, các phụ huynh mong muốn cần giảm bớt, dành thêm thời gian học ngoại khóa, kỹ năng sống, quan tâm tình hình an ninh trước cổng trường; đồng thời kiến nghị Thành phố cần quan tâm nâng cấp cơ sở vật chất nhà trường, nhất là nhà vệ sinh, căng tin, tăng cường thêm các phòng chức năng đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh.

Trong khi đó, ông Trần Trung Mậu, Phó Chủ tịch Hội Cựu giáo chức TP Hồ Chí Minh cho rằng, xã hội hóa là giải pháp tốt, tuy nhiên cần phải xem lại thu như thế nào và thu bao nhiêu. Ông Trần Trung Mậu cũng kiến nghị ngành giáo dục cần quan tâm nhiều hơn đến việc quản lý tình trạng lạm thu dưới hình thức xã hội hóa đầu năm học.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, để chia sẻ với người dân thành phố vừa trải qua một đại dịch COVID-19 đầy khó khăn, TP Hồ Chí Minh đã kiến nghị với Hội đồng Nhân dân không tăng học phí trong năm học tới và giữ nguyên các mức thu như năm học 2021 - 2022.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Mở hệ thống thanh toán trực tuyến lệ phí đăng ký xét tuyển đại học theo tỉnh, thành phố
Mở hệ thống thanh toán trực tuyến lệ phí đăng ký xét tuyển đại học theo tỉnh, thành phố

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ thông tin về triển khai thanh toán trực tuyến lệ phí đăng ký xét tuyển đại học.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN