Long An chú trọng phát triển đảng viên trong trường học

Công tác phát triển, kết nạp đảng viên là học sinh được Tỉnh ủy, cấp ủy các cấp trong tỉnh Long An quan tâm lãnh đạo, quán triệt sâu sắc quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Trung ương; đồng thời, thường xuyên theo dõi đôn đốc các tổ chức Đảng trực thuộc các đơn vị sự nghiệp trường học chủ động xây dựng kế hoạch, thực hiện tốt triển khai, quán triệt nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, đảng viên. Từ đó, Long An đã làm tốt công tác kết nạp vào Đảng trong học sinh đúng quy định, quy trình.

Chú thích ảnh
Giờ đọc sách là hình thức bồi dưỡng kiến thức cho học sinh ưu tú được xem xét kết nạp Đảng tại trường THCS-THPT Long Cang (huyện Cần Đước). 

Hiện nay, các trường Trung học phổ thông trên địa bàn huyện Cần Đước đang triển khai và thực hiện tốt mô hình đảng viên tuổi 18. Mô hình này, được lãnh đạo Đảng bộ nhà trường chỉ đạo cho đảng viên là giáo viên chủ nhiệm tại các chi bộ tìm ra các học sinh xuất sắc, ưu tú có học lực tốt, hoạt động phong trào nổi bật để bồi dưỡng nhận thức về Đảng và kết nạp đảng viên.

Em Nguyễn Ngọc Mỹ Kim, học sinh lớp 11, Trường Trung học phổ thôn Rạch Kiến (huyện Cần Đước) cho biết, để xứng đáng trở thành đảng viên được đứng trong hàng ngũ của Đảng, trước hết em phải chăm chỉ học tập và rèn luyện hơn mỗi ngày. Em nhận thấy trách nhiệm của mình to lớn hơn khi được được đứng vào hàng ngũ của Đảng, không ngừng trau dồi kiến thức mỗi ngày và hơn hết là nuôi dưỡng tình yêu với Đảng để xứng đáng là một đảng viên chân chính.

Em Nguyễn Thị Trúc Thảo, học sinh lớp 11C1, Trường Trung học cơ sở-Trung học phổ thông Long Cang (Cần Đước) - vừa hoàn thành lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho biết, được kết nạp vào Đảng trong nhà trường là vinh dự lớn và tự hào đối với em. Đây là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời nên em sẽ cố gắng rèn luyện về đạo đức và nỗ lực trong học tập lẫn trong các hoạt động, phong trào của lớp, của Đoàn.

Theo cô Hà Thị Minh Hiền, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Rạch Kiến, thực hiện mô hình tuổi 18, năm học 2023-2024, các chi bộ trường đưa 8 em học sinh thuộc lớp 11 và lớp 12 tham gia học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Theo đó, trong tháng 4 và 5/ 2024, trường xem xét kết nạp 2 em học sinh vào Đảng. Các học sinh còn lại, các chi bộ phân công giáo viên quan tâm giúp đỡ để các em có đầy đủ tiêu chuẩn về học lực, đạo đức và sẽ được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi đủ 18 tuổi.

Chú thích ảnh
Đảng viên Nguyễn Ngọc Hải - học sinh lớp 12 trường THCS-THPT Long Cang, trong giờ học.

Chi bộ trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Long Cang cũng là một trong những chi bộ làm tốt công tác tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp đảng viên trong học sinh. Theo thầy Đoàn Minh Thảo, Hiệu trưởng, Bí thư Chi bộ Trường Trung học cơ sở-Trung học phổ thông Long Cang, năm học 2023-2024, trường kết nạp 2 đảng viên là học sinh; năm học 2024 -2025, trường sẽ kết nạp 8 đảng viên mới là học sinh. Các em được kết nạp vào Đảng đều là học sinh có phẩm chất đạo đức tốt, học lực giỏi và tích cực tham gia các phong trào do nhà trường phát động.

Để kết nạp vào Đảng những học sinh có chất lượng, kết thúc năm học lớp 10, chi bộ trường yêu cầu Đoàn trường lập danh sách, đề cử một số học sinh là đoàn viên ưu tú, đạt thành tích là học sinh giỏi để giáo viên chủ nhiệm theo dõi, hướng dẫn, bồi dưỡng về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống. Từ đó, giúp các “hạt nhân” ưu tú tích cực rèn luyện, phấn đấu và từng bước trưởng thành. Đến cuối học kỳ I của năm học lớp 11, các em được tạo điều kiện tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và đến năm học lớp 12­ sẽ được kết nạp vào Đảng.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Cần Đước cho biết, mục đích thực hiện mô hình “Đảng viên tuổi 18 trong trường Trung học phổ thông” nhằm tiếp tục quán triệt thực hiện tốt tinh thần chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của cấp trên; đồng thời, tăng cường hơn nữa vai trò lãnh đạo của Đảng đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Bên cạnh đó, mô hình còn tạo nguồn nhân lực, góp phần xây dựng đội ngũ đảng viên trẻ có tính kế thừa và phát triển Đảng.

Chú thích ảnh
Đảng viên Nguyễn Ngọc Hải (ngoài cùng bên phải), học sinh lớp 12 Trường THCS- THPT Long Cang (huyện Cần Đước) trong 1 buổi họp Chi bộ cùng các đảng viên là giáo viên. 

Theo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Long An, công tác phát triển, kết nạp đảng viên là học sinh được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cấp ủy các cấp trong tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện tốt. Kết quả, từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, toàn tỉnh kết nạp 119 đảng viên là học sinh. Riêng năm 2023, kết nạp 54 đảng viên là học sinh (chiếm 3,2% tổng số đảng viên kết nạp mới trong toàn tỉnh).

Theo ông Lê Thanh Nghiêm, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Long An, thời gian tới, tỉnh tiếp tục thực hiện công tác phát triển đảng viên trong trường học. Các cấp ủy, tổ chức Đảng cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, xác định công tác phát triển đảng viên trong học sinh là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, trước mắt và lâu dài trong công tác xây dựng Đảng. Các cấp ủy quan tâm nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phát triển đảng viên trong giáo dục và thường xuyên tiến hành kiểm tra, theo dõi, hướng dẫn làm tốt công tác giúp đỡ, tạo nguồn trong học sinh, sinh viên. Từ đó phát hiện, lựa chọn, bồi dưỡng, giáo dục nhân tố tích cực trong học sinh để giới thiệu xem xét, kết nạp vào Đảng.

Tin, ảnh: Thanh Bình (TTXVN)
16 doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp tại Hải Phòng kết nạp đảng viên cho cán bộ công đoàn
16 doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp tại Hải Phòng kết nạp đảng viên cho cán bộ công đoàn

Ngày 31/3, Chi Bộ Công đoàn - Doanh nghiệp thuộc Đảng ủy Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức lễ kết nạp đảng cho 36 cán bộ công đoàn, công nhân lao động ưu tú tại 16 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp là An Dương, Đình Vũ, Nhật Bản, Tràng Duệ, VSIP.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN