Kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội: Tập huấn nghiệp vụ thanh tra cho trên 600 cán bộ, giáo viên

Chiều 4/6, tại Hội trường Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra công tác coi thi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024 - 2025.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: TTXVN phát

Trên 600 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ thanh tra tại các điểm thi được triệu tập để nghe hướng dẫn các quy định, quy trình, cách thức, thẩm quyền, trách nhiệm của cán bộ thanh tra khi thực hiện nhiệm vụ trong Kỳ thi.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương đề nghị các cán bộ, giáo viên được giao nhiệm vụ thanh tra tại các điểm thi cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, nắm vững nghiệp vụ, quy định, quy chế, không bỏ sót, bỏ lọt các vi phạm (nếu có). Khi xảy ra các tình huống bất thường tại các điểm thi, các thanh tra cần phối hợp tích cực với các lực lượng làm nhiệm vụ tại điểm thi để có phương án xử lý phù hợp, đảm bảo an toàn, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh.

Chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024 - 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã huy động trên 600 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ thanh tra. Đội ngũ này hoạt động với mục đích thanh tra, kiểm tra góp phần giúp Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế; kịp thời nắm bắt thông tin, phản ánh về Kỳ thi, giúp cơ quan quản lý, tổ chức, cá nhân tham gia Kỳ thi thực hiện đúng quy chế thi, các văn bản liên quan, đồng thời phòng ngừa, phát hiện những hạn chế, bất cập để xử lý hoặc kiến nghị xử lý vi phạm (nếu có)…

Các đoàn thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ thực hiện thanh tra tất cả khâu của Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông, bao gồm: Chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo bài thi, xét tuyển thẳng, công nhận trúng tuyển. Trong đó, ở khâu coi thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thành lập đoàn thanh tra công tác coi thi. Số lượng cán bộ tối thiểu của tổ thanh tra tại một điểm thi được bố trí theo nguyên tắc: Dưới 20 phòng thi có 2 thanh tra; từ 20 - 30 phòng thi có 3 thanh tra; từ 31 - 40 phòng thi có 4 thanh tra; từ 41 phòng thi trở lên có 5 thanh tra. Đối với các điểm thi có các phòng thi bố trí phân tán hoặc nhiều tầng khác nhau, số lượng thành viên của 1 tổ thanh tra tại 1 điểm thi có thể lớn hơn tùy theo tình hình thực tế do Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo, trưởng đoàn thanh tra thống nhất quyết định.

Ở khâu chấm thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thành lập 1 đoàn thanh tra có đủ số lượng thành viên để thực hiện nhiệm vụ tại Ban làm phách bài thi tự luận, Ban chấm thi tự luận, Ban chấm thi trắc nghiệm. Người đã tham gia đoàn thanh tra chấm thi tự luận thì không được tham gia đoàn thanh tra phúc khảo bài thi tự luận. Người đã tham gia đoàn thanh tra chấm thi trắc nghiệm thì không được tham gia đoàn thanh tra phúc khảo bài thi trắc nghiệm.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2024 - 2025 tại Hà Nội sẽ diễn ra trong hai ngày 8 và 9/6 với trên 106.000 thí sinh đăng ký dự thi. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thành lập 201 điểm thi với hơn 4.500 phòng thi chính thức, hơn 400 phòng thi dự phòng.

Đến ngày 4/6, 19 đoàn kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và nhiều đoàn của các Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh quận, huyện, thị xã đã hoàn tất việc kiểm tra tại từng điểm thi, bảo đảm đủ các điều kiện tổ chức thi theo quy định.

Nguyễn Cúc (TTXVN)
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Hà Nội sẵn sàng các điều kiện tổ chức an toàn, nghiêm túc
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Hà Nội sẵn sàng các điều kiện tổ chức an toàn, nghiêm túc

Chỉ còn vài ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông năm 2024 - 2025 tại Hà Nội sẽ diễn ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN