Kiên Giang, Hưng Yên đảm bảo an toàn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022

Ngày 17/6, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021 - 2022 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã diễn ra với 16.076 thí sinh dự thi.

Chú thích ảnh
Đo thân nhiệt cho thí sinh tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trung Trực, thành phố Rạch Giá. Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN

Các thí sinh tham dự trải qua 3 bài thi: Sáng 17/6 thi Ngữ Văn theo hình thức tự luận, thời gian 120 phút; chiều 17/6 thi Tiếng Anh (60 phút) và sáng 18/6 thi Toán (120 phút) đều theo hình thức kết hợp giữa tự luận và trắc nghiệm khách quan.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang Trần Quang Bảo cho biết, kỳ thi năm nay có điểm mới là tổ chức riêng một Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường Trung học phổ thông chuyên Huỳnh Mẫn Đạt từ ngày 4 - 5/6/2021. Kỳ thi này mở ra cơ hội cho tất cả thí sinh muốn được tuyển vào trường trung học phổ thông chuyên; tránh bỏ sót nhiều thí sinh có năng lực, đủ điều kiện vào trường trung học phổ thông chuyên nhưng không đăng ký dự thi vì tỉnh chỉ tổ chức một kỳ thi chung như các năm trước.

Theo ông Trần Quang Bảo, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cho Trường Trung học phổ thông chuyên Huỳnh Mẫn Đạt có sự tham gia của 862 thí sinh, thay vì dao động khoảng trên dưới 500 thí sinh tham gia thi như mọi năm. Kết quả có 425 thí sinh trúng tuyển; mặt bằng điểm đầu vào các lớp chuyên cũng cao hơn hẳn so với mọi năm - một yếu tố quan trọng giúp tăng chất lượng dạy và học cho trường trung học phổ thông chuyên. Đối với trường hợp không trúng tuyển, thí sinh được rút hồ sơ để tiếp tục đăng ký tham dự kỳ thi chung vào các trường trung học phổ thông còn lại.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021 - 2022 diễn ra trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang chỉ đạo các điểm thi tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; phối hợp với chính quyền địa phương bố trí lực lượng giữ gìn an ninh, trật tự trước cổng các trường thi trong thời gian diễn ra kỳ thi. Đồng thời, Sở yêu cầu phụ huynh đưa thí sinh vào điểm thi không được tập trung trước cổng trường thi. Cán bộ, giáo viên coi thi, thí sinh thực hiện nghiêm túc việc rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang trong suốt kỳ thi.

Chú thích ảnh
 Các thí sinh được bố trí ngồi có khoảng cách trong phòng thi. Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN

Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang thành lập hội đồng coi thi, hội đồng chấm thi cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông chuyên Huỳnh Mẫn Đạt và tuyển sinh vào các trường trung học phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Rạch Giá. Các trường còn lại Sở giao trường tự chấm thi, xét tuyển, sau đó gửi kết quả cho Sở duyệt.

* Ngày 17/6, hơn 15.500 thí sinh trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông, năm học 2021-2022.

Tại 28 điểm thi trên địa bàn tỉnh, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông và công tác phòng, chống dịch COVID-19 được đảm bảo chặt chẽ. Cán bộ, giáo viên coi thi và thí sinh chấp hành tốt quy định phòng chống dịch, không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Các thí sinh trước khi vào phòng thi đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn, ngồi giãn cách theo quy định và đeo khẩu trang trong suốt quá trình thi. 

Kỳ thi này, tỉnh Hưng Yên có 2 thí sinh thuộc diện F2 dự thi tại trường Trung học Phổ thông Nguyễn Thiện Thuật (thị xã Mỹ Hào) và Trung học Phổ thông Khoái Châu cơ sở 1 (huyện Khoái Châu). Hai trường hợp này được bố trí thi tại phòng thi riêng và có xe y tế đưa đón trong các buổi thi, nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối việc phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu vực thi.

Trong ngày đầu tiên, các thí sinh đã hoàn thành 2 môn thi. Buổi sáng, thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn trong 120 phút, buổi chiều làm bài thi môn Toán trong 90 phút. Tại buổi thi môn Ngữ văn, toàn tỉnh có 131 thí sinh vắng mặt không có lý do, môn Toán có 134 thí sinh vắng mặt không có lý do. Không có giám thị và thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên cũng đã tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác coi thi tại các điểm thi trên toàn tỉnh. Theo đánh giá của đoàn kiểm tra, các điểm thi đều thực hiện nghiêm túc quy chế thi, không có sự cố bất thường. 

Ngày mai (18/6), buổi sáng thí sinh làm bài thi tổng hợp gồm 7 môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Tiếng Anh trong 90 phút. Buổi chiều, các thí sinh đăng ký dự thi vào trường Trung học Phổ thông Chuyên Hưng Yên sẽ làm bài thi môn chuyên, thời gian 150 phút.

Hồng Đạt - Đỗ Huyền (TTXVN)
Hà Nội công bố đáp án chính thức các môn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021
Hà Nội công bố đáp án chính thức các môn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021

Chiều 17/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố đề chính thức kèm theo biểu điểm, đáp án các môn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021 - 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN