Hơn 80.000 học sinh TP Hồ Chí Minh ‘hồi hộp’ bước vào kỳ thi lớp 10

Sáng 2/6, tại TP Hồ Chí Minh có 80.237 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 – 2020 với môn thi đầu tiên ngữ văn. Ngày thi đầu tiên diễn ra vào cuối tuần nên giao thông tại TP Hồ Chí Minh thông thoáng và không diễn ra tình trạng kẹt xe tại trước các điểm thi.

 Tại điểm thi trường THCS Điện Biên (quận Bình Thạnh), thí sinh Yến Nhi chia sẻ: “Để chuẩn bị cho kỳ thi này em đã phải ôn luyện rất nhiều. Sáng nay, em dậy từ 4 giờ sáng xem lại bài vở, sau đó đến trường thi”. Trong khi đó, thí sinh Phương Uyên cho biết, trước mấy ngày Uyên không ôn tập để đầu óc thảnh thơi, sáng nay dậy sớm xem sơ qua bài vở. “Trong các môn thi, môn Toán em không tự tin nên cũng hơi lo lắng. Sáng nay, môn Văn là môn sở trường của em nên em khá tự tin”, Phương Uyên chia sẻ thêm.

Chú thích ảnh
Tại điểm thi trường THCS Điện Biên có 603 thí sinh dự thi.

Theo sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay có 74.180 thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 thường và 6.147 thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên, với 3.417 phòng thi cùng với sự tham gia của khoảng 11.000 giáo viên làm công tác thi. Kỳ thi diễn ra trong 2 ngày với lần lượt các môn thi là Ngữ văn, Ngoại ngữ, Toán và môn chuyên (nếu thí sinh đăng ký nguyện vọng trường, lớp chuyên).

Chú thích ảnh
Thí sinh nghe phổ biến quy chế thi trước khi vào phòng thi.

Cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay cơ bản tương tự như đề thi năm 2018, theo hướng tăng đánh giá về kỹ năng, giảm lý thuyết. Sẽ không có những câu hỏi theo dạng ghi nhớ, học thuộc lòng mà đề thi sẽ mang tính mở, tiếp cận với các vấn đề xã hội, thời sự và gần gũi với học sinh. Đề thi tập trung đánh giá khả năng vận dụng nên nếu kiến thức nền của học sinh tốt, học đúng bản chất thì có thể làm bài tốt.

Chú thích ảnh
Phòng thi duy nhất tại điểm thi THCS Điện Biên có 3 thi sinh thi.

Nhằm chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2019-2020, trước đó Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản đề nghị thủ trưởng các đơn vị trường học trên địa bàn thành phố tiến hành kiểm tra, cắt tỉa cây xanh trong khuôn viên nhà trường đề phòng sự cố cây ngã đổ. Đồng thời, kiểm tra hệ thống điện, trang thiết bị điện, không để xảy ra tình trạng rò rỉ điện trong các phòng thi, nhà vệ sinh, khu vực hành lang và các khu vực có liên quan đến việc tổ chức kỳ thi.

Sở cũng chỉ đạo các trường học kiểm tra, kiện toàn các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy tại đơn vị để đảm bảo an toàn cho kỳ thi. Riêng khu vực cổng trường, tường rào tiếp giáp với khu vực lân cận cần được kiểm tra, sửa chữa để đảm bảo an ninh, trật tự trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Sau đây là những hình ảnh đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại TP Hồ Chí Minh:

Chú thích ảnh
6 giờ 30 các thí sinh đã có mặt ở điểm thi để nghe phổ biến quy chế thi.

 

Chú thích ảnh
Sau khi làm lễ chào cờ, nghe phổ biến quy chế thi đại diện thí sinh lên kiểm tra hộp đề thi đã được niêm phong.

  

Chú thích ảnh

 

Chú thích ảnh

  

Chú thích ảnh

 

Chú thích ảnh
Thí sinh tranh thủ xem lại bài trước khi vào phòng thi.

  

Chú thích ảnh
7 giờ 15 thí sinh được gọi vào phòng thi. 

  

Chú thích ảnh
Sau khi vào phòng thi, ổn định chỗ ngồi, thí sinh được giám thị nhắc nhở về quy chế thí và các vật dụng được mang vào phòng thi.

  

Chú thích ảnh
Những vật dụng không được mang vào phòng thi được để ngay ngắn trên bàn kê ngoài hành lang.

  

Chú thích ảnh
Một số phụ huynh đợi con trước cổng trường thi.
Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội: Đến chậm quá 15 phút không được dự thi
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội: Đến chậm quá 15 phút không được dự thi

Sáng ngày 1/6, hơn 85.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội đến điểm thi làm thủ tục và nghe phổ biến quy chế thi.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN