Giúp thí sinh tăng khả năng trúng tuyển vào lớp 10 Hà Nội

Thời điểm này, học sinh lớp 9 đang “căng não" chọn trường THPT. Để giúp thí sinh tăng khả năng trúng tuyển, một số hiệu trưởng trường THCS đã bật mí cách chọn trường phù hợp và cách đồng hành cùng học sinh vượt qua giai đoạn nước rút này.

Hãy trung thực với những bài kiểm tra  

Năm học 2021-2022, Trường THCS Giảng Võ (Quận Ba Đình, Hà Nội) có 20 lớp 9 với tổng số 938 học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội. Trường THCS Thăng Long (Quận Ba Đình, Hà Nội) cũng có số học sinh lớp 9 nhiều hơn so với năm ngoái. Nếu năm ngoái, trường có 11 lớp, thì năm học này, số lớp 9 được chia làm13 lớp.  

Video cô Tô Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường THCS Giảng Võ (Quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ:

Cô Tô Thị Hải Yến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Năm nay, áp lực chung của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là thời gian học online của học sinh tương đối dài, số lượng thí sinh tăng hơn so với các năm. Hiện nay, thời gian để học sinh ôn tập không còn dài nhưng đủ để những nỗ lực của các em có thành quả. Do đó, ưu tiên số 1 lúc này của các em vẫn là tập trung vào học tập thật tốt. Bên cạnh đó, các em cần trang bị các kỹ năng về sức khoẻ, tâm lý. Nếu các em chuẩn bị tốt kiến thức, tự tin sẽ đạt được mục tiêu đề ra".  

Cô Tô Thị Hải Yến chỉ ra những điểm chính để thí sinh lựa chọn được trường phù hợp: Đầu tiên các em chọn trường phù hợp với năng lực; Tiếp đó, các em cần tính toán số lượng thí sinh cùng đăng ký vào trường đó, chỉ tiêu tuyển sinh của trường là bao nhiêu; Phụ huynh học sinh cần xem mong muốn gì ở môi trường giáo dục con lựa chọn để đưa ra quyết định.

“Trường luôn khuyến khích học sinh ưu tiên Nguyện vọng 1 khi lựa chọn thi tuyển vào lớp 10 THPT. Việc lựa chọn Nguyện vọng 1 nên là lựa chọn an toàn", cô Tô Thị Hải Yến cho biết.  

Cô Tô Thị Hải Yến cho rằng: “Đã có nhiều trường hợp đáng tiếc khi các em đăng ký vào trường quá sức hoặc học tốt nhưng đăng ký vào trường không như ý. Vì thế, tôi nhấn mạnh là các em phải trung thực trong chính bài kiểm tra của mình để có kết quả thực chất”.

Còn cô Nguyễn Thanh Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Thăng Long (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Để giúp thí sinh có cái nhìn tổng quan trong việc chọn trường THPT, nhà trường đã gửi tới phụ huynh, học sinh lớp 9 bảng điểm tuyển sinh vào lớp 10 của Thành phố Hà Nội trong 7 năm gần đây. Căn cứ vào bảng điểm này, phụ huynh, học sinh tính điểm trung bình 3 môn thi và dựa trên sức học để đăng ký. Các em nên dựa trên chính thực lực của mình để chọn trường. Việc tư vấn này được giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn trao đổi với từng học sinh”.

Cô Nguyễn Thanh Hà cũng cho rằng, hai năm gần đây việc đăng ký nguyện vọng chỉ có 1 lần khiến thí sinh phải cân nhắc kỹ càng hơn. Để tăng khả năng trúng tuyển thì dù ở bất cứ giai đoạn nào học sinh cũng cần trung thực khi trải qua các kỳ kiểm tra, thi thử tại trường. 

Cô Thuận Yến, Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Hoa Thám (Quận Ba Đình, Hà Nội) cho rằng: “Học sinh cần rà soát lại kiến thức và có kế hoạch ôn tập cụ thể từng môn, từng ngày. Những phần nào chưa hiểu kịp thời hỏi giáo viên, bù đắp kiến thức”.

Ngoài ra, theo cô Thuận Yến thì thời gian này phụ huynh không nên gây bất kỳ sức ép nào cho học sinh để các con tập trung ôn tập. Thay vào đó, cha mẹ cần sát sao chăm sóc sức khoẻ và động viên con để đồng hành cùng con qua giai đoạn này. 

Sát cánh cùng học sinh

Mục tiêu của các trường THCS lúc này vẫn là đồng hành cùng học sinh trong việc rà soát và ôn tập kiến thức một cách tốt nhất.  

Theo cô Tô Thị Hải Yến, hiện tại, trường sẽ tập trung hoàn thành kế hoạch năm học với những môn không thi vào lớp 10 và xác định trọng tâm ôn tập với 3 môn chính: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Thầy cô trang bị cho học sinh kỹ năng quan trọng làm những bài kiểm tra.

Nhiều trường THCS trên địa bàn Hà Nội tự xây dựng những đượt kiểm tra, ma trận đề có độ khó tương thích với những bài thi vào lớp 10 THPT hàng năm. Đó là những đợt kiểm tra chung đề, đánh số thứ thự, xếp học sinh ngồi phòng thi, làm bài trên giấy thi. Điều này giúp học sinh làm quen với với bài thi vào lớp 10 THPT.  

Cô Tô Thị Hải Yến cho biết: “Bên cạnh kiến thức, thầy cô chủ động cho học sinh tiếp cận nhiều nguồn thông tin khác nhau về việc chọn trường. Không nhất thiết để các em có một lựa chọn duy nhất là công lập mà còn có trường dân lập, tư thục hay trường Quốc tế".

Video cô Nguyễn Thanh Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Thăng Long chia sẻ:

 

Tập trung kiến thức nhưng các trường cũng không quên giúp học sinh có cái nhìn toàn diện cũng như tạo động lực cho học sinh về việc chọn trường. Thay vì tư vấn từ chuyên gia hay giáo viên thì Trường THCS Thăng Long lại chọn tư vấn viên đến từ những cựu học sinh của trường.  

Cô Nguyễn Thanh Hà cho biết: “Chương trình “Bí kíp luyện rồng" là một chương trình tư vấn chọn trường đến từ chính những cựu học sinh nhà trường. Các em đang là học sinh ở các trường THPT khác nhau và từng là học sinh của Trường THCS Thăng Long. Tại chương trình, từng nhóm tư vấn tuyển sinh đã đến từng lớp 9 để chia sẻ cho các em kinh nghiệm ôn thi, làm bài thi như thế nào, cách chọn trường phù hợp để dễ trúng tuyển…”.

Mô hình tư vấn này chuyên nghiệp tới mức có các bàn tuyển sinh của các trường THPT khác nhau như: Trường công lập, trường chuyên, trường dân lập, trường nghề.

“Tại đây, các anh chị khoá trên và đang là học sinh cấp III sẽ nói kỹ hơn về ngôi trường mà các em lớp 9 định đăng ký. Nhiều học sinh của tôi ấp ủ ước mơ được trở thành học sinh trường này, trường kia để sau này cũng được về trường tư vấn cho các em lớp 9”, cô Nguyễn Thanh Hà cho biết.  

Được biết, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2022-2023 trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ diễn ra trong hai ngày 18 và 19/6/2022. Học sinh nộp “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023” tại trường nơi đang học lớp 9, hạn cuối vào ngày 13/5; đồng thời lưu ý không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.  

Mỗi học sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng dự tuyển vào ba trường trung học phổ thông công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Trong đó nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải thuộc cùng một khu vực tuyển sinh theo quy định; nguyện vọng 3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Theo quy định, nếu học sinh chỉ đăng ký hai nguyện vọng vào hai trường trung học phổ thông công lập thì nguyện vọng 1 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, nguyện vọng 2 thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.  Nếu học sinh chỉ đăng ký duy nhất một nguyện vọng vào một trường trung học phổ thông công lập thì có thể đăng ký vào trường trung học phổ thông thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ. 

Lê Vân-Lê Phú/Báo Tin tức
Lịch thi chi tiết và cách tính điểm vào lớp 10 Hà Nội
Lịch thi chi tiết và cách tính điểm vào lớp 10 Hà Nội

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kỳ thi vào lớp 10 hệ không chuyên và chuyên sẽ diễn ra trong các ngày từ 18-20/6.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN