Đồng hành cùng thí sinh bằng những việc làm thiết thực

Tỉnh đoàn Lạng Sơn, Đoàn Thanh niên các cấp trong tỉnh đã tổ chức đội hình thanh niên tình nguyện Tiếp sức mùa thi tại tất cả 21 điểm thi ở các huyện, thành phố. Đây là hoạt động thiết thực, bổ ích nhằm hỗ trợ, động viên, khích lệ tinh thần thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024.

Hỗ trợ an toàn cho thí sinh

Chú thích ảnh
Đội hình thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi tại điểm thi Trường THPT Việt Bắc, thành phố Lạng Sơn hỗ trợ trông giữ đồ dùng cá nhân cho thí sinh sáng 27/6/2024. 

Cùng với thí sinh cả nước, ngày 27/6, hơn 9.510 thí sinh tỉnh Lạng Sơn bước vào làm bài thi môn Văn. Thời tiết tại tỉnh Lạng Sơn khá thuận lợi, trời nắng, nhiệt độ vừa phải. Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại một số điểm thi trên địa bàn diễn ra trật tự, nghiêm túc. Bên ngoài khu vực điểm thi, lực lượng chức năng và Đoàn Thanh niên tham gia phân luồng giao thông, hướng dẫn phương tiện đỗ xe, di chuyển nên không xảy ra ùn tắc...

Tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Việt Bắc, thành phố Lạng Sơn, ngay từ hơn 6 giờ, đội hình thanh niên tình nguyện trong màu áo xanh truyền thống đã có mặt. Các tình nguyện viên xếp thành hai hàng đứng song song từ bên ngoài cổng trường vào trong sân trường chào đón các thí sinh đến dự thi; hỗ trợ trông giữ đồ dùng cá nhân và hướng dẫn các em vào khu vực phòng thi nhanh nhất. Em Nguyễn Ngọc Mai (Chi đoàn Thanh niên lớp 11A5, Trường Trung học phổ thông Việt Bắc) chia sẻ, đây là năm thứ hai em cùng các bạn trong lớp tham gia tiếp sức mùa thi. Đây là chương trình bổ ích, kịp thời động viên, cổ vũ tinh thần thí sinh tại các điểm thi. Hoạt động này cũng góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm, phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên, thanh niên trong các hoạt động vì cộng đồng...

Cô Trần Thị Thu Huyền, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Việt Bắc cho biết, trường là một trong hai điểm thi có số thí sinh dự thi đông nhất tỉnh, với tổng số 793 em. Để hỗ trợ thí sinh tại điểm thi, trước Kỳ thi, trường đã kêu gọi học sinh tham gia đội hình thanh niên tình nguyện Tiếp sức mùa thi. Trong một thời gian ngắn đã có gần 200 em đăng ký và mong muốn được tham gia chương trình ý nghĩa này.

Do trường nằm trên trục đường giao thông, vào thời điểm đầu giờ sáng và buổi chiều, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông khá đông. Do đó, cùng với lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố, trường đã bố trí một đội hình thanh niên tình nguyện gần 100 thành viên phối hợp hướng dẫn, phân luồng phương tiện giao thông, tránh ùn tắc cục bộ tại khu vực điểm thi, tạo điều kiện cho thí sinh vào thi thuận lợi. Các tình nguyện viên đã đặt biển chỉ dẫn giúp thí sinh đến các khu vực gửi đồ, để xe, vào phòng thi dễ dàng. Những thí sinh ở xa điểm thi, trường phối hợp với đại diện Hội Phụ huynh học sinh đưa đón các em đến điểm thi khi có nhu cầu...

“Nhờ sự hiệp đồng, phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng chức năng địa phương và nhà trường, những năm qua, công tác tổ chức thi tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Việt Bắc khá thuận lợi; an ninh, an toàn được đảm bảo, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi, yên tâm làm bài thi”, cô Trần Thị Thu Huyền thông tin thêm.

Tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Hoàng Văn Thụ (thành phố Lạng Sơn), buổi thi môn Văn diễn ra rất trật tự. Bên ngoài khu vực cổng trường, lực lượng Công an, Cảnh sát giao thông, Đoàn Thanh niên đã hướng dẫn, phân luồng phương tiện từ xa nên rất thông thoáng, không xảy ra ùn ứ giao thông.
 
Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Trung học phổ thông Hoàng Văn Thụ Vũ Hồng Linh cho hay, trường đã thành lập đội hình thanh niên tình nguyện gồm 70 người. Từ hơn 6 giờ sáng, các tình nguyện viên đã đặt các biển chỉ dẫn khu vực để xe cho những phụ huynh đưa con đi thi; cùng với lực lượng chức năng phân luồng giao thông đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực thi. Sau khi kết thúc buổi thi, để tránh tình trạng lộn xộn, lấy nhầm đồ, các tình nguyện viên đã ghi lại thông tin cá nhân của từng thí sinh trên đồ dùng và trả đồ tại khu vực để đồ.

Cô Nông Thủy Kiều, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hoàng Văn Thụ cho biết, Kỳ thi năm nay, điểm thi tại trường có 598 thí sinh. Từ thời điểm thí sinh đến làm thủ tục dự thi (ngày 26/6) cho đến khi kết thúc Kỳ thi, trường bố trí, cắt cử đoàn viên, thanh niên hỗ trợ thí sinh gửi đồ cá nhân, sắp xếp phương tiện và đến các khu vực làm thủ tục, vào phòng thi thuận tiện. Thầy cô giáo phụ trách các lớp phối hợp với Hội Cha mẹ học sinh lập danh sách, cập nhật số điện thoại của từng phụ huynh, học sinh để thông báo, nhắc thí sinh đến điểm thi đúng giờ... Nhờ đó, trước giờ làm bài thi không có trường hợp nào đến muộn vì các lý do trên.

Nồi cháo ấm áp

Chú thích ảnh
Đội hình thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi tại Trường THPT Việt Bắc, thành phố Lạng Sơn. 

Nằm trong chương trình Tiếp sức mùa thi, đồng hành cùng thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, đêm 26/6, Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an thành phố Lạng Sơn, Đoàn Thanh niên Ngân hàng Agribank - chi nhánh Lạng Sơn tổ chức nấu cháo, bồi dưỡng cho các học sinh khối 12, nhằm khích lệ, động viên các em đạt kết quả cao.

Cô Nguyễn Thanh Thảo, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Lạng Sơn cho biết, năm nay, trường có hơn 200 học sinh khối lớp 12 tham dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Các em đều ở vùng sâu vùng xa, vùng miền núi đặc biệt khó khăn và tất cả đều ăn, ở tập trung tại trường. Để tiếp sức cho các em bước vào Kỳ thi quan trọng này, thầy cô giáo đã có kế hoạch bồi dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho học sinh bằng cách kêu gọi nguồn xã hội hóa được hơn 7 triệu đồng để hỗ trợ suất ăn và nấu cháo đêm cho các em.

Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn Lạng Sơn Lê Thùy Dung, kế hoạch Tiếp sức mùa thi nằm trong những hoạt động hướng về cơ sở và cộng đồng của Đoàn Thanh niên các cấp, nhằm hỗ trợ công tác tổ tại 21 điểm thi của tỉnh năm 2024. Năm nay, Đoàn Thanh niên đã thành lập 88 đội hình thanh niên tình nguyện với hơn 1.400 lượt đoàn viên, thanh niên. Đoàn Thanh niên đã vận động từ nguồn xã hội hóa để mua hơn 200 thùng nước khoáng đóng chai phát cho thí sinh tại các điểm thi.

Trong thời điểm diễn ra Kỳ thi, tình nguyện viên tại các điểm thi sẽ hướng dẫn thí sinh đến phòng thi, trông giữ đồ dùng cá nhân, phân luồng giao thông, hướng dẫn phụ huynh dừng đỗ xe đúng nơi quy định, phục vụ nước uống miễn phí cho thí sinh và phụ huynh. Cùng với đó, tình nguyện viên sẽ phát các vật phẩm miễn phí gồm: bút, thước kẻ, mũ, quạt… cho thí sinh. Tại một số địa điểm thi, các Huyện, Thành đoàn cũng vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ suất ăn trưa miễn phí cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn…

Các đội hình thanh niên tình nguyện sẵn sàng phương án ứng trực, ứng cứu đối với những tình huống phát sinh như thiên tai, mưa lũ. Đoàn Thanh niên các cấp quyết tâm khắc phục khó khăn, tham gia hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh trong suốt quá trình diễn ra Kỳ thi với mong muốn không để trường hợp nào phải bỏ thi vì hoàn cảnh quá khó khăn hay không có phương tiện đi lại, không có người đưa đón...

Sau chương trình Tiếp sức mùa thi, đội hình thanh niên tình nguyện tiếp tục rà soát nắm bắt thông tin, lập danh sách những trường hợp thí sinh có hoàn cảnh khó khăn đỗ vào các trường đại học, cao đẳng để vận động, kêu gọi các nhà hảo tâm, tổ chức, cá nhân ủng hộ, hỗ trợ các em theo chương trình Tiếp bước em đến trường...

Bài, ảnh: Vũ Văn Đạt (TTXVN)
Gợi ý làm bài thi tốt nghiệp THPT năm 2024 môn Ngữ văn
Gợi ý làm bài thi tốt nghiệp THPT năm 2024 môn Ngữ văn

Báo Tin tức giới thiệu gợi ý của tổ Ngữ văn, Hệ thống Giáo dục HOCMAI về cách làm bài thi tốt nghiệp THPT năm 2024 môn Ngữ văn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN