Đồng hành, chia sẻ với đoàn viên và người lao động ngành Giáo dục

Mặc dù còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng với sự sát cánh của Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An, Công đoàn ngành Giáo dục đã động viên kịp thời, cùng với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ nhà giáo, đảm bảo tiến độ, chất lượng dạy học.

Năm học vừa qua, Nghệ An đã thực hiện mô hình đảm bảo chất lượng phổ thông nên có nhiều sự đổi mới. Kết quả vươn lên xếp thứ 20/63 tỉnh, thành phố trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022 (tăng 1 bậc so với năm học 2020-2021) có dấu ấn sâu sắc của Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An. Đây là những nhận định được đưa ra tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 của Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An, tổ chức ngày 15/8 tại Nghệ An.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh hội nghị. 

Sẻ chia với đoàn viên, người lao động

Năm học 2021-2022 là năm học có nhiều đổi mới trong công tác chỉ đạo điều hành, với việc ngày càng có nhiều hoạt động phù hợp với thực tiễn như tổ chức đối thoại, xây dựng các mô hình, tập trung các hoạt động chăm lo hướng về cơ sở, quan tâm đến tận từng đoàn viên và người lao động. Đặc biệt, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An có nhiều cách làm hiệu quả trong hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động, trọng tâm là những trường hợp bị bệnh hiểm nghèo, khó khăn, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thiên tai và các nhà giáo, người lao động ở các đơn vị ngoài công lập.

Nhiều chương trình phong trào ý nghĩa thiết thực để nâng cao hoạt động chuyên môn, hỗ trợ giáo dục vùng khó cũng đã được triển khai, nổi bật là các chương trình như  “Phòng giúp phòng -Trường giúp trường, Bộ môn giúp bộ môn”; chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực, vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”; hỗ trợ gần 20 tỷ đồng chương trình “Sóng và máy tính cho em”; chăm lo Tết và tổ chức “Tết sum vầy -Xuân bình an” cho cán bộ nhà giáo, người lao động; chung tay hỗ trợ xây dựng Công trình “Cầu nối yêu thương - Cùng em tới trường” với số tiền 2,7 tỷ đồng và đã khởi công xây dựng 3 cầu tại bản Liên Đình (Con Cuông), Bản Ỏn (Tân Kỳ), bản Phủn Na (Quế Phong) để giúp người dân chăm lo cuộc sống và các em học sinh yên tâm đến trường...

 Nhân Tháng Công nhân, Công đoàn ngành Giáo dục tổ chức chương trình “Cảm ơn người lao động” tại Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Nghệ An. Công đoàn ngành đã dành 23 suất quà cho 23 công nhân lao động bộ phận bộ phận kho vận của Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị Nghệ An, mỗi suất 500.000 đồng.

Ông Đặng Văn Hải  - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An cho biết, đây là hoạt động đã được duy trì nhiều năm nay nhằm thể hiện ý thức, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, đoàn viên công đoàn. Thông qua các hoạt động, nhằm động viên, khích lệ cán bộ, nhà giáo và người lao động trong ngành thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.

Phát huy sức mạnh tổ chức Công đoàn

Chú thích ảnh
Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Nghệ An phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 của Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An, ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh, Công đoàn ngành cần tiếp tục phát động các phong trào thi đua, các cuộc vận động nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của đơn vị. Công đoàn vận động cán bộ nhà giáo, người lao động ra sức thi đua phát huy sáng kiến đổi mới sáng tạo trong quản lý và giảng dạy, triển khai thực hiện tốt Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018, sách giáo khoa mới với học sinh lớp 10. Đồng thời, đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành Giáo dục, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và quản lý; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở; đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành cho biết, năm học này Nghệ An sẽ thực hiện thí điểm nhiều mô hình giáo dục miền núi mới, đặc biệt ở trường Trung học Phổ thông dân tộc bán trú Kỳ Sơn và Quế Phong. Đây là vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, vì vậy, Công đoàn cần quan tâm hơn, động viên khích lệ giáo viên, người lao động thi đua lao động sản xuất, dạy học ở vùng khó. Công đoàn cần phối hợp với các địa phương trên địa bàn tỉnh theo mô hình “Mỗi phường giúp một trường” để các trường có động lực phấn đấu trong dạy học.

Ông Thái Văn Thành yêu cầu, Công đoàn ngành không chỉ góp phong trào mà cần phải phối hợp trong công tác chuyên môn, thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, động viên, khen thưởng kịp thời cán bộ nhà giáo người lao động, tạo động lực phát triển mạnh mẽ hơn. Đồng thời, Công đoàn tổ chức thực hiện có hiệu quả Chương trình “Phòng giúp phòng, trường giúp trường, bộ môn giúp bộ môn”, mô hình “Trường học hạnh phúc”; Triển khai chương trình “Trao tặng sách cũ – Xây tri thức mới”... Tổ chức Công đoàn cần đồng hành cùng chính quyền, hội đồng nhà trường để tư vấn, phản biện đưa ra chủ trương chính sách sát, đúng với thực tế; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, nâng cao số lượng, chất lượng thỏa ước lao động tập thể tại các đơn vị ngoài công lập; tổ chức đối thoại về việc thực hiện chế độ chính sách đối với cán bộ nhà giáo, người lao động tại các đơn vị.  

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cũng mong muốn Công đoàn ngành sẽ tiếp tục đồng hành, chia sẻ với những khó khăn của các thầy, cô. Qua đó, tạo động lực, khí thế thi đua phấn khởi trong các nhà trường, triển khai các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả để đạt được mục tiêu và nhiệm vụ năm học đề ra, xây dựng được môi trường giáo dục tốt cả ở trong và ngoài nhà trường.

Chú thích ảnh
1 tập thể và 12 nhân nhận bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. 

Dịp này, 9 cá nhân được nhận Kỷ niệm “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”, 1 tập thể nhận Cờ thi đua, 1 tập thể và 12 nhân nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; nhiều tập thể và cá nhân nhận Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An...

Tin, ảnh:  Bích Huệ (TTXVN)
12 nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục năm học 2022 - 2023
12 nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục năm học 2022 - 2023

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, năm học 2022 -2023, ngành Giáo dục xác định chủ đề là “đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”, với 12 nhiệm vụ trọng tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN