Bùi Lan Hương - 'cú đúp' đề cử Cống hiến 2019

Dòng nhạc Dream Pop vốn “khó nhằn” bởi ở thị trường âm nhạc Việt Nam, trước khi Bùi Lan Hương biến nó trở thành hiện tượng thì khái niệm về nó cũng còn rất mơ hồ chứ chưa nói đến thưởng thức. 

Chú thích ảnh

Trên thế giới, dù có một chiều dài lịch sử rất riêng nhưng đây là thể loại kén người nghe bậc nhất. Năm 2018 vừa qua, giọng ca Ngày chưa giông bão - bằng sự mới lạ, đối nghịch với sự đa dạng, sôi nổi của showbiz đã là người tiên phong mang Dream Pop đến với khán giả yêu nhạc và nhận được sự ủng hộ lớn từ khán giả. 

Với hai đề cử tại Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến 14 - 2019 ở các hạng mục: Nghệ sĩ mới của năm và Album của năm, báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) đã có buổi trò chuyện với Bùi Lan Hương trước thềm lễ bầu chọn và trao giải.

Thiên thần sa ngã là hình tượng của chính tôi

Năm 2018, Bùi Lan Hương “gây sốt” trong thị trường âm nhạc với album “Thiên thần sa ngã” - một cái tên khá độc đáo. Tại sao Hương lại lựa chọn tên album như thế? 

Tên album thể hiện một cách khái quát những hình ảnh gợi hình cho âm nhạc và hình tượng của tôi nên tôi đã đặt như vậy. Tôi rất thích cái tên này. Tôi nghĩ nó cũng là một cái duyên vì nó nảy ra trong đầu tôi chỉ trong một giây phút và càng suy nghĩ tôi lại càng cảm thấy nó phù hợp với mình.

Chú thích ảnh
Album "Thiên thần sa ngã".

Khi thực hiện album hoặc với từng ca khúc, Hương có những khó khăn gì về ý tưởng, sáng tác... không? 

Khó khăn là đương nhiên và rất nhiều. Tôi cũng không muốn kể ra vì tôi nghĩ mội một nghệ sĩ sẽ phải đối mặt với những khó khăn riêng, chưa chắc những khó khăn của mình đã nhiều hơn người khác, nhưng chắc chắn nó không hề đơn giản và dễ dàng vượt qua.

Quyết định Nam tiến có dễ dàng đối với Hương không? Và suốt thời gian qua, Hương đã nỗ lực thế nào để đứng vững giữa thị trường âm nhạc rất sôi nổi và đa dạng như hiện tại?

Thật ra, tôi không quyết định Nam tiến. Ban đầu, tôi nhận lời về đóng phim sau đó ở lại Sài Gòn phát triển công việc. Tôi không có ý định hay kế hoạch từ trước cho tất cả những điều xảy đến với mình, mọi thứ hoàn toàn là sự tình cờ. Từ một người không quen biết ai, không tìm được người make-up, stylist, bạn bè nghệ sĩ nào, bây giờ tôi đã quen biết cũng khá nhiều anh chị em đang hoạt động nghệ thuật ở Sài Gòn.

Với thành công của “Thiên thần sa ngã”, năm nay Hương có ý định thực hiện album nữa không? Ngoài dream pop/jazz, bạn có kế hoạch thử sức ở các dòng nhạc khác?

Tôi đang suy nghĩ về việc đó, nhưng trước mắt tôi muốn dồn tiền vào làm 2 MV thật đẹp theo ý thích của mình hơn là ra album mới.

Gần đây thấy Hương thử sức với dòng nhạc mới mang hơi hướng thị trường hơn, khán giả phản ứng ra sao?

Khán giả một nửa thì ủng hộ tôi, một nửa thì phản đối. Trong tâm trí của họ Bùi Lan Hương đã được khắc hoạ rất sâu sắc với hình ảnh ma mị, trầm lắng. Tuy nhiên là một con người bình thường, tôi cũng có những cảm xúc khác nhau, sẽ có lúc vui tươi, thoải mái. Tôi muốn viết cả những ca khúc về những tâm trạng tự do, nhẹ nhàng hơn. Và tôi vẫn có rất nhiều ca khúc mang đậm màu dreampop đang chờ ra mắt. 

Khi tôi tung ra những ca khúc đầu tiên, mọi người chưa cảm nhận được, họ muốn cái gì đó tươi trẻ catchy hơn, bây giờ khán giả lại không muốn tôi thay đổi. Tôi nghĩ nghệ sĩ phải là người định hướng thị trường.

Hương có thể chia sẻ lí do vì sao lại chọn cách ra mắt sản phẩm này một cách yên ắng chứ không truyền thông rầm rộ, phải chăng Hương có lo lắng gì?

Tôi mới chỉ ra mắt một ca khúc có chất EDM, Fashion là Hào quang. Ca khúc này là một bài test với thị trường nên tôi không nghĩ tới truyền thông. Hơn nữa từ trước tới nay, ngoài bài Ngày chưa giông bão được truyền thông cùng với bộ phim Người bất tử, tôi chưa thực hiện họp báo hay làm bất cứ điều gì rầm rộ cả. Âm nhạc của tôi là mọi người truyền miệng nhau và được sử dụng trong các cuộc thi, các dự án thời trang nên có sức lan toả từ đó. 

Hương nghĩ sao về việc thử nghiệm cái mới và có lo ngại việc sẽ khó thậm chí không được chấp nhận?

Tôi đã và đang làm những điều mới mẻ, đây là “cuộc chiến” mà người nghệ sĩ phải chấp nhận cho đứa con tinh thần của mình. Dù lo ngại hay khó khăn thì tôi cũng sẽ chấp nhận nó với tâm thế học hỏi để tiếp tục cải thiện.

Cú đúp đề cử Cống hiến của Bùi Lan Hương

- Đề cử hạng mục “Nghệ sĩ mới của năm”: Bùi Lan Hương được đề cử cùng 4 nghệ sĩ/nhóm nghệ sĩ là: Lộn xộn Band, JustaTee, Phùng Khánh Linh và Thái Vũ

- Đề cử hạng mục “Album của năm”: Album Thiên thần sa ngã (Ca sĩ: Bùi Lan Hương; Sáng tác: Bùi Lan Hương) được đề cử cùng 5 album là Chat với Mozart II (Ca sĩ: Mỹ Linh; Sáng tác: nhạc “cổ điển”; Lời Việt: Dương Thụ, Mỹ Linh); Dramatic (Ca sĩ: Bích Phương; Sáng tác: Tiên Cookie, Phạm Thanh Hà, DuongK); Hà Nội và em khi Thu chớm Đông sang (Ca sĩ: Đức Tuấn; Sáng tác: Phú Quang); Saigon Feel - Hồ Trung Dũng Meets Võ Thiện Thanh (Ca sĩ: Hồ Trung Dũng; Sáng tác: Võ Thiện Thanh); và Stardom (Ca sĩ + Sáng tác: Vũ Cát Tường)

Tôi thấy mình không còn lạc lõng trong nghề

Năm 2018 sự xuất hiện của các nghệ sĩ indie cùng các ca khúc đều mang dấu ấn rất rõ rệt thậm chí vượt xa nhiều bài hát của một số nghệ sĩ có tên tuổi, nhận định của Hương về indie thế nào?

Đây là một điều bình thường trong âm nhạc, indie hay commercial thì cũng là âm nhạc, công chúng có quyền nghe những gì họ thích. Có tên tuổi không có nghĩa là sẽ mãi mãi hay và nổi lên được một bài không có nghĩa bài sau cũng sẽ hit. Tôi nghĩ nghệ sĩ cứ làm việc thật chăm chỉ, tâm huyết và say mê, rồi cuộc sống sẽ đáp trả lại họ những điều xứng đáng.

Chú thích ảnh

Bản thân Hương có thấy mình có sự khác biệt gì với các nghệ sĩ indie khác?

Tôi không định nghĩa rõ ràng bản thân là ca sĩ indie hay commercial. Nếu xét theo khái niệm tự lực, tự làm thì tôi là nghệ sĩ indie.

Mới đây tham dự giờ trái đất nhưng Hương phải một mình tự lo không ai phụ giúp, liệu Hương có ý định đầu quân cho một công ty nào chuyên nghiệp hơn không? Hay Hương sợ bị bó buộc không tự do sáng tạo được?

Tôi thường xuyên tự lực như vậy, nhưng bây giờ nghệ sĩ indie ở Việt Nam cũng đã có quản lí, trợ lí, đội hậu cần, khái niệm indie hay commercial ở Việt Nam dần dần tiệm cận với nhau. Tôi nghĩ mình luôn cần có những người có kĩ năng và có tâm theo sát hỗ trợ để chắp cánh cho mình bay xa. Còn đầu quân cho công ty thì có bay được xa hay không lại là chuyện khác.

Việc xuất hiện trong đề cử Cống hiến năm nay có ý nghĩa thế nào với Hương?

Việc xuất hiện trong đề cử giải thưởng Âm nhạc Cống hiến thực sự là niềm động viên tinh thần lớn lao cho tôi. Ngoài kia có những anh chị lớn trong nghề đã công nhận âm nhạc của tôi và đang cổ vũ tôi vững bước tiếp tục. Tôi không còn cảm thấy cô đơn hay lạc lõng trong nghề nữa.

Xin cảm ơn Hương!

Lễ Bầu chọn giải Âm nhạc Cống hiến lần 14 - 2019 dự kiến sẽ diễn ra vào sáng thứ Ba (9/4) tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; Lễ trao giải diễn ra tối thứ Ba (16/4) tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh. Năm nay Công ty TNHH Quảng cáo Thương mại Sen Vàng, một đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp sẽ là đối tác sản xuất đêm trao giải Âm nhạc Cống hiến của báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN).
Minh Thư (Thực hiện)
Danh sách đề cử giải Âm nhạc Cống hiến lần 14
Danh sách đề cử giải Âm nhạc Cống hiến lần 14

Với tiêu chí “Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”, mỗi một đề cử ở các hạng mục ít nhiều đều có những đóng góp nhất định cho sự nghiệp âm nhạc của nước nhà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN