Thời hạn sử dụng căn cước công dân khi chuyển từ mã vạch sang gắn chip là bao lâu?

Bạn đọc hỏi: Năm nay tôi 38 tuổi, tôi muốn làm thẻ căn cước công dân. Vậy đến năm tôi 40 tuổi có phải đổi thẻ căn cước công dân như trong quy định không? Khi làm thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử tôi có bị thu lại thẻ căn cước công dân có mã vạch không?

Chú thích ảnh
Tổ lưu động cấp căn cước công dân cho người dân tại thị trấn Cát Tiên, huyện Cát Tiên (Lâm Đồng). Ảnh: TTXVN

Về vấn đề này, báo Tin tức xin thông tin như sau:

Về độ tuổi đổi thẻ căn cước công dân (CCCD): Theo quy định của Khoản 2, Điều 21, Luật CCCD thì trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định (đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi) thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.  

Như vậy nếu công dân làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD khi đã đủ 38 tuổi thì thẻ CCCD sẽ có giá trị sử dụng đến khi công dân đủ 60 tuổi.

Về thu hồi CCCD mã vạch khi làm thủ tục đổi thẻ CCCD gắn chíp điện tử:

- Với trường hợp công dân đăng ký nhận thẻ CCCD qua đường chuyển phát nhanh đến địa chỉ theo yêu cầu: Tiến hành thu CCCD, cắt góc và trả lại sau khi công dân hoàn thành thủ tục cấp CCCD.

- Với trường hợp công dân đăng ký nhận thẻ CCCD tại đơn vị cấp: Tiến hành thu hồi, cắt góc và trả lại CCCD khi trả thẻ CCCD gắn chíp điện tử.  

- Đối với CCCD bị hỏng, bong tróc, không rõ nét thì thu, hủy CCCD.

V.T/Báo Tin tức
Hộ khẩu thường trú ở tỉnh khác có được làm căn cước công dân tại Hà Nội không?
Hộ khẩu thường trú ở tỉnh khác có được làm căn cước công dân tại Hà Nội không?

Bạn đọc hỏi: Tôi có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thái Bình, nhưng hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Nay chứng minh nhân dân của tôi đã hết hạn, nên không thể giao dịch hành chính được. Vậy tôi muốn làm thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử tại Hà Nội có được không? Nếu được thì tôi phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN