Tại sao phải tiêm nhắc bạch hầu, uốn ván, ho gà và bại liệt cho trẻ 4-6 tuổi

Mặc dù đã được tiêm phòng đầy đủ 3 mũi cơ bản trước 12 tháng và một mũi nhắc trước 2 tuổi, trẻ vẫn có nguy cơ mắc bệnh khi lớn lên nếu tiếp xúc với nguồn lây, đặc biệt là các bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà và bại liệt.

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, khả năng bảo vệ cho trẻ từ các mũi tiêm vaccine phòng 4 bệnh: bạch hầu, uốn ván, ho gà và bại liệt không tồn tại bền vững mà giảm dần theo thời gian. Đặc biệt, trong giai đoạn trẻ từ 4 - 6 tuổi, kháng thể có được từ những mũi tiêm trong hai năm đầu đời đối với các bệnh giảm đi đáng kể.

Chú thích ảnh
Để giúp phụ huynh hiểu hơn về tầm quan trọng tiêm mũi nhắc, ngày 28/9, Hội Y học Dự phòng Việt Nam đã tổ chức tọa đàm trực tuyến “Tiêm nhắc bạch hầu - ho gà - uốn ván - bại liệt: Bước quan trọng để bảo vệ trẻ 4 - 6 tuổi”.

Trong khi đó, trẻ từ 4-6 tuổi thường bắt đầu tiếp xúc nhiều hơn với môi trường bên ngoài như trường học, các sân chơi.... đây cũng là lúc gia tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt nếu trẻ chưa có đủ kháng thể. 

Theo đó, TS. BS Phạm Quang Thái, Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, khuyến cáo phụ huynh nên tiêm nhắc vaccine phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt cho trẻ từ 4 – 6 tuổi để duy trì khả năng phòng bệnh tối ưu cho con đến tuổi thiếu niên; đồng thời, tiêm mũi nhắc cũng sẽ giúp bảo vệ trẻ tối ưu khỏi bại liệt, góp phần bảo vệ thành quả thanh toán bại liệt tại Việt Nam.

TS. BS Phạm Quang Thái cũng cho biết, hiện nay, tỷ lệ trẻ dưới 2 tuổi tại Việt Nam hằng năm được tiêm các mũi vaccine phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt khá cao nhờ hiệu quả của chương trình tiêm chủng quốc gia, mạng lưới tiêm chủng công lập cũng như tư nhân rộng khắp các tỉnh, thành. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm nhắc tại Việt Nam vẫn còn tương đối thấp. Đặc biệt, nhiều phụ huynh chưa biết rõ tầm quan trọng của các mũi tiêm nhắc bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt cho trẻ ở độ tuổi này.

Khảo sát mới đây được thực hiện trên trang báo điện tử VNExpress.net với 925 phụ huynh từ ngày 22/9/2021 đến ngày 27/9/2021cho thấy, có đến hơn 65% phụ huynh nghĩ những mũi tiêm bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt trước 2 tuổi là đủ hoặc không biết rằng kháng thể với các bệnh này không tồn tại suốt đời. Chỉ có 24,2% phụ huynh đã cho con đi tiêm nhắc lại mũi phòng 4 bệnh trên trong độ tuổi 4-6 tuổi.

TS. BS Phạm Quang Thái nhấn mạnh: “Việc tiêm nhắc bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt cho trẻ từ 4 – 6 tuổi không chỉ gia tăng hiệu quả bảo vệ sức khỏe cho trẻ mà còn giúp tránh lây nhiễm cho trẻ nhỏ hơn chưa tiêm ngừa sống trong gia đình, nhất là trẻ từ 0 – 6 tháng vẫn chưa được tiêm chủng đầy đủ”.

Bên cạnh đó, từ khi dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, tỷ lệ trẻ em đi tiêm chủng các loại vaccine giảm rõ rệt. Tình trạng bỏ mũi, trễ lịch diễn ra ở khắp cả nước có thể dẫn đến hậu quả xuất hiện các đợt dịch bệnh về sau. Vì thế, chuyên gia đưa ra lời khuyên cho phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm nhắc các bệnh trên sớm nhất có thể trong độ tuổi từ 4 – 6 tuổi. Khi đưa trẻ đi tiêm, phụ huynh cần chủ động đặt lịch hẹn trước để không phải chờ đợi lâu và tuân thủ các quy tắc 5K, phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Sau đây là những triệu chứng và biến chứng nguy hiểm của 4 bệnh cần tiêm nhắc cho trẻ từ 4 - 6 tuổi:

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

 

Hải Yên/Báo Tin tức
Không để thiếu vắc xin phòng bệnh ho gà-bạch hầu-uốn ván
Không để thiếu vắc xin phòng bệnh ho gà-bạch hầu-uốn ván

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa yêu cầu các đơn vị đảm bảo cung ứng vắc xin phòng bệnh phối hợp bạch hầu – ho gà – uốn ván.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN