Thanh Hóa: Các khu, điểm du lịch mở cửa đón khách trở lại

Theo Công điện khẩn số 11 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, từ ngày 25/4, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được phép đón khách nội tỉnh tham quan du lịch, tắm biển nhưng không quá 10 người/nhóm và phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định và giãn cách xã hội. Mặc dù còn nhiều hạn chế trong việc đón tiếp khách cũng như dịch vụ du lịch, nhưng đây được coi là hoạt động "mở hàng" của du lịch Thanh Hoá sau thời gian dài “ngủ đông” do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Sẵn sàng đón khách trở lại

Chú thích ảnh
Sau gần 2 tháng "đóng cửa", Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Lam Kinh đã sẵn sàng mọi điều kiện để đón khách trở lại. 

Cùng với các khu, điểm du lịch khác ở Thanh Hóa, Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Lam Kinh đã tạm thời ngừng phục vụ khách kể từ trung tuần tháng 3 (ngay sau khi UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Công điện 05, ngày 13/3/2020) nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đến nay, sau hơn 1 tháng đóng cửa, Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Lam Kinh đã sẵn sàng mọi điều kiện để đón khách trở lại.
 
Theo chân nhóm khách hành hương đến Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Lam Kinh trong ngày đầu tiên mở cửa trở lại, chúng tôi cảm nhận được sự sạch sẽ thoáng mát, không gian xanh trong lành, cỏ cây hoa lá đều được cắt tỉa chăm chút cẩn thận. Trong thời gian tạm ngừng đón khách vừa qua, khu di tích lịch sử Lam Kinh vẫn thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh môi trường, bảo đảm điểm đến xanh - sạch - đẹp. Khu Di tích lịch sử Lam Kinh đã thực hiện nhiều biện pháp quản lý cây xanh, vườn hoa, thảm thực vật, tôn tạo cảnh quan như trồng bổ sung cây bản địa cùng nhiều loại hoa cây cảnh, tiến hành chăm sóc, cắt tỉa, tạo tán cây trong các khuôn viên, vườn hoa cây cảnh, đưa vào nhân cấy nhiều giống hoa đẹp.

Chị Lê Hoài Anh (thành phố Thanh Hóa) cùng gia đình là nhóm khách đầu tiên đến Khu di tích Lam Kinh cho biết: "Hôm nay tôi cùng gia đình về quê ăn giỗ, được biết Khu di tích Lam Kinh mở cửa trở lại đón khách nội tỉnh nên tôi cùng bố mẹ tới đây dâng hương và tham quan Di tích. Mọi lần, tôi đến Lam Kinh vào dịp Tết hoặc lễ hội nên rất đông người, chen chúc nhau chật chội. Lần này đến Lam Kinh, tôi có cảm giác rất thư thái, được hòa mình vào thiên nhiên, được đi thăm nhiều địa điểm khác của Lam Kinh mà trước đây tôi chưa có thời gian đến. Có lẽ đây là cảm giác tuyệt vời nhất của tôi và gia đình sau những ngày "ở nhà chống dịch".

Ông Vũ Đình Sỹ, Trưởng ban quản lý Khu di tích lịch sử Lam Kinh cho biết: "Khu di tích lịch sử Lam Kinh là di tích Quốc gia đặc biệt, do vậy công tác bảo vệ cảnh quan môi trường sinh thái luôn được đặc biệt quan tâm. Sau khi mở cửa đón khách trở lại, cùng với việc thực hiện tốt công tác đón tiếp, hướng dẫn tham quan, Ban quản lý Khu di tích lịch sử Lam Kinh sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch, trong đó tập trung tăng cường công tác giám sát, khuyến cáo du khách thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi công cộng như: đeo khẩu trang, giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh và thực hiện nghiêm việc giãn cách khi đến tham quan tại đây, tránh tình trạng tập trung quá đông người tại một địa điểm. Khu di tích lịch sử Lam Kinh quyết tâm tận dụng thời cơ dịch bệnh được kiểm soát để củng cố, phát triển hoạt động du lịch tại đây".

Còn tại khu du lịch biển Sầm Sơn (thành phố Sầm Sơn), nhiều cơ sở lưu trú, nhà hàng đã và đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng đón khách, đặc biệt là du khách trong và ngoài nước trong thời gian tới khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.
 
Ghi nhận trong sáng 25/4, Sầm Sơn vẫn chưa có khách đến tham quan, tắm biển, một số nhà hàng, khách sạn bắt đầu hoạt động trở lại với việc mở cửa, dọn dẹp vệ sinh, phun khử khuẩn... Trong đó, FLC Hotel & Resort Sầm Sơn đã chính thức thực hiện chương trình vận hành, tăng cường nhiều giải pháp đồng bộ trong công tác phòng, chống dịch bệnh, bao gồm các thủ tục kiểm tra sức khoẻ cho du khách, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc khi du khách đến lưu trú, nghỉ dưỡng tại đây cũng như giới thiệu đến du khách những sản phẩm mới với nhiều tiện ích áp dụng đặc biệt cho dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 như: bỏ phụ thu trong thời gian cao điểm từ 15/5 - 15/8/2020, bỏ phụ thu phí cuối tuần đến hết ngày 14/5/2020…

Chú thích ảnh
Một góc Sầm Sơn nhìn từ đền Độc Cước trong ngày đầu tiên mở cửa đón khách nội tỉnh trở lại. 

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Sầm Sơn Bùi Quốc Đạt cho biết: "Để việc đón đợt khách đầu tiên sau thời gian thực hiện cách ly xã hội một cách hiệu quả, hiện thành phố Sầm Sơn đang khẩn trương hoàn thiện các phương án quản lý hoạt động du lịch. Thành phố đã tạm dừng cắm chốt kiểm soát tại các tuyến đường 4C, 4B, 4A, đại  lộ Nam sông Mã và Quốc lộ 47, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền truyền, vận động các cơ sở lưu trú thực hiện nghiêm việc khai báo đối với tất cả khách du lịch đến thành phố… Các lực lượng chức năng sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các điểm, khu du lịch. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động trở lại phải thực hiện đầy đủ công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế, nếu cơ sở kinh doanh dịch vụ nào vi phạm sẽ xử lý theo quy định". 
    
Du lịch an toàn trong mùa dịch

Việc dừng hoàn toàn công tác đón khách du lịch (từ ngày 13/3/2020) khi dịch bệnh bùng phát, đến việc chỉ được đón khách nội tỉnh (từ ngày 25/4) và không quá 10 người/nhóm khách, có thể khẳng định tỉnh Thanh Hóa đang rất cẩn trọng trong từng bước đi, từng quyết sách để từng bước phục hồi các hoạt động du lịch. Vì chỉ khi nào làm thật tốt công tác vừa đón khách, vừa đảm bảo các hoạt động phòng chống COVID-19, du lịch Thanh Hóa mới có thể sẵn sàng “chung sống an toàn” với dịch bệnh, cũng như đặt kỳ vọng vào việc thực hiện mục tiêu đã đề ra trong năm 2020.

Đối mặt với nhiều khó khăn nhưng các đơn vị, doanh nghiệp du lịch Thanh Hóa đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng đón khách trở lại sau dịch. Một số đơn vị, doanh nghiệp đã tận dụng thời gian nghỉ để rà soát, cải thiện chất lượng dịch vụ nhằm hút khách sau dịch bệnh. Các đơn vị lữ hành cũng đã chủ động khảo sát, kết nối để chuẩn bị cho việc thực hiện kích cầu du lịch sau khi dịch bệnh được kiểm soát. 
 
Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa Vương Thị Hải Yến cho biết: "Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ưu tiên hàng đầu của du lịch Thanh Hóa là sự an toàn của du khách và cộng đồng. Với tinh thần không chủ quan, thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa sẽ có hướng dẫn cụ thể tới các đơn vị, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa về công tác chuẩn bị sẵn sàng đón khách trở lại như không tổ chức các đoàn khách tới nơi đang có dịch và không đón khách du lịch từ vùng có dịch về địa phương, không tổ chức các nhóm khách trên 10 người theo yêu cầu Công điện 11/CĐ-UBND của UBND tỉnh. Các doanh nghiệp du lịch phải tuân thủ theo Bộ tiêu chí du lịch an toàn: điểm đến an toàn, cơ sở lưu trú an toàn, dịch vụ an toàn, du khách an toàn, nhân viên du lịch an toàn... Đồng thời yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp du lịch chủ động phòng, chống dịch cho du khách và cán bộ, nhân viên tại khách sạn, điểm đến du lịch, trên xe vận chuyển khách du lịch bằng các biện pháp đã được ngành Y tế khuyến cáo".

Với sự vào cuộc chủ động, tích cực của các cấp, ngành, địa phương và doanh nghiệp, hy vọng Thanh Hoá sẽ đón đợt khách nội tỉnh đầu tiên một cách an toàn, hiệu quả nhất, đặc biệt là trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sắp tới.

Tin, ảnh: Hoa Mai (TTXVN)
Không nằm trong nhóm làm đẹp, các hiệu cắt tóc tại TP Hồ Chí Minh được mở cửa đón khách
Không nằm trong nhóm làm đẹp, các hiệu cắt tóc tại TP Hồ Chí Minh được mở cửa đón khách

Sau thời gian cách ly xã hội, TP Hồ Chí Minh đã đưa ra các nhóm ngành được tiếp tục kinh doanh trở lại và tiếp tục tạm ngưng kinh doanh nhằm đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, trong nhóm ngành làm đẹp không được phép kinh doanh trở lại, các hiệu cắt tóc vẫn được mở cửa do được xếp vào dịch vụ nhu cầu thiết yếu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN