Du lịch Thanh Hóa: An toàn đến đâu mở đến đó, mở cửa phải an toàn

Sáng 7/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức Hội nghị trực tuyến bàn giải pháp khôi phục du lịch Thanh Hóa trong trạng thái "bình thường mới".

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Thi khẳng định để đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch an toàn vừa phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Thanh Hóa đã xác định lộ trình mở cửa từng bước, theo tiêu chí “An toàn đến đâu mở đến đó, mở cửa phải an toàn”. 

Dự hội nghị, tại điểm cầu Tổng cục Du lịch có sự tham gia của đại diện lãnh đạo, các vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Du lịch, lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, đại diện các doanh nghiệp du lịch, các hãng hàng không. Tại điểm cầu UBND tỉnh Thanh Hóa có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, các địa phương trọng điểm du lịch, Hiệp hội Du lịch, Hiệp hội Doanh nghiệp, Ban Quản lý các khu, điểm du lịch trong tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đánh giá cao sự chuẩn bị của tỉnh Thanh Hóa cho Hội nghị trực tuyến bàn giải pháp khôi phục du lịch Thanh Hóa trong trạng thái "bình thường mới" và các chương trình kích cầu du lịch trong thời gian tới; đồng thời nhấn mạnh về lộ trình từng bước tạo nên vùng an toàn, lộ trình an toàn để đón khách, Thanh Hóa có nhiều điều kiện thuận lợi để thí điểm mở cửa đón khách nội địa.

Trong thời gian tới, Thanh Hóa cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch nghỉ dưỡng biển và du lịch sinh thái cộng đồng phù hợp với tình hình mới. Thông qua các tín hiệu tích cực, tỉnh Thanh Hóa cần nghiên cứu cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động để sớm vực dậy các hoạt động du lịch.

Về phía Tổng cục Du lịch sẵn sàng phối hợp với Thanh Hóa để hoàn thiện các nội dung kế hoạch phục hồi du lịch của tỉnh, đồng thời sớm công bố bộ tiêu chí an toàn để các địa phương có định hướng triển khai. Tổng cục Du lịch tin tưởng tỉnh Thanh Hóa sẽ trở thành điểm sáng để du lịch Việt Nam từng bước khôi phục trong thời gian sớm nhất.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp khởi động hoạt động du lịch Thanh Hóa trong bối cảnh “bình thường mới” như: xây dựng lộ trình liên kết với các địa phương lân cận như Hà Nội, Ninh Bình, Nghệ An; dành nguồn lực cho công tác truyền thông, quảng bá du lịch Thanh Hóa đảm bảo hiệu quả nhất; xây dựng các điểm đến an toàn để xây dựng liên kết với các địa phương khác, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xây dựng hành trình kết nối; kiểm tra lại năng lực và khả năng đón khách an toàn của các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh… hướng tới xây dựng hành lang điểm đến an toàn để dần mở cửa du lịch nội địa.

Các đại biểu cơ bản thống nhất dự thảo Kế hoạch khôi phục du lịch Thanh Hóa trong bối cảnh "bình thường mới" và đề xuất Thanh Hóa mạnh dạn thí điểm mở cửa đón khách du lịch không chỉ nội tỉnh mà cả khách du lịch của các địa phương khác trong cả nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Thi khẳng định: Để đảm bảo "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch an toàn vừa phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Thanh Hóa đã xác định lộ trình mở cửa từng bước, theo tiêu chí “An toàn đến đâu mở đến đó, mở cửa phải an toàn”.

Trước hết là khách du lịch nội tỉnh với các “điểm xanh”, tiếp đến là khách du lịch tỉnh ngoài đến từ các “vùng xanh”, sau đó sẽ mở ra đón khách du lịch trong nước và quốc tế khi đạt được miễn dịch cộng đồng với độ bao phủ của vaccine phòng COVID-19 trong cả nước và trên thế giới. Trong tháng 10/2021, Thanh Hóa sẽ xây dựng phương án thí điểm đón khách du lịch nội địa, dự kiến tại Khu du lịch nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn (thành phố Sầm Sơn) và Khu du lịch sinh thái cộng đồng Pù Luông (huyện Bá Thước), trên cơ sở đó tiến tới mở rộng phạm vi đón khách tỉnh ngoài vào tháng 11/2021…

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, để có thể khôi phục ngành du lịch Thanh Hóa phù hợp với trạng thái "bình thường mới" và mở cửa đón khách du lịch một cách an toàn, bền vững, vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều “điểm nghẽn”, cần sự định hướng của Tổng cục Du lịch, sự chung tay, đồng hành, hiến kế của các địa phương, đơn vị và cộng đồng doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, các cơ sở lưu trú, các khu, điểm du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch ở Thanh Hóa sẽ tự hoàn thiện điều kiện để trở thành “điểm đến xanh” trong chuỗi liên kết xanh nội tỉnh và liên tỉnh.

Năm 2020, Thanh Hóa đón được 7,3 triệu lượt khách, doanh thu đạt 10.394 tỷ đồng; 9 tháng đầu năm 2021 đón được 3,1 triệu lượt khách, doanh thu đạt 4.617 tỷ đồng...; tất cả các chỉ tiêu đều giảm sâu so với cùng kỳ các năm về trước. Thời gian qua, Thanh Hóa đã triển khai nhiều giải pháp, nhiệm vụ đảm bảo thực hiện "mục tiêu kép" vừa phát triển du lịch vừa an toàn phòng, chống dịch COVID-19, tập trung tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch cũng như đào tạo nguồn nhân lực, thực hiện các chương trình kích cầu du lịch, hỗ trợ các doanh nghiệp và lao động du lịch...

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, Thanh Hóa đã qua 22 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng và trở thành "vùng xanh" trên bản đồ phòng, chống dịch COVID-19 của cả nước. Đây là điều kiện thuận lợi để du lịch Thanh Hóa từng bước mở cửa, sớm khôi phục các hoạt động du lịch.

Chú thích ảnh
Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Tổng cục Du lịch Việt Nam. 

Hiện Thanh Hóa đang nghiên cứu triển khai kế hoạch phục hồi du lịch 3 tháng cuối năm 2021 và năm 2022 với mục tiêu chủ động, kịp thời phục hồi, phát triển các hoạt động du lịch sau những tác động tiêu cực của COVID-19, nhằm giảm thiểu tổn thất, hỗ trợ doanh nghiệp du lịch sớm ổn định, phát triển kinh tế, đáp ứng yêu cầu thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, từ đó thu hút khách du lịch đến Thanh Hóa.

Hoa Mai (TTXVN)
Ninh Bình chuẩn bị điều kiện để ngành du lịch hoạt động trở lại
Ninh Bình chuẩn bị điều kiện để ngành du lịch hoạt động trở lại

Cùng với đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngành Du lịch tỉnh Ninh Bình có nhiều hoạt động chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa du lịch, dịch vụ trở lại hoạt động bình thường trong thời gian tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN