TP Hồ Chí Minh: Phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Sáng 22/4, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh, UBND Quận 1, Công ty Đường sách TP Hồ Chí Minh đã tổ chức phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 để tiếp tục khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng.

Chú thích ảnh
Các em học sinh thể hiện tiết mục đọc sách, chia sẻ về các nhân vật lịch sử như Kim Đồng, Võ Thị Sáu, các cô gái Ngã ba Đồng Lộc...

Bà Mai Thị Hồng Hoa, Phó Chủ tịch UBND Quận 1 cho biết, văn hoá đọc là một trong những vấn đề then chốt của giáo dục khai phóng, hướng tới năng lực tự học của con người. Phát triển văn hóa đọc là yếu tố quan trọng thúc đẩy quá trình học tập, nghiên cứu, khám phá tri thức của mỗi người. Đó cũng là hành trình giúp con người tự khám phá chính mình, hướng đến những giá trị cao đẹp trong cuộc sống, rèn luyện nhân cách con người.

"Để nâng cao văn hóa đọc cho người dân và nhân dịp Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, Quận 1 đã triển khai khá nhiều hoạt động như: Phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời theo gương Bác; triển lãm, trưng bày, giới thiệu sách hay của nhiều tác giả tại Đường sách TP Hồ Chí Minh; tổ chức bán sách giảm giá từ 30 - 80% cho người dân, du khách khi tham quan tại Đường sách TP Hồ Chí Minh...", bà Mai Thị Hồng Hoa nói.

Cũng theo bà Mai Thị Hồng Hoa, hiện nay, tại 10 phường của Quận 1 cũng đang đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án văn hóa đọc trong cộng đồng với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương. Cụ thể có các hoạt động như: Xây dựng tủ sách cộng đồng, khuyến khích phong trào xây dựng tủ sách gia đình, tạo điều kiện cho các thành viên đọc sách; vận động, khuyến khích cán bộ hội viên, học sinh, sinh viên sưu tầm sách, đọc sách, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Chú thích ảnh
Bà Mai Thị Hồng Hoa, Phó Chủ tịch UBND Quận 1 chia sẻ về việc xây dựng văn hóa đọc.

Theo bà Mai Thị Hồng Hoa, để tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc phát triển văn hóa đọc, quận sẽ xây dựng phong trào đọc sách, phát triển văn hóa đọc, gắn kết với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; chú trọng đẩy mạnh phát triển thư viện tư nhân, tủ sách dòng họ, tủ sách gia đình, tủ sách khuyến học; vận động sự chung tay của doanh nghiệp, nhà xuất bản, đơn vị phát hành trong các hoạt động phục vụ phát triển văn hóa đọc trên địa bàn quận, nâng cao chất lượng các sự kiện văn hóa đọc; tiếp tục tổ chức các chương trình biểu dương, khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực trong phát triển văn hóa đọc; có hình thức tôn vinh người đọc có hiệu quả, giúp lan tỏa và khuyến khích phong trào văn hóa đọc trong cộng đồng.

Chú thích ảnh
Đường sách TP Hồ Chí Minh đang có nhiều hoạt động nhằm nâng cao văn hóa đọc cho các em học sinh. 

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 2 diễn ra tại khu vực Công trường Công xã Paris (từ đường Nguyễn Du đến đường Lê Duẩn) - đường Nguyễn Văn Bình (Đường sách TP Hồ Chí Minh). Với thông điệp “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”, “Sách cho tôi, cho bạn”, “Mỗi người dân là một đại sứ văn hóa đọc”, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 2 đang tiếp tục góp phần lan tỏa tình yêu sách, xây dựng thói quen đọc sách đến mỗi người dân và du khách khi đến TP Hồ Chí Minh.

Dịp này, UBND Quận 1 và Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cũng đã trao tặng 30 phần quà; hỗ trợ kinh phí học tập cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; trao tặng sách cho phòng đọc của UBND 10 phường tại Quận 1 để triển khai tại phòng đọc các khu phố...

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Truyền cảm hứng về văn hóa đọc trong cộng đồng
Truyền cảm hứng về văn hóa đọc trong cộng đồng

Tại chương trình chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023 diễn ra sáng 21/4, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh đã giới thiệu 10 gương mặt Đại sứ văn hóa đọc nhiệm kỳ 2023 - 2024, với mong muốn các đại sứ sẽ góp phần lan tỏa, truyền cảm hứng về văn hóa đọc cho cộng đồng. Đây là một trong những điểm mới của hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc tại Thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN