Nhà hát Kịch Việt Nam đã góp phần quan trọng vào việc phát triển văn hoá nghệ thuật

Sáng 14/12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Nhà hát và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch (VHTTDL) Vương Duy Biên dự và phát biểu. Các thế hệ nghệ sĩ của Nhà hát cũng tề tựu đông đủ nhân dịp này.


Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, NSND Anh Tú, Phó giám đốc phụ trách Nhà hát Kịch Việt Nam khẳng định: Nhà hát Kịch Việt Nam (tiền thân là Đoàn Văn công Nhân dân Trung ương) được thành lập năm 1952 tại chiến khu Việt Bắc. 65 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay Nhà hát Kịch Việt Nam có hơn 15 thế hệ diễn viên kế tiếp nhau với hơn 20 NSND, gần 60 NSƯT và tự hào là “Cánh chim đầu đàn” là “Anh Cả đỏ” của nền nghệ thuật sân khấu kịch nói Việt Nam.

NSND Nguyễn Anh Tú, Phó giám đốc phụ trách Nhà hát Kịch Việt Nam, phát biểu tại lễ kỷ niệm.

65 năm qua, Nhà hát Kịch Việt Nam đã tạo ra những thế hệ nghệ sỹ lừng danh, mà tài năng của họ để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng công chúng – đó là một thế hệ vàng của sân khấu kịch nói Việt Nam, với những tên tuổi lừng lẫy như NSND Thế Lữ, NSND Song Kim, NSND Đào Mộng Long, NSND Trúc Quỳnh, NSND Nguyễn Đình Nghi, NSND Trọng Khôi, NSND Trần Tiến, NSND Doãn Hoàng Giang, NSND Thế Anh, NSND Đoàn Dũng, NSND Doãn Châu, NSND Phạm Thị Thành... các nghệ sỹ ưu tú như: NSƯT Mỹ Dung, NSƯT Phạm Bằng, NSƯT Tú Mai… và các thế hệ nghệ sĩ sau này như NSND Lan Hương, NSND Anh Tú, NSND Tuấn Hải, NSND Lệ Ngọc, NSƯT Trung Anh, NSƯT Quốc Khánh, NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Lâm Tùng và những nghệ sĩ trẻ như NS Minh Hiếu, Mai Nguyên, Phương Nga, Diễm Hương, Quỳnh Hoa... cũng như nhiều nghệ sỹ trẻ tài năng khác.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên phát biểu tại lễ kỷ niệm.

65 năm qua, Nhà hát Kịch Việt Nam đã dàn dựng và biểu diễn thành công hàng trăm vở diễn, trong đó những vở diễn lớn như “Lu – Ba”, “Khúc thứ ba bi tráng”, “Bài ca Điện Biên”, “Hồn Trương Ba – da hàng thịt”, “Nghêu, Sò, Ốc, Hến”, “Đại đội trưởng của tôi”, “Vụ án người đốt đền”, ‘Lịch sử và nhân chứng”, “Vua Lia”, “Giấc mộng đêm hè” … Đây là những vở diễn tiêu biểu, được khán giả trong nước cũng như công chúng nước ngoài đón nhận nồng nhiệt, đồng thời gây được tiếng vang lớn trong nhiều Liên hoan Sân khấu Quốc tế.


Nhà hát vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Đảng và Nhà nước trao tặng.

Nối tiếp truyền thống cha anh, các nghệ sĩ diễn viên của Nhà hát Kịch Việt Nam hôm nay cũng đã cố gắng nỗ lực hết sức mình trong từng vở diễn, từng vai diễn. Đặc biệt trong hơn 5 năm qua, vượt qua những khó khăn về kinh tế thị trường, về cơ sở vật chất, về nhân sự… Nhà hát đã dàn dựng và biểu diễn những vở diễn và tạo được dấu ấn tốt đẹp trong lòng khán giả yêu nghệ thuật như những vở: “Tai biến”, “Bệnh sĩ”, “Trong mưa dông thấy nắng”, “Lâu đài cát”, “Biệt đội Báo đen”, “Bão tố Trường Sơn” và đặc biệt những vở kiệt tác sân khấu và văn học như “Hamlet”, “Lão hà tiện”, “Kiều”, “Romeo và Juliet”, “Hồng lâu mộng”…


“Về định hướng nghệ thuật trong tương lai, ngoài việc dàn dựng những vở kịch kinh điển Việt Nam và thế giới, những vở diễn được Nhà nước và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đặt hàng; Nhà hát tiếp tục dàn dựng những vở diễn mang hơi thở cuộc sống ngày hôm nay. Bên cạnh đó, Nhà hát cần giữ vững truyền thống đoàn kết; đẩy mạnh công tác xã hội hóa để nâng cao đời sống của cán bộ nghệ sĩ. Tất cả đều hướng tới quyết tâm xây dựng Nhà hát thành một đơn vị nghệ thuật kịch nói mẫu mực, đáp ứng sự yêu mến của khán giả, phục vụ nhân dân mọi miền đất nước…”, NSND Anh Tú nhấn mạnh.


Tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Vương Duy Biên thay mặt lãnh đạo Bộ VHTTDL, ghi nhận và chúc mừng những thành tựu của Nhà hát trong 65 năm qua.

Các nghệ sĩ của Nhà hát qua các thời kỳ, đã góp mặt tại Lễ kỷ niệm.

Thứ trưởng Vương Duy Biên khẳng định: Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường, giao lưu và hội nhập quốc tế, Nhà hát đã không ngừng nỗ lực, vượt khó khăn, vươn lên, lập nhiều thành tích xuất sắc trong việc sáng tác, biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị, đáp ứng nhu cầu của công chúng, phục vụ đồng bào, chiến sỹ vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo… Lịch sử truyền thống của đơn vị đã tạo nên nguồn động lực không chỉ trong thi đua sáng tạo nghệ thuật mà còn góp phần quan trọng vào việc sáng tạo, phát triển văn hoá nghệ thuật, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp CNH - HĐH đất nước.


Thứ trưởng cũng giao nhiệm vụ cho ban lãnh đạo Nhà hát trong những năm tiếp theo. Đó là việc xây dựng được đề án phát triển Nhà hát giai đoạn tới, trên cơ sở Quy hoạch phát triển ngành Nghệ thuật biểu diễn, Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong tình hình mới. Phát huy hơn nữa những thành quả đã đạt được, đoàn kết, phấn đấu cùng khắc phục những khó khăn. Vững bước đi lên trong cơ chế thị trường, không ngừng nâng cao đời sống của văn nghệ sỹ; tiếp tục phấn đấu xây dựng Nhà hát là một đơn vị nghệ thuật mẫu mực, đáp ứng được lòng yêu mến của khán giả, phục vụ nhân dân ở mọi miền đất nước.


Đặc biệt, xây dựng tác phẩm nghệ thuật mới có chất lượng cao nhằm giới thiệu rộng rãi hơn nữa với nhân dân trong nước, đặc biệt là đối với khán giả trẻ và khán giả nước ngoài; nêu cao vai trò nòng cốt trong sự nghiệp sáng tạo nghệ thuật để mãi xứng đáng là “Con chim đầu đàn” “Anh cả đỏ” của nền kịch nói Việt Nam.

PT/ Báo Tin tức
Chua chát những ‘Ảo ảnh hạnh phúc’ trên sân khấu Nhà hát Kịch Việt Nam
Chua chát những ‘Ảo ảnh hạnh phúc’ trên sân khấu Nhà hát Kịch Việt Nam

Những nhân vật trong vở diễn, dù là được yêu, dù là không được yêu; đều bất hạnh. Mẫn và Hường yêu nhau đến chết đi sống lại vẫn yêu. Vân và Đạt đứng bên lề tình yêu ấy, nhưng không vì thế mà tình yêu họ dành cho người “không yêu họ” lại ít hơn hay ít đáng trân trọng hơn...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN