Đón Bằng công nhận Tục thờ Tản Viên Sơn Thánh là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia

Lễ đón nhận Bằng công nhận Tục thờ Tản Viên Sơn Thánh là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia sẽ được huyện Ba Vì tổ chức vào ngày 25/2 (mùng 10 tháng Giêng) đúng dịp khai hội Tản Viên Sơn Thánh.

Tục thờ Tản Viên Sơn Thánh tại huyện Ba Vì, TP Hà Nội được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, loại hình tập quán xã hội và tín ngưỡng theo Quyết định số 266/QĐ-BVHTTDL ngày 30/1/2018 của Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch.

Việc tục thờ Tản Viên Sơn Thánh được công nhận nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá tinh thần của người Ba Vì nói riêng và cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung đối với công đức của Đức Thánh Tản Viên Sơn.

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh diễn ra trong 3 ngày (23, 24, 25/2) với các chương trình lễ hội như: các trò chơi dân gian, giao lưu các môn thể thao, chợ quê ẩm thực, giao lưu văn nghệ của nhân dân địa phương, dâng hương...

Đặc biệt, vào ngày chính hội (ngày 25/2) sẽ diễn ra Lễ đón nhận Bằng Tục thờ Tản Viên Sơn thánh là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, khai hội Tản Viên Sơn Thánh và khai trương du lịch Ba Vì năm 2018.

Buổi lễ được tổ chức tại di tích lịch sử văn hóa đền Hạ, xã Minh Quang; tổ chức dâng hương tại di tích đền Đền Thượng, Đền Trung, Đền Hạ.

Buổi lễ sẽ đảm bảo đúng nghi thức truyền thống, trang trọng về nghi lễ, đa dạng và phong phú về phần hội, phát huy tối đa nội lực và các tiềm năng, thế mạnh về bản sắc văn hóa của các địa phương, khuyến khích tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống.

Theo ông Nguyễn Đức Nghĩa, Trưởng phòng Văn hoá Thông tin huyện Ba Vì: Huyện Ba Vì là địa phương có nhiều nơi thờ tự Tản Viên Sơn Thánh với hơn 100 di tích. Mục tiêu của huyện là đưa Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh thành lễ hội vùng, có quy mô lớn.

Đây là tiền đề quan trọng để bảo tồn và đặc biệt, phát huy giá trị văn hoá của không gian lễ hội này. Thông qua đó, để thu hút đông đảo khách du đến Ba Vì cũng như phát triển ngành du lịch của huyện.


Đinh Thuận (TTXVN)
Tin khác
  • Lớp văn hóa mới Hà Nội - Bài cuối: Vun đắp lớp văn hóa mới

    Lớp văn hóa mới Hà Nội - Bài cuối: Vun đắp lớp văn hóa mới

    17:05 ngày 08/12/2019

    Trong dòng chảy văn hóa, người Hà Nội đang cố gắng gạn đục, khơi trong; thu nạp và dung hòa giữa nếp văn hóa cũ và mới; giữ gìn lề lối, cách nghĩ hiện đại bên cạnh nếp ứng xử của người Kinh kỳ xưa. Nhưng dù sao, để hình thành một lớp văn hóa mới mang tính bền vững, phù hợp với những giá trị truyền thống và xu thế thời đại, không thể thiếu sự quan tâm của các cơ quan quản lý.

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản