Công diễn vở kịch 'Khoảng trời con gái' tri ân các liệt sĩ tại Ngã ba Đồng Lộc

Vở kịch “Khoảng trời con gái” sẽ được công diễn tại Ngã ba Đồng Lộc để tri ân các liệt sĩ là thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc.

Khu tượng đài Chiến thắng Đồng Lộc. Ảnh: Thanh Hà/TTXVN

Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh).

Thông tin trên được Tiến sĩ Nguyễn Danh Ngà, Viện trưởng Viện Nghiên cứu truyền thông văn hóa dân tộc, đơn vị chủ trì, tổ chức hoạt động biểu diễn trên cho biết chiều 26/6, tại Hà Nội.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Danh Ngà, sự kiện được tổ chức nhằm xây dựng một tác phẩm nghệ thuật có chất lượng cao về đề tài chiến tranh cách mạng; đem lại sự thụ hưởng văn hóa chất lượng cao cho nhân dân khu vực Ngã ba Đồng Lộc; đồng thời góp phần giáo dục truyền thống, thức dậy tinh thần anh hùng, lao động sáng tạo của thanh niên trong cuộc sống hiện đại.

Vở kịch “Khoảng trời con gái” viết về 10 nữ thanh niên xung phong của tác giả Nguyễn Sĩ Đại; Nhà hát Dân ca Nghệ An dàn dựng, biểu diễn.

Tác giả kịch bản, Tiến sĩ văn học Nguyễn Sĩ Đại cho biết: Với thời lượng 105 phút, vở kịch kể về cuộc sống bình thường mà cao đẹp, chân thật nhất trong đời sống chiến đấu của các cô gái thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc: Mối tình của chị Tần và anh Hồng; giọng hát và những ước mơ của chị Trần Thị Hường; tình chị em, tình đồng đội… Vở diễn đề cao sự bất tử - đó là sự hiến dâng cho Tổ quốc, cho tình yêu và những khát vọng cao đẹp.

Vở kịch được xây dựng theo hướng tích hợp để tận dụng có hiệu quả các thể loại nghệ thuật, phương tiện kỹ thuật hiện đại; dựa trên cơ sở phục hiện sự thật lịch sử một cách đầy đủ, trung thực nhất có thể, sử dụng thế mạnh của ngôn ngữ địa phương, các thủ pháp nghệ thuật hiệu quả với lối kể chuyện giản dị, truyền cảm.

Kịch bản có một số phát hiện mới về tư liệu, gây xúc động cho người xem, được nhiều nghệ sĩ sân khấu đánh giá cao; đặc biệt ở các màn như: Cuộc gặp gỡ giữa Đại tướng Võ Nguyên Giáp với A4 ở Đồng Lộc, buổi chiều cuối cùng của 10 cô gái…

Dự kiến, vở kịch sẽ được công diễn từ ngày 10 - 12/7/2018, tại Nhà văn hóa tỉnh Hà Tĩnh và tại Ngã ba Đồng Lộc.

Song song với việc công diễn vở kịch, đơn vị tổ chức còn có nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa thiết thực, tặng quà cho thân nhân 10 cô gái và các gia đình liệt sĩ đã hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc.

Tác giả Nguyễn Sĩ Đại quê xã Phúc Lộc, huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh. Ông là Tiến sĩ văn học, nguyên phóng viên cao cấp Báo Nhân Dân, hiện là Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội. Ông từng sống, chiến đấu trong những năm tháng bom đạn ác liệt ở Hà Tĩnh những năm 60 của thế kỷ trước cùng với Tổng đội Thanh niên xung phong 55.

Viết về 10 cô gái thanh niên xung phong là đề tài ấp ủ nhiều năm của tác giả và cũng là cách ông thể hiện tình yêu với quê hương, đất nước.

Mỹ Bình (TTXVN)
Xây dựng, tôn tạo các công trình tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc
Xây dựng, tôn tạo các công trình tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

Các đơn vị thi công của tỉnh Hà Tĩnh đang gấp rút hoàn thiện công trình xây dựng, tôn tạo tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc nhằm hướng tới kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2018).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN