12 đại sứ quốc tế thưởng ngoạn thực cảnh ‘Ký ức Hội An’

Mới đây, tại thành phố Hội An (Quảng Nam), đoàn các Đại sứ, chính khách ngoại giao từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã được thưởng thức đêm diễn đặc biệt của chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh “Ký ức Hội An”, nằm trong Hệ thống công viên văn hóa chủ đề - Hội An Impression Theme Park.

Đoàn gồm các Đại sứ từ nhiều quốc gia, bao gồm Italy, Tây Ban Nha, Áo, Brazil, Cộng hòa Séc, Maroc, Indonesia cùng Điều phối viên Liên hợp quốc, Tổng lãnh sự Pháp, Lãnh sự danh dự Rumani và đặc biệt có sự tham dự của ông Phạm Sanh Châu – Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, người Việt Nam đầu tiên tranh cử chức Tổng giám đốc UNESCO.

Các Đại sứ hào hứng tại buổi biểu diễn "Ký ức Hội An".

Đây là chương trình đặc biệt được tổ chức với mục đích giới thiệu bản sắc và niềm tự hào văn hóa Việt đến các Đại sứ - những người đóng vai trò là cầu nối văn hóa giữa các quốc gia.


Trong suốt 60 phút diễn ra chương trình, các vị Đại sứ và quan khách Quốc tế đã được chiêm ngưỡng một bức tranh chân thực, sống động về cuộc sống lao động thường ngày của người dân Hội An xưa, được hòa mình vào từng cung bậc cảm xúc của những câu chuyện tình yêu gắn liền với xứ Quảng. Hành trình hơn 400 năm lịch sử của Hội An đã được kể lại một cách tinh tế, uyển chuyển, đậm đà bản sắc Việt thông qua chất liệu nghệ thuật kết hợp giữa âm nhạc, thơ ca, lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật trình diễn và công nghệ, âm thanh, ánh sáng hiện đại hàng đầu thế giới. Vở diễn còn tái hiện sự chuyển mình đưa Hội An trở thành một thương cảng quốc tế, mô tả quá trình hội nhập giữa các nền văn hóa của một thời vàng son rực rỡ; đồng thời thể hiện những nét đẹp duyên dáng của một Hội An ngày hôm nay.

Các Đại sứ tại chương trình.

"Ký ức Hội An" là một sản phẩm nghệ thuật đậm nét văn hóa Việt, một câu chuyện Việt do người Việt kể.Chương trình quy tụ đội ngũ Ban cố vấn là các chuyên gia hàng đầu trong nước: Nhà sử học Dương Trung Quốc, nhạc sĩ Đức Trịnh – Phó chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam… cùng với các chuyên gia nghệ thuật thực cảnh hàng đầu thế giới, "Ký ức Hội An" mang đến cho du khách những trải nghiệm khác biệt và dẫn đầu trong xu hướng du lịch khám phá văn hóa miền đất di sản này.


Phát biểu tại sự kiện, ông Phạm Sanh Châu – Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, người Việt Nam đầu tiên tranh cử chức Tổng giám đốc UNESCO chia sẻ: “Ký ức Hội An là một chương trình thực cảnh với quy mô hoành tráng cả về nội dung, số lượng người biểu diễn và công nghệ âm thanh, ánh sáng, vũ đạo và kỹ thuật trình diễn do người Việt Nam thiết kế và tạo dựng. Chương trình thật sự ấn tượng bởi sự biểu diễn chuyên nghiệp của các diễn viên và sự dàn dựng công phu. Câu chuyện đã tái tạo một cách ngắn gọn quá trình hình thành và phát triển của vùng đất này, nhấn mạnh đến yếu tố giao thoa văn hoá từ rất sớm với các nền văn hoá Trung Hoa, Phương Tây và Nhật Bản. Chính vì bản sắc đa văn hoá đó, Hội An đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hoá thế giới. Toàn bộ show diễn toát lên vẻ đẹp bất tận của con người và cảnh quan của vùng đất này và rất xứng đáng được giới thiệu và quảng bá rộng rãi ra bạn bè quốc tế. Điều đó góp phần làm phong phú hơn đời sống du lịch của Việt Nam nói chung và Hội An nói riêng”.

Những hình ảnh của chương trình "Ký ức Hội An".

Bày tỏ sự vinh dự được đón tiếp các Đại sứ tới Hệ thống công viên văn hóa chủ đề - Hội An Impression Theme Park để thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh "Ký ức Hội An", Đại diện đơn vị sản xuất, ông Đào Quang Tùng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gami Hội An chia sẻ: “Ký ức Hội An là câu chuyện văn hóa Việt do người Việt kể bằng niềm tự hào và tình yêu tha thiết đối với quê hương, đất nước. Tôi cảm thấy rất vinh dự khi Show diễn đã thu hút được đông đảo Đại sứ, chính khách ngoại giao và bạn bè Quốc tế đến thưởng thức và để lại nhiều ấn tượng. Tôi tin rằng, “Ký ức Hội An” sẽ là một trải nghiệm văn hóa du lịch mới giúp Hội An trở thành điểm đến hấp dẫn hơn nữa và kéo dài thời gian lưu trú của du khách, góp phần phát triển kinh tế và du lịch địa phương”.

“Ký ức Hội An”đưa người xem trở lại miền ký ức về một phố Hội thân thương mà rực rỡ sắc màu, nơi từng là thương cảng sầm uất, giao thoa văn hóa Đông Tây từ 400 năm trước. Những điển tích,nhữngcâu chuyện đậm nét văn hóa Việt được kể qua 5 màn diễn với hình tượng xuyên suốt của cô gái dệt vải bên khung cửi-dệt nên dòng thời gian bất tận.Ở đó có những câu chuyện tình yêu xứ Quảng, có những nỗi buồn da diết khôn nguôi, có khắc khoải đợi chờ, có hân hoan hạnh phúc. Ở đó có đám cưới của Huyền Trân công chúa với Quốc vương xứ Chăm-pa vì nghiệp lớn; có người con gái xứ Faifo chờ đợi chàng ngư dân thả mình vào sóng gió mãi không trở về, để rồi đêm đêm nàng thắp lên ánh đèn lồng trên khắp các nẻo đường bên dòng sông Hoài với lời nguyện cầu tha thiết mong ngóng người trở lại…có hàng trăm nàng thiếu nữ trong tà áo dài trắng trong mang hồn thiêng đất nước, bước đi thướt tha trêncon đường ánh sáng của thời gian. 

Được đầu tư công phu từ nội dung đến hình thức thể hiện độc đáo; từ âm nhạc, ánh sáng đến nghệ thuật tạo hình, biểu diễn… trong không gian ngoài trời hơn 3.000 chỗ, sân khấu thực cảnh lớn nhất trong nước từ trước tới nay với màn trình diễn của 500 diễn viện chuyên nghiệp, "Ký ức Hội An" là niềm tự hào của người Việt về một sản phẩm văn hóa - nghệ thuật mang tầm vóc thế giới.PV/Báo Tin tức
Kí ức Hội An sẽ được chỉnh sửa phù hợp với văn hóa

Đó là khẳng định của ông Đào Quang Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Gami Hội An, chủ dự án Công viên văn hoá chủ đề “Ấn tượng Hội An” – nơi diễn ra chương trình nghệ thuật ‘Ký ức Hội An’ đang thu hút sự chú ý, quan tâm của dư luận trong thời gian qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN