Vùng nắng gió Ninh Thuận chuyển động từ nguồn vốn chính sách

Những năm gần đây, cùng với các nguồn lực khác, nguồn vốn từ các chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Ninh Thuận đã góp phần tích cực giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững.

Đến Ninh Thuận đầu mùa thu này, chúng tôi đều cảm nhận được sự đổi thay mạnh mẽ của vùng đất cuối dãy Trường Sơn vốn mệnh danh về khô nóng, gió nhiều, nhưng đã và đang khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, nhất là năng lượng, kinh tế nông nghiệp, kinh tế biển. Cùng với đó, tỷ lệ hộ nghèo giữa năm 2021 chỉ có 5,33%, giảm 9,6% so với cuối năm 2016. Đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt. 

Chú thích ảnh
Phòng giao dịch huyện Bác Ái giải ngân vốn chính sách đến với đồng bào trong mùa dịch.

Cuộc sống của đồng bào Raglai ở xã Phước Tân, huyện Bác Ái đang ngày thêm no ấm từ đồng vốn tín dụng ưu đãi. Gia đình chị KaTơr Thị Lem trước đây rất khó khăn. Nhà có đất sản xuất rộng hơn 6.000m2 nhưng đành để hoang phí bởi thiếu vốn đầu tư.

Được sự động viên của chính quyền thôn, xã, cùng sự giúp đỡ, hướng dẫn tận tình của cán bộ NHCSXH huyện Bác Ái, chị đã mạnh dạn vay vốn ưu đãi phát triển chăn nuôi và cấy lúa nước, trồng dưa hồng, chanh leo trên mảnh đất của gia đình để mỗi năm thu nhập dày thêm; trả hết nợ vay của ngân hàng, vẫn có “của để đành”, mở rộng cơ sở sản xuất, xây chuồng trại kiên cố nuôi 9 con bò; vỗ béo đàn cừu 20 con và thâm canh 6 sào rau củ quả xanh tốt.

Cùng giấc mơ thoát cảnh túng thiếu như gia đình chị KaTơr Thị Lem, nhiều hộ dân ở vùng dân tộc miền núi Bác Ái đã tận dụng lợi thế đất đai và tiền vốn vay ưu đãi, khai hoang phục hóa nương đồi, cải tạo vườn tạp, xây dựng mô hình trồng trọt kết hợp với chăn nuôi nên đã nằm trong danh sách hộ thoát nghèo bền vững, đồng thời còn đạt danh hiệu thi đua nông dân sản xuất giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Không chỉ có huyện miền núi Bác Ái, tại 6 huyện, thành phố khác từ vùng cao đến ven biển thuộc tỉnh Ninh Thuận, nguồn vốn từ các chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH đã trở thành công cụ hữu hiệu góp phần thực hiện thành công chương trình giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm và xây dựng nông thôn mới.

Theo ông Lê Minh Lộc, Phó giám đốc phụ trách NHCSXH tỉnh Ninh Thuận, trong 8 tháng đầu năm 2021, dù dịch bệnh COVID-19 bùng phát hoành hành, nhưng với quyết tâm vượt khó khăn, chủ động bám sát sự chỉ đạo của ngân hàng cấp trên và Đảng bộ, chính quyền địa phương, toàn đơn vị dốc sức thực thi nhiệm vụ tập trung huy động mọi nguồn lực tài chính, tạo lập được nguồn vốn lớn; đồng thời tổ chức thực hiện hiệu quả 18 chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước, đáp ứng đầy đủ, kịp thời yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo nhanh và bền vững của địa phương.

Nhờ triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách, nguồn vốn ngân sách từ UBND các cấp ở Ninh Thuận ủy thác sang NHCSXH đã đạt 68 tỷ đồng, tăng 12 tỷ đồng so với đầu năm 2020. Đến nay tổng nguồn vốn 2.497 tỷ đồng của chi nhánh NHCSXH tỉnh đã được chuyển tải kịp thời, an toàn về các xã, thôn bản đặc biệt khó khăn, các huyện nghèo 30a… góp phần quan trọng giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm của tỉnh từ 3-4%, riêng các huyện miền núi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống giảm 5-6%/năm.

Dòng vốn tín dụng tín dụng ưu đãi từ NHCSXH luôn chảy đều đặn, đến đúng các đối tượng thụ hưởng ở nơi nổi tiếng về “nắng nóng, gió nhiều” giữa vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Những cán bộ tín dụng trên mảnh đất này đã chung tay góp sức, quyết tâm vượt khó khăn vừa phòng chống dịch bệnh tốt, vừa chuyển vốn nhanh xuống 65 điểm giao dịch tại xã, phường, thị trấn và 1.580 tổ tiết kiệm và vay vốn ở các thôn, làng, khu phố để cho vay trực tiếp từng hộ nghèo, từng gia đình khó khăn, hỗ trợ người lao động khôi phục sản xuất và người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc cho người lao động chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Công cuộc giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội bền vững ở tỉnh Ninh Thuận đạt kết quả khả quan. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã góp phần quan trọng, trở thành công cụ hữu hiệu thực hiện công cuộc này suốt 19 năm qua. Thời gian tới, cùng các cấp, các ngành trên địa bàn, NHCSXH Ninh Thuận tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 40, Kết luận 06 của Ban Bí thư và các nghị quyết, chính sách mới của Đảng, Nhà nước liên quan đến công cuộc xóa đói, giảm nghèo và tín dụng chính sách xã hội, tập trung huy động các nguồn lực, đảm bảo 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách có đủ điều kiện và nhu cầu đều được tiếp cận thuận lợi với tất cả sản phẩm dịch vụ do NHCSXH cung cấp, đồng thời phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phục vụ kế hoạch phát triển kinh tế xã hội gắn với giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững ở tỉnh Ninh Thuận.

Dư Minh Uyên
Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lâm Đồng: Huy động vốn nhanh, phòng chống dịch tốt
Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lâm Đồng: Huy động vốn nhanh, phòng chống dịch tốt

Từ đầu năm 2021 đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Lâm Đồng đã bám sát sự chỉ đạo của lãnh đạo ngành và địa phương, vừa tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, vừa kịp thời đề ra nhiều giải pháp huy động nguồn lực, truyền tải nguồn vốn chính sách đến tận tay các đối tượng thụ hưởng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN