EVNSPC tăng cường đảm bảo an toàn điện mùa mưa bão

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị điện lực thành viên tăng cường công tác kiểm tra, chuẩn bị ứng phó trường hợp khi có sự cố bất ngờ xảy ra, cảnh báo về an toàn điện đến với người dân trong mùa mưa bão.

Tai nạn về điện – nỗi lo thường ngày mùa mưa bão

Nhằm đảm bảo an toàn điện, ngăn ngừa và phòng tránh tai nạn về điện có thể xảy ra trong giai đoạn cao điểm mùa mưa bão năm nay, EVNSPC đã chỉ đạo các đơn vị điện lực thành viên tại 21 tỉnh thành miền Nam tăng cường công tác kiểm tra, trực ban 24/24 giờ; phổ biến, khuyến cáo đến khách hàng sử dụng điện nắm chắc những nội dung cơ bản để phòng chống và giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra do tai nạn điện. 

Ông Lâm Xuân Tuấn, Phó Tổng giám đốc EVNSPC cho biết: Theo dự báo của các cơ quan chức năng, mùa mưa bão năm nay tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra thiên tai do biến đổi khí hậu và thay đổi bất thường của thời tiết, kéo theo nguy cơ không nhỏ về tai nạn về điện do mưa bão gây ra. Trong thời gian gần đây, cũng đã xảy ra một vài vụ tai nạn về điện do mưa giông, ngập nước mặc dù các hoạt động tuyên truyền phòng ngừa tai nạn đện cũng luôn được thực hiện trên các phương tiện truyền thông tại địa phương. 

Đơn cử như thống kê của UBND tỉnh Cà Mau, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020 đã có 14 vụ tai nạn điện làm chết 14 người và bị thương 1 người; so sánh với 2019, tăng 02 vụ, tăng 03 người chết và giảm 02 người bị thương (trong đó, tai nạn điện trong nuôi tôm công nghiệp 01 vụ; vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp 02 vụ; bất cẩn trong sinh hoạt 10 vụ; bất cẩn trong xây dựng 01 vụ). Nguyên nhân chủ yếu là do không chấp hành các nội quy và qui định về an toàn, vệ sinh lao động trong cung ứng và sử dụng điện, nhất là việc sửa chữa điện không cúp cầu dao điện.    

Chú thích ảnh
Nhân viên ngành điện hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn tại ao nuôi tôm.

Từ thực trạng trên cho thấy phòng chống tai nạn về điện, đảm bảo an toàn điện cho khách hàng luôn là nỗi lo thường ngày trong mùa mưa bão của ngành điện. Vì vậy việc thực hiện thật tốt công tác phòng chống tai nạn điện luôn là vấn đề bức thiết đối với ngành điện cũng như khách hàng dùng điện, nhất là tromg mùa mưa bão – thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao về tai nạn điện.   

Nâng cao ý thức và năng lực phòng chống tai nạn về điện

Đẩy mạnh tuyên truyền, tập trung cho công tác chuẩn bị ứng phó, triển khai các biện pháp kỹ thuật… phòng chống tai nạn về điện là những việc được EVNSPC tập trung đã chỉ đạo các đơn vị thành viên tăng cường cao điểm trong mùa mưa bão hàng năm. Năm nay công tác này càng được chú trọng và triển khai sớm nhằm hạn chế những thiệt hại do tai nạn về điện nếu có đến mức thấp.

Theo đó, ngay từ đầu mùa mưa bão trên địa bàn phía Nam, các đơn vị thành viên của EVNSPC đã triển khai phương án diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ở 4 khu vực trực thuộc 21 tỉnh thành miền Nam với nhiều phương thức kết hợp về  kỹ thuật, thông tin truyền thông và phối hợp tổ chức tìm kiếm cứu nạn. Tổ chức lực lượng ứng trực, chuẩn bị tốt hệ thống thông tin liên lạc, vật tư dự phòng; yêu cầu người đứng đầu các đơn vị quán triệt không để xảy ra tư tưởng chủ quan, lơ là đối với công tác phòng chống, ứng phó thiên tai. Yêu cầu các đơn vị phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” và nguyên tắc “3 sẵn sàng” trong việc chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư nhằm sẵn sàng ứng phó khi thiên tai, sự cố bất ngờ xảy ra.

Cùng đó,  ngành điện cũng đồng loại kiểm tra, củng cố lưới điện đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, tin cậy cho khách hàng sử dụng điện; thực hiện nghiêm kỷ luật vận hành, an toàn lao động, sẵn sàng phòng chống thiên tai. Tổ chức diễn tập các tình huống xử lý sự cố, khôi phục vận hành lưới điện, hệ thống thông tin của đơn vị. Yêu cầu các đơn vị điện lực chủ động phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình bó gọn cáp, tuân thủ nghiêm về khoảng cách an toàn trong lắp đặt cáp trên trụ điện, không để rò rỉ điện gây sự cố, tai nạn về điện.

Chú thích ảnh
Tăng cường kiểm tra, sửa chữa đường dây trước giai đoạn cao điểm mưa bão.

Đối với hộ gia đình sử dụng điện, ngành điện lực khuyến cáo người dân nên ngắt nguồn điện (cúp cầu dao) nếu khu vực trong nhà bị ngập nước hoặc bị mưa làm ướt sàn, ướt ổ cắm điện và thiết bị điện gia dụng, nhất là các dụng cụ điện cầm tay như máy sấy tóc, máy khoan… Kiểm tra bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp; cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời như các bảng hiệu, bảng quảng cáo khi có mưa to, gió lớn. 

Để kịp thời tư vấn và xử lý nhanh sự cố lưới điện, ngăn chặn kịp thời nguy cơ tai nạn điện, các đơn vị điện lực truyền thông đến người dân sử dụng điện cần báo ngay thông tin về đường dây nóng (19001006 hoặc 19009000) của Trung tâm chăm sóc khách hàng thuộc EVNSPC; mặt khác  người dân liên hệ ngay số điện thoại 114  của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy của địa phương để xử lý kịp thời, hạn chế thiệt hại xảy ra khi có sự cố cháy nỗ nguy cơ lan rộng./. 

Trần Thế
EVNSPC đảm bảo cung cấp điện ổn định và an toàn trong dịp lễ Quốc khánh (2/9)
EVNSPC đảm bảo cung cấp điện ổn định và an toàn trong dịp lễ Quốc khánh (2/9)

Nhằm đảm bảo cung ứng điện ổn định, liên tục trong ngày lễ Quốc khánh 02/9/2020 cũng như đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão tại 21 tỉnh thành phía Nam, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chỉ đạo cáo công ty Điện lực thành viên khẩn trương triển khai các phương án hoạt động phù hợp thực tế tại các tỉnh, thành, địa phương theo kế hoạch số 7109/EVNSPC-KTTT ngày 19/8/2020 của Tổng công ty.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN