Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện tín dụng chính sách ở Việt Nam

Trong khuôn khổ quan hệ thành viên Hiệp hội tín dụng Nông nghiệp nông thôn Châu Á - Thái Bình Dương (APRACA), sáng ngày 12/3, tại Hà Nội, Đoàn cán bộ gồm các thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc điều hành thuộc một số Tổ chức Tài chính vi mô tại Ethiopia đã đến thăm và làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) về tín dụng chính sách xã hội do NHCSXH triển khai và tài chính vi mô tại Việt Nam nói chung.

Chú thích ảnh
Ông Phan Cử Nhân, Giám đốc Ban Hợp tác quốc tế và Truyền thông, giới thiệu về hoạt động tín dụng chính sách.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, thảo luận về tài chính vi mô, ứng dụng kỹ thuật số trong tài chính vi mô ở Việt Nam và hoạt động tín dụng chính sách xã hội hiện đang thực hiện tại NHCSXH.

NHCSXH hiện nay là đơn vị lớn nhất cung cấp tài chính toàn diện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách tại Việt Nam, ngân hàng đã thiết lập được mô hình tổ chức quản lý, phương thức tín dụng phù hợp với đặc thù thể chế chính trị tại Việt Nam và đang phát huy hiệu quả, với hơn 20 chương trình, tập trung vào cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Sau hơn 21 năm hoạt động, tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ hơn 6,5 triệu hộ vượt ngưỡng nghèo; giải quyết việc làm cho hơn 6,4 triệu lao động; hỗ trợ gần 3,9 triệu học sinh, sinh viên được vay vốn đi học; xây dựng hơn 18 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng gần 772.000 căn nhà cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác…

Với những kết quả đạt được, NHCSXH đã vinh dự đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới" do Nhà nước trao tặng. Ngân hàng Thế giới cũng đã có báo cáo ghi nhận “NHCSXH là nhà cung cấp tài chính vi mô lớn nhất Việt Nam và là một trong những tổ chức tài chính vi mô lớn nhất tại châu Á, thành công của việc triển khai tín dụng chính sách xã hội ở Việt Nam đã góp phần vào việc Việt Nam sớm đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ trước thời hạn và hành trình phát triển của NHCSXH mang lại những kinh nghiệm và bài học quý giá cho các Chính phủ các nước khác”.

Thay mặt Đoàn công tác, ông Ayele Bogale Gedamu - Chủ tịch HĐQT Tổ chức Tài chính vi mô Liyu cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của NHCSXH và chúc mừng những thành tích mà NHCSXH đã đạt được thời gian qua.

Chủ tịch HĐQT Tổ chức Tài chính vi mô Liyu cũng cho biết, ở Ethiopia, hầu hết các Tổ chức Tài chính vi mô đều có mục tiêu chung là giảm nghèo bằng cách cung cấp các khoản vay và dịch vụ tiết kiệm bằng cách sử dụng mạng lưới cho vay theo nhóm.

Do vậy, chuyến thăm và làm việc tại NHCSXH là cơ hội để Đoàn lãnh đạo quản lý các Tổ chức Tài chính vi mô Ethiopia học tập, trao đổi kinh nghiệm về tài chính vi mô nói chung và hoạt động tín dụng chính sách hiện đang thực hiện tại NHCSXH nói riêng, là cơ sở hữu ích giúp các cán bộ quản lý của các Tổ chức Tài chính vi mô Ethiopia thực hiện tốt hơn công việc của mình khi trở về nước.

Trong khuôn khổ chương trình học tập kinh nghiệm, Đoàn công tác sẽ đi thực tế tìm hiểu về hoạt động tín dụng chính sách xã hội, tín dụng vi mô, các chương trình tín dụng giải quyết việc làm… tại tỉnh Bắc Ninh và Quảng Ninh.

Phan Việt
Ngân hàng Chính sách xã hội nâng cao năng lực cán bộ nữ
Ngân hàng Chính sách xã hội nâng cao năng lực cán bộ nữ

Tập trung công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ đoàn viên, người lao động; tạo điều kiện cho cán bộ nữ phát huy tốt truyền thống của người phụ nữ Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN