Vinh danh 116 doanh nghiệp giành Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019-2020

Ngày 25/4, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao Giải thưởng Chất lượng quốc gia và Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2019-2020.

Chú thích ảnh
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương cho 04 doanh nghiệp. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Tham dự lễ trao giải có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và lãnh đạo một số bộ, ngành, doanh nghiệp.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ đã thành lập Hội đồng giải thưởng Chất lượng quốc gia. Hội đồng quốc gia đã làm việc nghiêm túc, công tâm, khách quan theo đúng quy chế của Giải thưởng. Từ đó, căn cứ vào đề nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019 cho 61 doanh nghiệp, năm 2020 là 55 doanh nghiệp.

Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, Giải thưởng chất lượng quốc gia được thiết lập trên cơ sở 7 tiêu chí của hệ thống các giải thưởng chất lượng quốc gia tiên tiến, thuộc hệ thống Giải thưởng chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương. Do vậy, các doanh nghiệp được trao Giải thưởng đều là các doanh nghiệp tiêu biểu, là biểu tượng của tinh thần đổi mới sáng tạo đã kết tinh vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ, tiêu biểu cho trí tuệ Việt Nam, công nghệ Việt Nam và sản phẩm Việt Nam.

Trong thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục chủ động, tích cực hơn nữa trong việc thiết lập các chính sách để các doanh nghiệp ngoài việc được tôn vinh trao giải thưởng còn được hưởng các ưu đãi về tiếp cận và phát triển thị trường, nâng cao năng suất chất lượng, hỗ trợ đổi mới sáng tạo và tạo động lực mới, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam.

"Bộ Khoa học và Công nghệ mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ các ban, bộ, ngành, địa phương để Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng châu Á - Thái Bình Dương ngày càng được nâng cao và trở thành chuẩn mực, nhiều doanh nghiệp phấn đấu hướng tới, xứng đáng là Giải thưởng chất lượng ở tầm quốc gia", Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt (bên phải) và Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trao giải Vàng Chất lượng Quốc gia cho các doanh nghiệp. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Tại Lễ trao giải, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2019-2020 cho 4 doanh nghiệp Việt Nam đạt giải: Tổng Công ty Viglacera CTCP (thành phố Hà Nội); Công ty Cổ phần KIZUNA JV (tỉnh Long An); Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Thương mại Tân Á (thành phố Hà Nội); Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử - Điện lực miền Trung - chi nhánh Tổng Công ty Điện lực miền Trung (thành phố Đà Nẵng).

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy; Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan; Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Châu Văn Minh đã lần lượt trao Giải Vàng Chất lượng Quốc gia 2019- 2020 cho các doanh nghiệp đạt giải.

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là Giải thưởng của Thủ tướng Chính phủ tặng cho những doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới. Giải thưởng thuộc hệ thống Giải thưởng Chất l­ượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dư­ơng (GPEA). Chính phủ đã giao cho Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) chủ trì triển khai hoạt động Giải thưởng Chất lượng Quốc gia hằng năm từ cấp Trung ương đến địa phương.

Qua 25 năm hình thành và phát triển, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia đã tạo được uy tín đối với các doanh nghiệp, cơ quan quản lý cũng như người tiêu dùng. Giải thưởng tôn vinh xứng đáng những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

Năm 2000, các doanh nghiệp Việt Nam đứng trước những thử thách, khó khăn chưa từng có trong nhiều lĩnh vực do dịch COVID-19, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn đạt được những thành công về kết quả sản xuất kinh doanh nói chung và năng suất, chất lượng nói riêng. Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là cơ hội để các doanh nghiệp tiếp tục thành công về năng suất và chất lượng được tôn vinh, đồng thời hy vọng, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam sẽ lớn mạnh, có nhiều doanh nghiệp có năng lực, có kết quả hoạt động tiêu biểu đáp ứng các tiêu chí của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia để ngày càng có nhiều doanh nghiệp đoạt Giải thưởng.

Các doanh nghiệp tham dự Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được chia thành 4 loại hình: Doanh nghiệp sản xuất lớn; doanh nghiệp sản xuất nhỏ và vừa; doanh nghiệp dịch vụ lớn và doanh nghiệp dịch vụ nhỏ và vừa. Giải thưởng Chất lượng Quốc gia gồm: Giải Vàng chất lượng quốc gia và Giải thưởng chất lượng quốc gia. Đến nay, đã có hơn 2.000 doanh nghiệp đoạt giải, trong đó có 240 doanh nghiệp đoạt Giải Vàng.

Đối với Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (GPEA) do Tổ chức Chất lượng châu Á - Thái Bình Dương (APQO) chủ trì thực hiện. Năm 2019 là năm thứ 20 Việt Nam tham dự Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương, đến nay đã có 50 lượt doanh nghiệp Việt Nam đoạt Giải thưởng quốc tế này.

Diệu Thúy (TTXVN)
Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia
Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Ngày 20/4, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo Giải thưởng Chất lượng Quốc gia - Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương năm 2019 - 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN