Doanh nhân giúp nông dân hội nhập

Tại Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam 2015 vừa diễn ra tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho rằng, hàng hóa nông sản Việt Nam đứng trước nhiều thách thức từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA).


Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam 2015 có chủ đề “Doanh nhân cùng nông dân hội nhập”. Theo Thứ trưởng  Hà Công Tuấn, đến nay, Việt Nam đã ký 8 FTA, trong đó có các cam kết mở cửa thị trường trong nước đối với hàng hóa nông lâm thủy sản.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp - Nông thôn (Ban Kinh tế TW) chủ trì thảo luận về "Cơ chế và chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp".

Việt Nam là nước đầu tiên trong ASEAN kết thúc đàm phán và ký Hiệp định FTA với EU vào đầu tháng 8/2015; kết thúc đàm phán với 11 nước đối tác TPP. Từ các Hiệp định FTA mở ra không gian thương mại tự do rộng lớn giữa Việt Nam với 55 đối tác, bao gồm tất cả thành viên Nhóm G7, 15 thành viên của G-20 và gần nhất là cộng đồng chung ASEAN.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội, có rất nhiều thách thức đối với hàng hóa nông sản Việt Nam từ các Hiệp định FTA thế hệ mới như: gia tăng cạnh tranh và áp lực tới sản xuất, làm thu hẹp một số lĩnh vực sản xuất có khả năng cạnh tranh thấp; phát sinh tranh chấp thương mại trong khi năng lực giải quyết còn thấp; chậm điều chỉnh cơ cấu sản xuất để khai thác cơ hội thị trường và phát huy lợi thế so sánh của các vùng, trong khi quy mô sản xuất nhỏ, tổ chức sản xuất chưa hiệu quả...

Ba chủ đề trọng tâm được đưa ra thảo luận tại diễn đàn gồm: cơ chế và chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp, xây dựng mô hình liên kết nông dân – doanh nghiệp và phát triển nông phẩm chuyên biệt có hàm lượng công nghệ cao. Các doanh nghiệp đã chỉ ra những khó khăn, vướng mắc liên quan tới các vấn đề về chính sách, thủ tục hành chính, quy hoạch vùng sản xuất, chính sách tín dụng…

Hầu hết các doanh nghiệp đều tỏ ra lo ngại trước những khó khăn mà ngành nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi sẽ gặp phải trong bối cảnh TPP vừa được đàm phán thành công. Theo đó, các doanh nghiệp đều cho rằng để có thể đưa ra những sản phẩm Việt mang tiêu chuẩn Quốc tế, cần phải xây dựng liên kết “4 Nhà” (Nhà nước, Nhà nông, Nhà doanh nghiệp, Nhà khoa học), thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa nông dân và doanh nghiệp, đồng thời ứng dụng công nghệ cao để tận dụng tối đa lợi thế TPP đem lại.

Ông Võ Văn Quang, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á, đơn vị tư vấn tài chính cho dự án sữa sạch TH True Milk cho hay, chỉ cần kết hợp công nghệ cao và lợi thế sẵn có, chúng ta có thể cạnh tranh với thế giới.

Các doanh nghiệp cũng mong muốn được Nhà nước hỗ trợ về chính sách và thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết: “Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục có những diễn đàn để lắng nghe, trao đổi với các doanh nghiệp để đưa các chính sách nông nghiệp đi vào cuộc sống, đồng thời tạo sự gắn kết chuỗi trên nền giải pháp của tái cơ cấu nền nông nghiệp, đầu tư cho công nghệ…”.
Hoàng Dương

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản