Bắc Ninh: Tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường đầu tư cho doanh nghiệp

Tối 15/4, tại Hội nghị gặp mặt 170 doanh nghiệp tiêu biểu đang đầu tư làm ăn kinh doanh trên địa bàn, Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh Trần Văn Túy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tiếp tục nghiên cứu ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Tăng cường thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong đó ưu tiên các dự án đầu tư công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường.

 

Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh Trần Văn Túy phát biểu ý kiến

Phát biểu trước các doanh nghiệp, Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh Trần Văn Túy ghi nhận sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp cho sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh trong những năm qua. Khẳng định doanh nghiệp trong và ngoài nước là trụ cột phát triển kinh tế tỉnh Bắc Ninh với tỷ trọng chiếm 77% GDP toàn tỉnh, góp phần đưa Bắc Ninh vào 1 trong 6 tỉnh có quy mô kinh tế lớn nhất cả nước với tổng giá trị sản lượng đạt 784 nghìn tỷ đồng. Các doanh nghiệp, doanh nhân và các ngành chức năng cần trao đổi thẳng thắn, phân tích, làm rõ các nguyên nhân khách quan, chủ quan để đưa môi trường đầu tư tỉnh Bắc Ninh trở lại tốp 10 tỉnh có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tốt nhất.

 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến tuyên dương các doanh nghiệp tiêu biểu.

Với chủ đề “Gặp gỡ doanh nhân năm 2014”, các doanh nghiệp đã trao đổi, đối thoại với các cơ quan chức năng của tỉnh và đề xuất, kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh như: thủ tục liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và các tài sản trên đất; giải phóng mặt bằng; đáp ứng vốn đầu tư sản xuất; nâng cao chất lượng nguồn điện cung cấp tại các KCN; đào tạo và sử dụng lao động; hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh… Đại diện, các ngành chức năng giải đáp những thắc mắc của doanh nghiệp, đối với những kiến nghị các ngành tiếp tục xem xét, tham mưu với tỉnh để tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư, phát triển sản xuất.

Đại diện cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh trả lời kiến nghị doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Nhân Chiến yêu cầu các doanh nghiệp cần chủ động phát huy tính năng động, sáng tạo, tiếp tục đổi mới công nghệ, dây truyền sản xuất, công tác quản lý, tiết giảm chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm, đạo đức kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp, trách nhiệm với cộng đồng, chăm lo đời sống công nhân và người lao động. Đồng thời yêu cầu các cấp, ngành tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tiếp tục nghiên cứu ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Tăng cường thu hút, đẩy nhanh giải ngân các nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong đó chú trọng thu hút làn sóng đầu tư với quy mô lớn và công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường. Đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, xây dựng hình ảnh và thương hiệu môi trường đầu tư của Bắc Ninh với các thông điệp nhất quán, để tạo niềm tin, điểm nhấn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước với phương châm “Bắc Ninh đồng hành cùng doanh nghiệp”.

 

Năm 2013, Bắc Ninh có 857 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký gần 3.670 tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp lên hơn 6.700 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký hơn 101.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế nhưng với các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn kịp thời của, năm 2013 cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh tiếp tục có những đóng góp tích cực, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng CNH – HĐH. Tuy nhiên, doanh nghiệp trong tỉnh vẫn gặp nhiều khó khăn như: sản phẩm tiêu thụ chậm, lượng hàng tồn kho lớn, khó tiếp cận nguồn vốn... dẫn đến 53 doanh nghiệp giải thể, chấm dứt hoạt động 7 chi nhánh, 2 địa điểm kinh doanh và 01 văn phòng đại diện.

 

Nhân dịp này, UBND tỉnh Bắc Ninh tuyên dương 42 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong đầu tư kinh doanh trong năm 2013.

 

Nguyễn Thái Hùng

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản