12:16 06/12/2018

Dính vào bê bối mới, Nissan lại lên kế hoạch thực hiện một đợt thu hồi xe

Nhật báo Nikkei của Nhật Bản ngày 6/12 cho biết tập đoàn Nissan có kế hoạch thực hiện một đợt thu hồi xe do những kiểm tra "không thích hợp". Đây sẽ một đòn giáng nữa vào đại gia ô tô Nhật Bản này sau vụ bắt giữ gây sốc cựu Chủ tịch Carlos Ghosn.

Chú thích ảnh
 Trụ sở tập đoàn Nissan tại Yokohama, Nhật Bản ngày 20/11/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Vụ bê bối trên được phát hiện sau khi giới chức bộ Giao thông Nhật Bản tiến hành các đợt kiểm tra tại chỗ ở các nhà máy lắp ráp quan trọng của Nissan. Một số nhân viên thừa nhận họ thực hiện các kiểm tra "không thích hợp" đối với phanh và các hệ thống khác trước khi gửi hàng đi.

Nissan có kế hoạch thông báo cụ thể vào cuối tháng 12 và đang xem xét thu hồi bất kì xe nào bị kiểm tra không đúng quy trình như vậy.  Hiện chưa có xác nhận từ Nissan.

Nissan đã buộc phải thu hồi hơn 1 triệu xe trong năm 2017 sau khi thừa nhận nhân viên không được phép đã tiến hành các kiểm tra cuối cùng đối với một số bộ phận dành cho thị trường trong nước trước khi được gửi cho các khách hàng. Trong một vụ việc khác xảy ra hồi tháng 7, Nissan thừa nhận dữ liệu về khí thải phát ra và tiết kiệm nhiên liệu đã bị cố ý thay đổi.

Trước đó, ngày 19/11, cựu Chủ tịch Nissan Ghosn, nhân vật được cho là có tầm ảnh hưởng trong ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản, đã bị bắt giữ với cáo buộc vi phạm Luật quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính, thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ thu nhập cá nhân. Theo các công tố viên Tokyo, ông Ghosn bị nghi báo cáo thu nhập tại Nhật Bản thấp hơn so với thực tế 5 tỷ yen (tương đương 44 triệu USD) từ năm 2011. Nếu bị kết tội, ông Ghosn sẽ đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù và bị phạt 10 triệu yen (hơn 88.000 USD).

Thúc Anh (TTXVN)