Nga phóng tên lửa đưa vệ tinh của OneWeb lên quỹ đạo 

Cơ quan Hàng không vũ trụ Nga (Roscosmos) ngày 28/5 thông báo tên lửa Soyuz chở 36 vệ tinh viễn thông và internet của Anh đã được phóng từ sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông.

Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy Soyuz-2.1b mang theo 36 vệ tinh viễn thông và Internet của Anh rời bệ phóng tại sân bay vũ trụ Vostochny, ngoại ô thành phố Uglegorsk, vùng Viễn Đông Nga, ngày 25/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo qua kênh Telegram, ông Dmitry Rogozin - người đứng đầu Roscosmos cho biết: "Vụ phóng đã diễn ra đúng với kế hoạch". 

Trước đó, kế hoạch phóng đã bị lùi lại 1 ngày do các yếu tố kỹ thuật. 

Theo các nguồn tin, các vệ tinh được phóng nêu trên thuộc công ty OneWeb, có trụ sở tại London. Công ty này đang hoàn tất quá trình xây dựng mạng lưới vệ tinh ở tầng quỹ đạo thấp của Trái Đất để tăng cường cho băng thông và dịch vụ khác cho các quốc gia trên thế giới.

Hiện OneWeb đang cạnh tranh với công ty của các tỷ phú như Elon Musk hay Jeff Bezos trong cuộc đua cung cấp internet qua vệ tinh cho những khu vực xa xôi hẻo lánh trên thế giới. Công ty của Anh dự kiến triển khai dịch vụ internet thương mại toàn cầu vào năm tới, với sự hỗ trợ của 650 vệ tinh. Trước đó, OneWeb đã phóng 36 vệ tinh lên quỹ đạo trong các đợt hồi tháng 3 và 4.

Anh Hiển (TTXVN)
Nga phóng thành công 36 vệ tinh Internet và liên lạc của Anh lên quỹ đạo Trái Đất
Nga phóng thành công 36 vệ tinh Internet và liên lạc của Anh lên quỹ đạo Trái Đất

Ngày 26/4, Cơ quan vũ trụ quốc gia Nga Roscosmos cho hay tên lửa đẩy Soyuz của Nga đã thực hiện thành công sứ mệnh đưa 36 vệ tinh Internet và liên lạc của Anh lên quỹ đạo, phục vụ tham vọng phủ sóng Internet cho toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN