Đức sử dụng WhatsApp và công nghệ nhận diện khuôn mặt để truy tìm các nghi phạm

Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Đức Thomas de Maiziere vừa công bố các biện pháp an ninh mới để chống khủng bố, bao gồm sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt và truy cập vào các ứng dụng trò chuyện, như WhatsApp, nhằm lần theo dấu vết những kẻ khủng bố.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere tại cuộc họp báo ở Berlin ngày 24/4. Ảnh: EPA/TTXVN

Trả lời phỏng vấn báo Tagesspiegel, Bộ trưởng de Maiziere cho biết Chính phủ Đức sẽ thử nghiệm công nghệ mới tại nhà ga Suedkreuz ở Berlin vào mùa Hè này và nếu thành công sẽ triển khai khắp cả nước.

Ông giải thích mặc dù hiện đã có các thiết bị giám sát hình ảnh tại các nhà ga, song những thiết bị này vẫn chưa có khả năng lưu giữ bằng phần mềm hình ảnh của những kẻ khủng bố đang lẩn trốn để lực lượng an ninh có thể đưa ra cảnh báo mỗi khi những đối tượng khả nghi xuất hiện tại nhà ga.

Cũng theo ông de Maiziere, do công nghệ nhận diện khuôn mặt chỉ sử dụng để ghi lại khuôn mặt của những kẻ khủng bố nên không vi phạm quyền tự do cá nhân của công dân.

Ngoài ra, Bộ trưởng Thomas de Maiziere cũng đề cập đến những biện pháp được đề xuất khác, như truy cập chính thức vào các ứng dụng nhắn tin được mã hóa như WhatsApp, vốn nhiều khả năng gây ra tranh cãi.

Quan chức này nêu rõ: "Chúng tôi muốn các ứng dụng trò chuyện được mã hóa để sao cho liên lạc của người dân sẽ được đảm bảo và không bị gián đoạn. Dù vậy, giống như dịch vụ tin nhắn SMS, các cơ quan an ninh cần có quyền truy cập dưới một số điều kiện nhất định".

Hiện giới chức Đức cũng đang tìm cách giám sát liên lạc của các nghi phạm khủng bố, bao gồm việc sử dụng các thiết bị kết nối mạng để "tìm kiếm trực tuyến" và "Quellen TKU" (giám sát nguồn viễn thông).

TTXVN/Tin Tức
Tiếp tục bắt giữ đối tượng liên quan vụ khủng bố ở London
Tiếp tục bắt giữ đối tượng liên quan vụ khủng bố ở London

Ngày 11/6, cơ quan cảnh sát điều tra Anh cho biết đã bắt giữ thêm một nam giới 19 tuổi bị tình nghi có liên quan đến các vụ tấn công vừa qua trên Cầu London khiến 8 người thiệt mạng, hầu hết là người nước ngoài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN