Amazon ký loạt thỏa thuận triển khai Internet vệ tinh

Ngày 5/4, hãng công nghệ Amazon thông báo về loạt thỏa thuận với các đối tác nhằm triển khai kế hoạch phóng chùm vệ tinh lên quỹ đạo tầng thấp xung quanh Trái Đất, qua đó cung cấp dịch vụ Internet cho người dân trên toàn thế giới.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Amazon tại trung tâm dịch vụ ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Amazon, hãng đã ký hợp đồng với các công ty Arianespace, Blue Origin và United Launch Alliance (ULA) và đây là thỏa thuận hợp tác phóng vệ tinh Internet lớn nhất nước Mỹ nhằm giúp "gã khổng lồ" thương mại điện tử này thực hiện dự án Internet vệ tinh mang tên Kuiper. Amazon không nêu rõ chi phí cũng như thời gian thực hiện phóng các vệ tinh trong dự án Kuiper.

Trong một tuyên bố, Phó Giám đốc cấp cao của Amazon Dave Limp cho biết dự án Kuiper sẽ cung cấp băng tần rộng giá rẻ với tốc độ truy cập nhanh cho hàng triệu khách hàng tại các cộng đồng chưa được tiếp cận Internet. 

Dự án Kuiper của Amazon là nhằm cạnh tranh với Starlink - hệ thống Internet vệ tinh của SpaceX. Mới đây, công ty vũ trụ của tỷ phú Elon Musk đã phóng hơn 1.500 vệ tinh lên quỹ đạo  để cung cấp dịch vụ của một số khách hàng ở Mỹ, Canada và châu Âu. SpaceX đã "bắt tay" với Microsoft, đối thủ lớn nhất của Amazon trong lĩnh vực điện toán đám mây, để sử dụng nền tảng Azure cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh. 

Trong khi đó, Amazon cho biết dự án Kuiper nhằm cung cấp dịch vụ Internet băng tần số rộng tốc độ cao cho các hộ gia đình, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp và hỗ trợ hoạt động cứu hộ thiên tai và một số khu vực chưa tiếp cận được với dịch vụ này.

Thanh Hương (TTXVN)
Amazon hoàn tất thương vụ mua lại MGM Studios
Amazon hoàn tất thương vụ mua lại MGM Studios

Ngày 17/3, Amazon thông báo đã hoàn tất thỏa thuận mua lại MGM Studios với giá 8,45 tỷ USD, đánh dấu bước đi tham vọng trong lĩnh vực phát hành trực tuyến, trong đó có các bộ phim nhượng quyền thương mại (franchise) James Bond và Rocky.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN