WHO cảnh báo sự gia tăng số ca tử vong do COVID-19 ở châu Âu trong tháng 10-11

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Âu Hans Kluge ngày 13/9 cảnh báo khu vực này sẽ chứng kiến sự gia tăng nhanh số ca tử vong theo ngày trong tháng 10-11 tới khi nhiều nước hiện đang ghi nhận số ca nhiễm mới tăng trở lại.

Chú thích ảnh
Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Âu Hans Kluge trong cuộc họp báo về dịch COVID-19, tại Copenhagen, Đan Mạch ngày 27/3/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ông Kluge cho hay: "Tình hình sẽ trở nên căng thẳng hơn. Trong tháng 10 và 11, chúng ta sẽ ghi nhận thêm nhiều ca tử vong mới". Nhận định này được đưa ra trong bối cảnh châu Âu hiện đang ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng mạnh, mặc dù số ca tử vong tương đối ổn định.

Ông Hans Kluge cũng khuyến cáo những ý kiến chủ quan cho rằng vaccine có thể chấm dứt đại dịch, đồng thời nhấn mạnh: "Chúng tôi thậm chí còn không biết liệu vaccine có giúp ích cho tất cả các nhóm người hay không. Chúng tôi hiện nhận thấy một số dấu hiệu cho thấy nó (vaccine) chỉ có tác dụng với một nhóm người chứ không phải cả mọi người". Theo ông Kluge, sự chấm dứt đại dịch là thời điểm con người học cách sống chung với nó và điều này phụ thuộc vào chính con người. 

55 quốc gia thành viên WHO khu vực châu Âu đang tổ chức cuộc họp trực tuyến trong 2 ngày 14-15/9 nhằm thảo luận về cách thức ứng phó với dịch COVID-19 và thống nhất về chiến lược tổng thể kéo dài 5 năm chống lại đại dịch này. 

Số ca mắc COVID-19 tại châu Âu đã gia tăng trong vài tuần gần đây, đặc biệt là ở Tây Ban Nha và Pháp. Riêng ngày 11/9 vừa qua, hơn 51.000 ca nhiễm mới được ghi nhận tại 55 quốc gia nói trên, cao hơn mức cao nhất báo cáo hồi tháng 4. Tuy nhiên, số ca tử vong theo ngày vẫn duy trì ở mức 400-500 ca, tương tự như mức kể từ đầu tháng 6.

Trần Quyên (TTXVN)
WHO ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 trong ngày cao kỉ lục
WHO ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 trong ngày cao kỉ lục

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 13/9 cho biết đã ghi nhận mức tăng số ca mắc COVID-19 trong 24 giờ cao kỉ lục, với 307.930 trường hợp trên khắp thế giới.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN