TP Hồ Chí Minh: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong trường học

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trong các trường học, cơ sở giáo dục, cơ sở bảo trợ xã hội.

Trong đó, các cơ sở cần phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương khi có một hoặc nhiều ca mắc bệnh truyền nhiễm để tổ chức điều tra dịch tễ, xử lý ca bệnh, ngăn ngừa bệnh lây lan.

Chú thích ảnh
Ảnh tư liệu: Đan Phương/Báo Tin tức

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, 16 bệnh truyền nhiễm cần được theo dõi, quản lý trong trường học gồm: sởi, tay chân miệng, rubella, ho gà, bạch hầu, quai bị, thủy đậu, cúm (A, B), sốt xuất huyết, viêm họng nhiễm siêu vi, tả, não mô cầu, viêm não virus, viêm phổi virus nặng, bệnh nặng không rõ nguyên nhân và COVID-19. Để hạn chế và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm lây lan trong trường học, Sở Y tế đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai giám sát, phát hiện, báo cáo ca nghi ngờ hoặc mắc bệnh truyền nhiễm.

Khi người học (trẻ em, học sinh, học viên) nghỉ học cần tìm hiểu lý do để phát hiện kịp thời các ca nghi ngờ, ca mắc bệnh truyền nhiễm trong trường học. Các cơ sở giáo dục thông báo ngay cho trạm y tế khi có một trong các trường hợp sau: Phát hiện ca mắc hoặc nghi mắc một trong các bệnh truyền nhiễm; ghi nhận nhiều người học, giáo viên, nhân viên cùng có vấn đề sức khỏe trong cùng một thời gian; tăng bất thường số lượng người học, giáo viên, nhân viên nghỉ học, nghỉ làm so với các ngày trước. Khi có ca nghi ngờ hoặc ca mắc bệnh truyền nhiễm, nhà trường cần thông báo và phối hợp ngay với trạm y tế để tổ chức điều tra dịch tễ, xử lý ca bệnh, ngăn ngừa bệnh lây lan...

Sở Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh công tác truyền thông phòng bệnh trong trường học; tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho toàn thể người học, giáo viên, công nhân viên về đặc điểm bệnh, cách nhận biết các dấu hiệu bệnh truyền nhiễm; cách xử lý, chăm sóc và theo dõi sức khỏe cho người mắc bệnh; thực hiện 3 sạch “ăn sạch, ở sạch, bàn tay sạch", đảm bảo các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng bệnh. Các cơ sở giáo dục đẩy mạnh truyền thông đến phụ huynh về lợi ích của việc tiêm vaccine; thực hiện nghiêm yêu cầu “không để học sinh mắc bệnh truyền nhiễm đến trường"; đề nghị phụ huynh không cho trẻ đi học khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, đưa trẻ đi khám ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ và thông báo cho nhà trường khi có chẩn đoán của cơ sở y tế.

Các cơ sở giáo dục cần đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học; khuyến khích và duy trì hoạt động rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng, thực hiện vệ sinh ăn uống; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn các khu vực trong trường học, đặc biệt vệ sinh các bề mặt học sinh thường tiếp xúc bằng hóa chất làm sạch, khử khuẩn; tổ chức tổng vệ sinh môi trường, xử lý rác thải, vật chứa có nguy cơ phát sinh lăng quăng hàng tuần hoặc khi cần thiết.

Đinh Hằng (TTXVN)
Dịch COVID-19 ‘nóng’ lên, người dân Hà Nội xếp hàng đi tiêm vaccine
Dịch COVID-19 ‘nóng’ lên, người dân Hà Nội xếp hàng đi tiêm vaccine

Trước tình hình dịch COVID-19 đang gia tăng, nhiều người dân Hà Nội sốt sắng đi tiêm nhắc lại vaccine phòng COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN