EU phê duyệt vaccine đầu tiên phòng virus hợp bào hô hấp RSV

Ngày 7/6, hãng dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) của Anh cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đã cấp phép sử dụng vaccine đầu tiên trên thế giới phòng virus hợp bào hô hấp (RSV). Trước đó, cơ quan chức năng Mỹ đã có quyết định tương tự.

Cụ thể, vaccine Arexvy của hãng GSK đã được cấp phép sử dụng cho những người trên 60 tuổi. Trong một thông báo, Giám đốc điều hành GSK Tony Wood nêu rõ quyết định cấp phép sử dụng vaccine Arexvy đồng nghĩa với việc những người trưởng thành đủ điều kiện có thể lần đầu tiên được tiêm vaccine ngừa RSV.

Ngày 3/5 vừa qua, Mỹ đã phê duyệt vaccine Arexvy, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine phòng RSV. Ngày 31/5, hãng dược phẩm Pfizer cho biết Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Mỹ đã phê duyệt vaccine Abrysvo phòng RSV do hãng này sản xuất. Theo đó, đây là vaccine thứ hai phòng RSV được Mỹ phê duyệt.

RSV là một loại virus gây viêm phổi và đường hô hấp, có nguy cơ lây lan cao. Virus RSV xâm nhập cơ thể qua mắt, mũi hoặc miệng. Loại virus này dễ dàng lây truyền từ người sang người qua các dịch tiết đường hô hấp bị nhiễm virus như ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc trực tiếp như bắt tay. RSV thường gây triệu chứng nhẹ, nhưng có thể gây bệnh nặng ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người cao tuổi, cũng như những người có bệnh nền và hệ miễn dịch kém. 

Giới phân tích dự báo thị trường vaccine phòng RSV cho người trưởng thành có thể trị giá hơn 10 tỷ USD trong thập niên tới. Tương tự như GSK, các hãng dược phẩm khác như Pfizer và Moderna dự kiến sẽ sớm tung ra vaccine phòng RSV của họ. Theo GSK, mỗi năm, châu Âu ghi nhận gần 20.000 ca tử vong tại bệnh viện là những bệnh nhân trên 60 tuổi nhiễm RSV.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Mỹ phê duyệt loại vaccine thứ hai phòng virus hợp bào hô hấp RSV
Mỹ phê duyệt loại vaccine thứ hai phòng virus hợp bào hô hấp RSV

Ngày 31/5, hãng dược phẩm Pfizer cho biết Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ đã phê duyệt vaccine Abrysvo phòng virus hợp bào hô hấp (RSV) do hãng này sản xuất. Như vậy, đây là vaccine thứ hai phòng RSV được Mỹ phê duyệt. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN