Chuyên gia: Biến thể D614G của virus SARS-CoV-2 dường như ít gây tử vong hơn

Biến thể D614G của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được phát hiện ở châu Âu, Bắc Mỹ và một số nơi ở châu Á sẽ có tính lây nhiễm hơn song dường như ít gây tử vong hơn.

Chú thích ảnh
Biến thể D614G được tìm thấy trong 4 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại 2 cụm dịch của Malaysia. Ảnh: Bloomberg

Đó là nhận định của bác sĩ Paul Tambyah, chuyên gia về các bệnh lây nhiễm, đồng thời là nhà tư vấn cấp cao tại Đại học Quốc gia Singapore và Chủ tịch Hiệp hội quốc tế về các bệnh truyền nhiễm. 

Phát biểu với hãng tin Reuters, bác sĩ Tambyah cho rằng các bằng chứng thể hiện những nơi nào trên thế giới có sự lây lan của biến thể D614G thì ở nơi đó có tỉ lệ tử vong giảm. Điều này cho thấy biến thể này ít gây tử vong hơn. 

Theo bác sĩ Tambyah, phần lớn các virus có xu hướng trở nên ít nguy hiểm hơn khi chúng biến thể. Ông nói: "Đó là vì lợi ích của virus: lây nhiễm cho nhiều người hơn, song không làm họ chết bởi virus phụ thuộc vào vật chủ để sinh tồn". 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhà khoa học đã phát hiện ra biến thể D614G của virus SARS-CoV-2 hồi đầu tháng 2 vừa qua. Biến thể này đã lây lan ở châu Âu và châu Mỹ. WHO cũng cho biết không có bằng chứng nào cho thấy biến thể này khiến cho bệnh tình của bệnh nhân COVID-19 trở nên trầm trọng hơn.

“Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người”

Link tải về ứng dụng Bluezone: trên Android; trên iOS
Xem hướng dẫn cài Bluezone tại đây
Minh Châu (TTXVN)
Sử dụng phương pháp Gene Xpert để phát hiện SARS-CoV-2
Sử dụng phương pháp Gene Xpert để phát hiện SARS-CoV-2

Bệnh viện Phổi Trung ương đã chính thức sử dụng phương pháp Gene Xpert trong xét nghiệm vi khuẩn lao để phát hiện khẳng định vi rút SARS-CoV-2.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN