Liên hoan 'Mỗi sản phẩm OCOP là một câu chuyện kể'

Tối 4/5, tại thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện Nghĩa Hành tổ chức Liên hoan “Mỗi sản phẩm OCOP là một câu chuyện kể” và không gian du lịch cộng đồng nông nghiệp, nông thôn năm 2024.

Chú thích ảnh
Phần dự thi giới thiệu sản phẩm OCOP bằng hình thức sân khấu hóa.

Đây là một trong các hoạt động nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Du lịch tỉnh Quảng Ngãi năm 2024. Chương trình nhằm tôn vinh, khẳng định giá trị của các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức giữ gìn, phát huy những làng nghề truyền thống, cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm, áp dụng cộng nghệ tiên tiến trong sản xuất kinh doanh sản phẩm OCOP; đồng thời giới thiệu quảng bá, lan tỏa hình ảnh du lịch cộng đồng nông nghiệp nông thôn tỉnh Quảng Ngãi đến bạn bè trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là dịp để các chủ thể OCOP, các điểm du lịch, dịch vụ du lịch cộng đồng, nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm nâng cao chất lượng sản phẩm và lan tỏa sâu rộng những sản phẩm mang màu sắc, nét đẹp của địa phương mình. Góp phần đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh hiệu quả, bền vững.

Liên hoan Mỗi sản phẩm OCOP là một câu chuyện kể bằng hình thức sân khấu hóa và trưng bày quà tặng OCOP du lịch, sản phẩm làng nghề du lịch; tổ chức trình diễn, chế biến, trưng bày ẩm thực gắn với văn hóa vùng miền; thi cắm trại và các hoạt động văn hóa, văn nghệ tập thể,...

Liên hoan có sự tham gia của các chủ thể OCOP đến từ 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.  Mỗi đơn vị đã xây dựng kịch bản nghệ thuật để giới thiệu một hoặc nhiều sản phẩm OCOP của địa phương, nhằm giới thiệu tổng quan về đơn vị; giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP; lan tỏa sản phẩm OCOP.  

Chú thích ảnh
Ban tổ chức tặng cờ, hoa cho các đơn vị tham dự Liên hoan. 

Tham gia Liên hoan, huyện Sơn Hà đã diễn hoạt cảnh vừa giới thiệu một số địa danh du lịch trên địa bàn huyện, sau đó dẫn dắt du khách đi ngang qua đồi núi ớt xiêm rừng. Ớt xiêm rừng là một gia vị rất đặc trưng và không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của đồng bào Hrê. Nó tự mọc ở khu vực đồi núi nhờ những “con chim ỉa” nên nó cũng còn có cái tên rất dân dã là “ớt chim ỉa” hay “ớt bay”. Thời gian gần đây, cây ớt được quan tâm, phát triển mạnh mẽ thành hàng hóa đặc sản của địa phương, giá trị kinh tế cao góp phần làm thay đổi ý thức sản xuất, chất lượng sản phẩm và đồng thời bảo tồn phát triển giống ớt xiêm rừng Sơn Hà. Từ năm 2018 đã được xuất đi các hệ thống siêu thị Big C, Co.opMart, Wincommerce, doanh thu đạt trên vài tỷ đồng. Hiện nay, huyện Sơn Hà đang triển khai dự án trồng và bảo tồn giống ớt xiêm rừng và Hợp tác xã Nông Nghiệp Sạch Sơn Hà đã mạnh dạn đầu tư sản xuất, đưa sản phẩm Ớt Xiêm Rừng vươn ra toàn quốc.

Chú thích ảnh
Vỏ quế Trà Bồng. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Còn huyện miền núi Trà Bồng - nơi địa bàn nhiều núi non hiểm trở, địa hình chia cắt, không có nhiều điều kiện để phát triển các loại cây có hiệu quả kinh tế cao, nhưng đồng bào nơi đây thật may mắn có một loại cây  thiêng, mà theo truyền thuyết là loài cây do chim trời gieo xuống từ hàng ngàn năm trước, nghe mùi thơm từ thân cây tỏa ra dễ chịu nên lấy hạt gieo ra khắp núi rừng và được đặt tên là cây Quế . Ngày nay Quế được coi là loại cây trồng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao cho đồng bào nơi đây. Năm 2012 quế Trà Bồng là 1 trong số 4 đặc sản của Quảng Ngãi đã được xác lập kỷ lục Việt Nam. Nhận thấy được những giá trị từ cây quế, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, hiện nay trên địa bàn huyện Trà Bồng có rất nhiều dự án đầu tư cây giống quế bản địa, nhằm cải thiện và nâng cao giá trị kinh tế từ cây quế, cùng bà con làm giàu từ loại cây này.

Chú thích ảnh
Nhang nụ quế, một trong những sản phẩm được chế biến từ quế. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Thông qua Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hương Quế Trà Bồng, đã có nhiều sản phẩm từ quế được tạo ra như: Bột quế, Tinh dầu quế, Nhang, Nến thơm, Nước lau sàn, Nước rửa chén và Đồ mỹ nghệ từ cây Quế Trà Bồng… Năm 2023 Tất cả các sản phẩm được làm từ quế của công ty Trách nhiệm hữu hạn Hương Quế Trà Bồng được Ủy ban nhân dân huyện Trà Bồng trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao.

Liên hoan sẽ diễn ra trong 2 ngày 4 và 5/5/2024.

Tin, ảnh: Đinh Hương (TTXVN)
Lấy ý kiến việc thu phí tham quan di tích, danh thắng trên đảo Lý Sơn
Lấy ý kiến việc thu phí tham quan di tích, danh thắng trên đảo Lý Sơn

Ngày 30/11, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương cho biết, huyện đã tổ chức lấy ý kiến các phòng, ban và các đơn vị liên quan về dự thảo Đề án thu phí đối với du khách đến tham quan các di tích, danh thắng trên địa bàn huyện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN