Hải Dương: Tuyên truyền, vận động các hộ dân tự giác chấp hành các quy định của pháp luật

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), Chủ tịch UBND huyện Thanh Miện (Hải Dương) Nhữ Văn Cúc cho biết: Ngày 9/11, các cơ quan chức năng huyện Thanh Miện sẽ tiến hành bảo vệ thi công, giải phóng mặt bằng Khu dân cư mới ở xã Đoàn Tùng. 

Ông Nhữ Văn Cúc cũng khẳng định, các cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương, huyện Thanh Miện đã nhiều lần đối thoại với người dân, giải đáp thỏa đáng những kiến nghị của người dân liên quan đến khu dân cư mới này và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm những người dân cố tình gây mất trật tự công cộng, ngăn cản lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ.

Chú thích ảnh
Khu dân cư mới xã Đoàn Tùng vẫn chưa được triển khai do "vướng" giải phóng mặt bằng.

Như TTXVN đã có bài viết phản ánh về dự án Khu dân cư mới xã Đoàn Tùng, huyện Thanh Miện (Hải Dương) vẫn chỉ là một khu ruộng lúa sản xuất khó khăn, kém hiệu quả sau 3 năm "án binh bất động". Dự án không thể triển khai được do một số người dân không đồng ý với phương án đền bù, giải phóng mặt bằng của Ủy ban nhân dân huyện.

Theo ông Bùi Hữu Tiếp, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Miện, dự án Khu dân cư mới xã Đoàn Tùng được thực hiện căn cứ vào Nghị quyết số 16/2016/NQ-HĐND ngày 5/10/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương về chấp thuận thu hồi đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án, công trình trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 3189/QĐ-UBND ngày 4/11/2016 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu dân cư mới xã Đoàn Tùng, tỷ lệ 1/500; Quyết định số 4042/QĐ-UBND ngày 30/12/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của huyện Thanh Miện.

Khu dân cư mới xã Đoàn Tùng có tổng diện tích 9,7 ha, gồm hơn 3,5 ha đất ở; 4,6 ha đất giao thông; còn lại là đất hạ tầng kỹ thuật, cây xanh, sân thể thao, thương mại, dịch vụ…

Tổng số hộ nằm trong phạm vi thực hiện dự án là 144 hộ; trong đó có 141 hộ có đất trồng lúa với tổng diện tích 79.377 m2, còn lại 3 hộ không có đất mà chỉ có tài sản trên đất. Ngày 31/10/2017, UBND huyện Thanh Miện đã ban hành Quyết định số 1408/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng của 141 hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi và các quyết định thu hồi đất đối với từng hộ gia đình có đất bị thu hồi.

Theo lãnh đạo huyện Thanh Miện, dự án Khu dân cư mới xã Đoàn Tùng là dự án thuộc diện nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích công cộng và lợi ích chung của huyện. Do đó, việc thực hiện bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng là theo quy định, nhà đầu tư không phải đứng ra thỏa thuận với người dân về các vấn đề liên quan đến thu hồi đất.

Cụ thể, dự án đầu tư xây dựng căn cứ điểm d, khoản 3, điều 62 Luật Đất đai năm 2013 là dự án thuộc diện nhà nước thu hồi đất và thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo quy định tại Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Ủy ban nhân dân huyện Thanh Miện thực hiện quy trình, trình tự thu hồi đất bảo đảm đúng quy định của pháp luật về thẩm quyền ký quyết định cũng như hình thức quyết định thu hồi đất.

Liên quan đến giá đền bù khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp, căn cứ vào công văn của Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân huyện Thanh Miện giao UBND xã Đoàn Tùng tiến hành điều tra giá đất chuyển nhượng thực tế, phổ biến trên địa bàn xã Đoàn Tùng tại các vị trí tương đồng làm cơ sở xây dựng phương án giá đất. Việc xác định giá đất để bồi thường thực hiện theo đúng quy định của Luật Đất đai, Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ và Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về xác định giá bồi thường khi thu hồi đất. UBND huyện Thanh Miện căn cứ vào quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh đối với dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư mới xã Đoàn để xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với người dân có đất bị thu hồi.

Theo Ban đền bù giải phóng mặt bằng dự án, sau nhiều cuộc đối thoại công khai với người dân thì đã có 99 hộ nhận tiền đền bù, giải phóng mặt bằng. Những hộ còn lại không chịu nhận tiền với lý do không đồng ý với phương án đền bù và cho rằng doanh nghiệp phải trực tiếp thỏa thuận, đền bù với mức giá cao hơn hoặc phải bố trí đất trong khu dân cư mới với diện tích bằng 10% diện tích đất đã bị thu hồi… Một số hộ dân đã khởi kiện lên Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương và Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội về "Quyết định hành chính về đất đai và yêu cầu bồi thường thiệt hại". Sau khi xem xét, Tòa án đã bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của các hộ dân bởi nội dung khởi kiện không đúng với các quy định của pháp luật. Sau khi có kết luận của Tòa án, đã có thêm một số hộ dân chịu nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng cho dự án.

Ông Quách Quang Vảng, Khu dân cư số 2, xã Đoàn Tùng cho biết, gia đình ông có 2,3 sào đất canh tác nằm trong dự án và không nhận đền bù từ đầu. Tuy nhiên, sau khi được đối thoại với các cơ quan chức năng, ông Vảng đã nhận tiền đền bù, giải phóng mặt bằng.

Đến nay, đã có 116 hộ gia đình, cá nhân nhận tiền bồi thường, hỗ trợ đất và tài sản trên đất với tổng diện tích là 62.894 m2, tổng số tiền đã chi trả cho các hộ là trên 15,1 tỷ đồng và tiền bồi thường đường bê tông nội đồng của xã với số tiền là trên 551 triệu đồng. Hiện chỉ còn lại 28 hộ dân chưa nhận tiền với diện tích là 16.483 m2, số tiền theo phương án đã được phê duyệt là trên 4 tỷ đồng.

Mặc dù, Tòa án các cấp đã bác đơn khởi kiện của các hộ dân nhưng lãnh đạo huyện Thanh Miện vẫn tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương tổ chức đối thoại với các hộ dân còn lại. Mới đây nhất, vào ngày 4/11, Chủ tịch UBND huyện Thanh Miện Nhữ Văn Cúc đã có buổi tiếp xúc với một số hộ dân của xã Đoàn Tùng về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại Khu dân cư mới xã Đoàn Tùng.
 
Tại đây, lãnh đạo huyện đã trả lời, làm rõ các ý kiến của các hộ dân đã nêu, đồng thời tuyên truyền, vận động các hộ dân tự giác chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác giải phóng mặt bằng, để dự án được diễn ra theo đúng kế hoạch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương...

Bài và ảnh: Mạnh Tú (TTXVN)
Hải Dương đoàn kết toàn dân góp phần thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước
Hải Dương đoàn kết toàn dân góp phần thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

Nhằm thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ 17 tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2020), chiều 1/11, tại thôn Tằng Hạ, xã Gia Xuyên, thành phố Hải Dương đã diễn ra "Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc" điểm năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN