Bàn giao mỏ cát để thi công cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

Ngày 20/9, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ bàn giao mỏ cát san lấp trên sông Tiền thuộc xã An Nhơn, huyện Châu Thành cho Tổng Công ty Xây dựng số 1 - CTCP (CC1) trực tiếp lập thủ tục khai thác mỏ để cung ứng cát phục vụ thi công dự án cao tốc Cần Thơ - Hậu Giang và Hậu Giang - Cà Mau do Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận làm chủ đầu tư.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại lễ bàn giao.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho biết, được Bộ Giao thông vận tải và Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận giới thiệu đơn vị đầu mối đại diện các nhà thầu thi công để thực hiện những thủ tục khai thác mỏ cát đắp nền đường cho dự án cao tốc Cần Thơ - Hậu Giang và Hậu Giang - Cà Mau.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Đồng Tháp đã giao mỏ cát san lấp trên sông Tiền thuộc xã An Nhơn, huyện Châu Thành cho Tổng Công ty Xây dựng số 1 trực tiếp lập thủ tục khai thác mỏ theo cơ chế đặc thù của Quốc hội để cung ứng cát phục vụ thi công cao tốc.

Đến nay, về thủ tục khai thác mỏ đã cơ bản hoàn thành, các thủ tục còn lại đang thực hiện, dự kiến chậm nhất đến cuối tháng 9 sẽ hoàn thành 100%. Mỏ cát được bàn giao có tổng trữ lượng khoảng 547.798 m3; công suất khai thác 547.798 m3/năm (thời hạn khai thác là 1 năm). Phương tiện khai thác mỏ cát có 3 xáng cạp, sử dụng loại gàu 3,5 m3.

Theo ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận, với nhu cầu vật liệu cát đắp nền đường của dự án cao tốc Cần Thơ - Hậu Giang và Hậu Giang - Cà Mau là rất lớn (khoảng 18,46 triệu m3). Trong khi đó, nguồn cát trong khu vực đang gặp nhiều khó khăn, chưa có giải pháp thay thế hiệu quả.

Chú thích ảnh
Thực hiện nghi thức khai thác những gàu cát đầu tiên tại mỏ cát trên sông Tiền (thuộc xã An Nhơn, huyện Châu Thành).

Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị tỉnh Đồng Tháp để triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc bố trí nguồn vật liệu cho dự án, bước đầu đã giải quyết được phần nào những khó khăn.

Cũng theo ông Trần Văn Thi, trước đó, Đồng Tháp đã bố trí cho dự án cao tốc Cần Thơ - Hậu Giang và Hậu Giang - Cà Mau được 0,371 triệu m3 cát từ nguồn tăng công suất các mỏ đang khai thác. Và hôm nay, tỉnh tiếp tục bàn giao khu mỏ ở xã An Nhơn, huyện Châu Thành cho nhà thầu thi công là Tổng Công ty Xây dựng số 1 để tổ chức khai thác phục vụ thi công và là mỏ vật liệu cát đầu tiên được tỉnh Đồng Tháp giao cho nhà thầu thực hiện khai thác.

Đồng Tháp được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ cung cứng cho dự án cao tốc Cần Thơ - Hậu Giang và Hậu Giang - Cà Mau tổng cộng 7 triệu m3 cát. Để đảm bảo cung cấp kịp thời, đủ khối lượng cát, lãnh đạo Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận đã đề nghị UBND tỉnh Đồng Tháp quan tâm chỉ đạo việc sớm hoàn thiện thủ tục tăng không quá 50% công suất được ghi trong giấy phép của các mỏ đang khai thác để bố trí cho dự án (khoảng 1 triệu m3) ngay trong tháng 9/2023; tiếp tục rà soát những mỏ cát trên địa bàn tỉnh để giới thiệu cho các nhà thầu tiến hành khảo sát, thực hiện thủ tục khai thác.

Tin, ảnh: Nhựt An (TTXVN)
Kim ngạch xuất khẩu gạo của Đồng Tháp vượt kế hoạch năm
Kim ngạch xuất khẩu gạo của Đồng Tháp vượt kế hoạch năm

Từ đầu năm 2023 đến nay tỉnh Đồng Tháp xuất khẩu gạo được hơn 421 nghìn tấn, tăng 42,7% so với cùng kỳ 2022; kim ngạch đạt 240 triệu USD, tăng 46,08% so với cùng kỳ 2022, đạt 103,74% kế hoạch năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN