08:15 02/08/2025

Dấu ấn của việc khởi nghiệp từ yêu thương

Sau biến cố tưởng chừng không thể gượng dậy, chị Cao Thị Phương Thảo - từng là nữ doanh nhân sở hữu nhiều bất động sản và công ty thời trang, đã khởi nghiệp lại từ con số 0 bằng một thương hiệu đồ ngủ mang thông điệp “chữa lành”.

Chú thích ảnh
Những bộ đồ ngủ được thiết kế khiến con người cảm thấy được chữa lành sau những đau thương.

Cao Thị Phương Thảo đã bất ngờ trở lại thương trường sau biến cố cuộc đời, khi phải bán sạch tài sản, gánh nợ 10 tỷ đồng để chữa bệnh cho chồng là anh Nguyễn Khang Khương. Đến tuổi 40, chị quyết định khởi nghiệp lại bằng một thương hiệu đồ ngủ nhỏ đầy cảm xúc. “Ban đầu tôi chỉ làm vài bộ đồ ngủ để bán online mong có thể có tiền lo thuốc men cho chồng và lo học phí cho con. Không ngờ lại có người đón nhận đến vậy”, chị Phương Thảo kể.

Mỗi bộ đồ ngủ của thương hiệu do chị Thảo thiết kế đều mang trong mình một thông điệp chữa lành như: “Ngày mai rồi sẽ ổn thôi”, “Mệt rồi, ôm em chút nhé”, “Yêu mệt mỏi cũng là yêu”… Những câu chữ ấy không chỉ thêu trên vải mà còn là lời tâm sự sâu sắc của người phụ nữ từng trải qua trầm cảm.

Theo chị Thảo, anh Khương không chỉ là nguồn động lực mà còn trực tiếp tham gia vào quy trình sản phẩm: phác thảo mẫu, mặc thử, chụp ảnh và đăng sản phẩm để bán. Từng đơn hàng đầu tiên được giao tận nhà, trong sự ủng hộ nhỏ nhoi mà đáng quý.

Ngoài ra, con trai lớn của chị, trong giai đoạn bố điều trị ung thư và khối u bốc mùi vẫn lén vào phòng ôm ba và nói: “Con không thấy hôi đâu, con sợ ba cô đơn". Khoảnh khắc ấy như một liều thuốc tinh thần tiếp thêm sức mạnh cho chị và anh vượt qua bạo bệnh.

Sản phẩm "chữa lành" tăng mạnh

Theo báo cáo gần đây, thị trường đồ ngủ ghi nhận tăng trưởng kép khoảng 9% giai đoạn 2021 - 2027. Ở Việt Nam, sau đại dịch, nhu cầu về đồ ngủ thoải mái, chất lượng và giàu cảm xúc tăng mạnh. Xu hướng “diện đồ ngủ lên phố” hay mặc đồ ngủ thay đồ bình thường cũng được nhiều bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên, đa phần đồ ngủ làm ở Việt hiện do thương hiệu nội địa nhỏ lẻ hoặc nhập khẩu, thiếu các dự án khởi nghiệp với giá trị cảm xúc thật sự, nội dung câu chuyện gắn kết người dùng, đặc biệt với phụ nữ Việt. Vì vậy, thương hiệu đồ ngủ của chị Thảo đang đi đúng hướng: kết hợp giữa sản phẩm và thông điệp tinh thần, nhắm vào phân khúc khách hàng nữ - nhóm người dễ cảm và tìm sự "chữa lành" trong sản phẩm.

"Giữa áp lực cuộc sống, người tiêu dùng tìm đến sản phẩm không chỉ thoải mái mà còn truyền cảm xúc, như lời an ủi trong bản thân. Ngoài ra, thị trường này còn đang bỏ ngỏ, các thương hiệu đồ ngủ cao cấp Việt vẫn hiếm. Đa số người dùng chỉ mua sản phẩm rẻ hoặc có thương hiệu nước ngoài. Đây là cơ hội tốt cho những startup hướng đến giá trị nội địa, cốt truyện và thiết kế ý nghĩa", chị Thảo cho biết.

Tiềm năng phát triển lớn

Thương hiệu của chị Thảo hiện nay đã ra mắt hàng chục mẫu mới, khách hàng không chỉ mua để mặc mà còn mua làm quà cho người thân như một cách lưu trữ kỷ niệm và gửi gắm yêu thương. Chị Thảo nói: “Mình không chạy theo trend, mình bán sự bình yên, một tình yêu không bỏ cuộc”. Phong cách sản phẩm chậm, thủ công, tinh tế, dễ mặc và dễ cảm là điểm nổi bật giữa thị trường ồn ào.

Tuy gia đình hiện vẫn còn gánh nợ, thu nhập chủ yếu từ thương hiệu đồ ngủ nhưng chị vẫn kiên trì mở rộng theo hướng bền vững như một cách để mở cửa trải nghiệm tại TP Hồ Chí Minh, hợp tác với các nền tảng bán hàng hỗ trợ phụ nữ hoặc kết hợp buôn bán qua cộng đồng.