Lưu giữ bản sắc văn hóa của các tộc người J'rai và Bahnar ở Gia Lai

Huyện Đăk Đoa là một trong những địa phương của tỉnh Gia Lai đã thực hiện tốt công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các tộc người Bahnar và J'rai. Ở hầu hết các buôn làng dân tộc trong huyện đều lưu giữ được những bản sắc văn hóa độc đáo như cồng chiêng, nhà rông và các lễ hội truyền thống khác. Người dân bản địa rất phấn khởi và tin tưởng vào chủ trương của Đảng về "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc".


Huyện đã quan tâm đầu tư cho các thiết chế văn hóa từ huyện đến cơ sở. Toàn huyện đã có 87 nhà rông và nhà sinh hoạt cộng đồng, 156 đội văn nghệ quần chúng, lưu giữ được gần cả ngàn bộ cồng chiêng với 85 đội cồng chiêng, xây dựng các làng nghề dệt thổ cẩm...Thông qua các hoạt động giao lưu, thi đấu, biểu diễn hàng năm như biểu diễn cồng chiêng, thi đan lát, dệt thổ cẩm, đi cà kheo, bắn nỏ... từ cấp buôn làng tới cấp huyện, bản sắc của các tộc người Bahnar và J'rai trên địa bàn không ngừng được phát huy giá trị. Các lễ hội truyền thống còn lưu giữ như lễ đâm trâu, lễ cúng giọt nước, lễ trưởng thành, lễ bỏ mả..., các tác phẩm nghệ thuật trong dân gian được khuyến khích lưu truyền như các bài ca, trường ca, các điệu múa, các điệu hát ru, trang phục dân tộc. Đặc biệt, huyện đã chỉ đạo đưa việc truyền dạy cồng chiêng, múa xoang vào trong các trường học, đến nay đã có 8 trường có đội cồng chiêng hoạt động thường xuyên.


Bên cạnh đó, tiếng nói và chữ viết của các dân tộc cũng được giữ gìn và phát huy. Huyện đã tổ chức các lớp học tiếng Bahnar, J'rai cho cán bộ trong huyện.


Nhiều tấm gương điển hình có đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa của 2 tộc người Bahnar và J'rai trong suốt hơn 15 năm qua. Tại xã Ia Pết có ông Pơl ở làng Nglâm Thung - nghệ nhân truyền nghề tạc tượng và làm các nhạc cụ dân tộc; bà MLớp ở xã Glar - nghệ nhân truyền nghề dệt thổ cẩm...

 

Văn Thông

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản