Hiến đất mở đường, tạo hướng thông thương

Đó là chia sẻ của ông Bàn Văn Lạc (ảnh), thôn Trì Thượng 2, xã Trì Quang, huyên Bảo Thắng (Lào Cai), người đã hiến hơn 2.000 m2 đất rừng mỡ đang đến tuổi thu hoạch để mở đường giao thông vào thôn.


Ông Lạc sinh ra trong một gia đình có 7 anh chị em, năm 18 tuổi, ông xây dựng gia đình và được cha mẹ chia cho mảnh đất nhỏ để ở và sản xuất. Ông tâm sự: “Đó là thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời tôi. Với mảnh đất nhỏ cằn cỗi, dù vợ chồng tôi chăm chỉ làm việc vất vả, mà vẫn bữa đói, bữa no”. Mảnh đất nhỏ ấy, khi thì trồng sắn, lúc trồng ngô, thiếu đất thì phải khai hoang thêm, nhưng đất đồi nên bạc màu, ít dinh dưỡng, ông phải chủ động trồng cây lâu năm để tránh xói mòn và tăng độ phì cho đất.

Cách đây 3 năm ông Lạc gom hết vốn liếng và vay thêm được 330 triệu đồng để mua một vạt rừng mỡ ở đầu thôn làm chỗ dựng nhà mới, đào ao thả cá. Nhưng cái khó vẫn cứ đeo đẳng, 25 hộ dân trong thôn chỉ có một con đường mòn nhỏ, xuyên qua vạt rừng mỡ của gia đình ông mới tiếp cận được với bên ngoài.

Nỗi mong mỏi thôn có đường cứ khắc khoải cho tới khi Trì Thượng 2 được đưa vào danh sách đầu tư xây dựng 2 km đường theo chương trình nông thôn mới. Mọi bản phác thảo đều khó thực hiện và chỉ có hướng mở rộng tuyến đường qua rừng mỡ của gia đình ông Lạc là khả thi nhất. Rừng mỡ khi ấy đang trong thời kỳ phát triển mạnh, có những cây đường kính gốc tới 40 cm. Nghĩ đi nghĩ lại, ông Lạc cũng đi đến quyết định hiến 2.100 m2 đất để làm đường cho thôn mà không đòi hỏi điều kiện gì, thấy vậy các hộ khác có liên quan đến tuyến đường đều học theo ông Lạc. Ông Lạc hồ hởi: “Nhờ có đường mà ô tô giờ đây đã đến tận sân nhà, đi qua rừng mỡ, rừng quế và giáp nương sắn, nên bà con trong thôn mừng lắm”.

Đi đầu trong phong trào hiến đất làm đường, ông Bàn Văn Lạc đã được Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng tặng giấy khen là hộ dân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới.

Bài và ảnh: Thúy Phượng

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản