01:23 25/01/2017

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và Algeria chúc Tết bà con và cán bộ dầu khí

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 25/1, Đại sứ nước ta tại Lào Nguyễn Bá Hùng đã đến thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà gia đình cán bộ lão thành có công với Cách mạng hiện đang sinh sống tại Lào.

Tham gia phái đoàn đi chúc Tết với Đại sứ có Đại diện Ban Công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam; Đại diện cơ quan Tùy viên quân sự Việt Nam tại Lào; Đại diện Tổng hội người Việt Nam tại Lào; Đại diện thành hội người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn… cùng các cơ quan báo chí Việt Nam tại Lào.


Tại gia đình cụ Nguyễn Thị Liên, vợ Liệt sĩ Hoàng Văn Trì hy sinh năm 1951 tại mặt trận bản Kơn (Lào), gia đình cụ hiện là gia đình thuộc diện nghèo tại Lào, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đã thay mặt Đảng, chính phủ và toàn thể người dân Việt Nam ở trong nước cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Lào, bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với sự hy sinh cao cả của gia đình cụ trong thời kỳ kháng chiến, những đóng góp to lớn của gia đình cụ cho Cách mạng, cho nước bạn Lào anh em. Kính chúc cụ sang năm mới luôn mạnh khỏe, trong kháng chiến là ngọn cờ Cách mạng và trong thời bình là ngọn đuốc tiếp tục soi sáng, dìu dắt cháu con, phát huy tình thần quả cảm của người chiến sĩ Cách mạng, không sợ khó khăn gian khổ trên con đường xây dựng và phát triển đất nước.


Cụ Nguyễn Thị Liên bày tỏ lòng cảm kích trước tình cảm chân thành của Đại sứ cùng đoàn, sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những đóng góp của gia đình cụ. Mặc dù tuổi cao sức yếu, nhưng cụ hứa sẽ tiếp tục dạy dỗ cháu con phát huy tinh thần, nhiệt huyết Cách mạng. Dù ở bất cứ nơi đâu nhưng vẫn một lòng theo Đảng, luôn hướng về quê hương đất nước.


Tại gia đình cụ Nguyễn Văn Thứ, cũng là một gia đình có công với Cách mạng và đã được Chính phủ Việt Nam tặng thưởng Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cho biết Đảng, Nhà nước luôn ghi nhớ những công lao, đóng góp của gia đình cũng như cá nhân cụ đối với Cách mạng. Kính chúc cụ sang một năm mới luôn mạnh khỏe, tiếp tục gìn giữ và phát huy truyền thống gia đình dù ở bất cứ nơi đâu, tiếp tục là điểm tựa vững chắc cho con cháu trên con đường xây dựng và phát triển đất nước.


Thay mặt cho gia đình, ông Nguyễn Duy Trung, con trai cụ Nguyễn Văn Thứ và hiện là Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào, bày tỏ cảm kích trước những ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với gia đình ông, cảm ơn sự tri ân của Đại sứ cùng đoàn. Ông hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống gia đình Cách mạng dù ở bất cứ nơi đâu; tiếp tục lãnh đạo Tổng hội người Việt Nam tại Lào trở thành một Tổng hội đoàn kết vững mạnh, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam, đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của nước bạn Lào anh em và luôn hướng về quê hương đất nước Việt Nam.


* Tối 25/1, theo phóng viên TTXVN tại Alger, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria tới thành phố Hassi Messaoud, cách thủ đô Alger (Algeria) hơn 600km về phía Nam, nơi được xem là thủ phủ dầu mỏ của quốc gia Bắc Phi này để ngày hôm sau đến mỏ dầu Bir Seba để chúc Tết các cán bộ, kỹ sư của liên doanh dầu khí giữa Tổng Công ty thăm dò và khai thác dầu khí Việt Nam (PVEP), Sonatrach - tập đoàn Năng lượng quốc gia Algeria- và PTTEP (Thái Lan) nhân dịp Xuân Đinh Dậu 2017.


Đại sứ Phạm Quốc Trụ cùng các cán bộ Việt Nam và nước ngoài tại mỏ dầu Bir Seaba.

Tháng 8/2015, nơi đây đã cho ra dòng dầu đầu tiên của dự án dầu 3 bên Việt Nam-Thái Lan-Algeria, mà theo như các cán bộ của Công ty PVEP-Algeria nói việc đưa vào khai thác mỏ dầu này đã khẳng định vị thế của người Việt Nam trong hành trình tìm dầu ở nước ngoài.


Tiếp Đại sứ Phạm Quốc Trụ, ông Salah Latioui (Xa-la La-ti-ui), đồng Giám đốc dự án, đánh giá tốt sự hợp tác giữa PVEP, Sonatrach và PTTEP trong việc thực hiện thành công dự án này. Ông Latioui cũng đánh giá rất cao tinh thần làm việc kỷ luật, nhiệt huyết, sáng tạo... của các cán bộ kỹ sư Việt Nam làm việc tại đây. Ông Latioui cũng bày tỏ mong muốn dự án này sẽ thành công hơn nữa, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.


Các cán bộ kỹ sư làm việc tại mỏ cho biết nhịp độ làm việc ở đây rất khẩn trương, nhưng phải bảo đảm chính xác và an toàn tuyệt đối. Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã gặp các kỹ sư Việt Nam và Đại sứ Phạm Quốc Trụ nói chuyện, thăm hỏi tình hình công việc, động viên và chúc Tết anh em.


Đại sứ Phạm Quốc Trụ tặng quà cho ông Salah Latououi, đồng giám đốc dự án.

Anh Vũ Minh Đức, đồng Giám đốc PVEP-Algeria, cho biết cuộc sống tuy có vất vả, nhưng anh em vẫn hoàn thành tốt công việc cũng như tổ chức tốt cuộc sống. Mỗi khi Tết đến, lãnh đạo PVEP rất quan tâm đến các cán bộ, kỹ sư đang làm việc ngoài mỏ. Ngoài những phần quà tết và tiền khuyến khích đến những người trực tiếp làm việc trong dịp Tết, lãnh đạo PVEP còn đến tặng quà cho các gia đình cán bộ ở Việt Nam, điều này giúp anh em vơi bớt đi nỗi nhớ nhà, giúp hoàn thành những nhiệm vụ mà công ty giao phó.


Chia sẻ nỗi nhớ xa nhà với các cán bộ dầu khí Việt Nam, Đại sứ Phạm Quốc Trụ đã tặng anh em những món quà mang hương vị quê hương và tình cảm của những người đồng bào. Đại sứ bày tỏ vui mừng dự án hợp tác này đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, mong muốn hai bên tăng cường hợp tác để giành được nhiều thành công hơn nữa, đồng thời chúc anh em hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời góp phần giữ gìn và vun đắp tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân Việt Nam và Algeria. 


Liên doanh Bir Seba đang trong quá trình phát triển và khai thác giai đoạn 1 tại mỏ. Tính đến nay, liên doanh đã khoan 16 giếng, trong đó có 13 giếng đã đưa vào khai thác. Hiện tại dự án đang khai thác với sản lượng trung bình khoảng 20.000 thùng dầu/ngày theo đúng thiết kế. Bám sát kế hoạch tổng thể đã đặt ra, trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục hoàn thiện giai đoạn I, ổn định khai thác, tiếp tục triển khai giai đoạn II, phấn đấu nâng sản lượng khai thác toàn lô lên 40.000 thùng/ngày vào đầu năm 2020.


Đi tìm dầu, khoan thấy dầu, và khai thác được dầu thương mại tại khu vực sa mạc Sahara, nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất thế giới là thành công của những người làm dầu khí Việt Nam. Thành công này sẽ giúp PVEP/PVN mở rộng cánh cửa đầu tư ra nước ngoài và Bir Seba được xem là một biểu tượng cho quan hệ hợp tác Việt Nam-Algeria.

TTXVN/Tin Tức