Đà Nẵng tiếp tục mưa lớn, di dời hàng nghìn người dân khỏi vùng ngập lụt

Sáng 14/10, tại thành phố Đà Nẵng tiếp tục có mưa lớn, hiện tượng ngập lụt xảy ra trên nhiều tuyến đường và khu vực thấp trũng ở hầu hết các quận, huyện.

Chú thích ảnh
Tuyến đường Lê Tấn Trung (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) nhiều đoạn nước ngập sâu khiến phương tiện giao thông gặp khó khăn khi di chuyển. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Tuy chưa gây thiệt hại về người, nhưng ngập lụt đã gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, gây hư hỏng nhiều phương tiện giao thông, làm thiệt hại các công trình, tài sản của người dân, ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế, xã hội.

Trong đêm 13, rạng sáng 14/10, nhiều khu vực trong thành phố Đà Nẵng bị sâu ngập từ 30 đến 60cm, có nơi ngập sâu hơn. Theo ông Nguyễn Hà Bắc, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu, trên địa bàn quận có nhiều vùng bị ngập sâu, đặc biệt có 11 vị trí bị ngập từ 1 mét trở lên (tại phường Hòa Minh và Hòa Khánh Bắc). Lực lượng chức năng đã khẩn trương triển khai di dời, sơ tán 1.870 người dân ở các vùng trũng thấp đến nơi an toàn. Trong đó, tại ngõ K317 đường Âu Cơ (phường Hòa Khánh Bắc), nước ngập hơn 80 cm, chảy xiết, đội xung kích của phường đã tập trung hỗ trợ người dân di chuyển an toàn đến các hộ dân lân cận, kê cao tài sản.

Còn Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang Phan Văn Tôn cho biết, trên địa bàn huyện có một số khu vực ngập úng cục bộ, gây khó khăn cho việc di chuyển của người dân. Trước đó, huyện đã sơ tán, di dời người dân tại các khu vực trũng thấp như: thôn Tà Lang, Giàn Bí (xã Hòa Bắc), khu vực núi Sọ (xã Hòa Sơn)… Hiện tại chưa có thôn, làng nào bị cô lập, chia cắt giao thông do ngập nước. Lực lượng chức năng huyện đang triển khai các phương án điều tiết giao thông, hướng dẫn người dân di chuyển an toàn qua những nơi bị ngập lụt cục bộ.

Trong đêm 13, rạng sáng 14/10, lực lượng Công an, Quân đội đã được huy động để hỗ trợ nhân dân, giảm thiểu thiệt hại do mưa ngập. Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố đã điều động 433 cán bộ, chiến sỹ ứng trực, hỗ trợ người dân tại các địa bàn trọng điểm về ngập lụt. Công an thành phố huy động 100% quân số ứng trực, triển khai cứu nạn cứu hộ. Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động với hơn 200 cán bộ, chiến sỹ đã giúp dân sơ tán, di dời tài sản tại khu vực đường Mẹ Suốt, Hoàng Văn Thái (quận Liên Chiểu). Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tổ chức ứng cứu, hỗ trợ người dân tại các khu vực ngập sâu, tập trung tại địa bàn quận Liên Chiểu. Lực lượng Cảnh sát giao thông tổ chức phân luồng, hướng dẫn giao thông tại các tuyến đường ngập nước, khu vực sạt lở trên đèo Hải Vân…

Theo báo cáo lúc 6 giờ ngày 14/10 của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự thành phố Đà Nẵng, toàn thành phố đã sơ tán 2.316 người dân do ngập lụt; trong đó sơ tán tập trung 194 người, sơ tán tại chỗ 2.122 người. Mưa lớn đã gây ngập 9,5 ha rau màu trên địa bàn thành phố...

Dự báo từ ngày 14/10 đến sáng 16/10, trên địa bàn thành phố tiếp tục có mưa to, mưa rất to và dông, cần đề phòng sét và gió giật mạnh. Tổng lượng mưa phổ biến từ 200 đến 400mm, có nơi trên 500mm. Trong 3 đến 6 giờ tới, tình trạng ngập lụt khả năng xảy ra trên nhiều các tuyến đường và khu vực thấp trũng ở hầu hết các quận, huyện. Độ sâu ngập lớn nhất từ 30 đến 60cm, có nơi ngập sâu hơn, cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do ngập lụt: cấp 1, 2.

Quốc Dũng (TTXVN)
Trung Bộ vẫn có mưa dông diện rộng
Trung Bộ vẫn có mưa dông diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14 đến đêm 15/10, khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN