09:10 15/09/2020

Cuối tháng 9, các thanh sát viên của IAEA sẽ tới Iran để lấy mẫu xét nghiệm

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 14/9, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA), ông Rafael Grossi cho biết các thanh sát viên của cơ quan này sẽ tới địa điểm lấy mẫu xét nghiệm môi trường thứ hai tại Iran vào cuối tháng 9/2020 để tiến hành thủ tục xác nhận theo thỏa thuận đạt được giữa hai bên hồi cuối tháng 8.

Chú thích ảnh
Bên trong cơ sở làm giàu urani Fordow ở Qom, miền Bắc Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp Ban Giám đốc IAEA lần thứ 35, Tổng Giám đốc IAEA Grossi cho biết IAEA đã đạt được thỏa thuận với Iran về việc tiếp cận hai địa điểm được cho là nơi nước này tiến hành làm giàu uranium sau chuyến thăm của ông tới nước này vào cuối tháng 8/2020.

Việc tiếp cận và lấy mẫy xét nghiệm tại địa điểm thứ nhất đã diễn ra cách đây ít ngày. Hiện các thanh sát viên đã lấy mẫu xét nghiệm môi trường thu thập tại đây để tiến hành phân tích. Qua trình phân tích các mẫu này sẽ cần ít nhất một vài tháng. Dự kiến đợt tiếp cận bổ sung tại địa điểm thứ hai sẽ được diễn ra vào cuối tháng 9.

Trước đó, trong chuyến thăm Tehran diễn ra vào ngày 24/8 vừa qua, ông Grossi đã gặp và thảo luận với Tổng thống Iran Hassan Rouhani và một số quan chức cấp cao khác nhằm đạt được tiến triển thực chất trong giải quyết các vấn đề do IAEA đặt ra, đặc biệt là vấn đề tiếp cận hai địa điểm tại Iran-điều mà nước này luôn từ chối trước đây.

Cho đến nay, chính quyền Tehran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của nước này hoàn toàn vì mục đích hòa bình theo đúng các quy định của IAEA.

Trịnh Quang Minh (TTXVN)