Nhóm trẻ nào có nguy cơ bị triệu chứng hậu COVID-19 cao hơn?

Bạn đọc hỏi: Những trẻ nào dễ có nguy cơ bị triệu chứng hậu COVID-19? Cha mẹ cần theo dõi trẻ như thế nào để sớm phát hiện các dấu hiệu?

Chú thích ảnh
Điều trị cho trẻ mắc COVID-19. Ảnh: BTT

Về việc trẻ có thể gặp các triệu chứng hậu COVID-19, PGS.TS. Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo: Một số nghiên cứu cho thấy nhóm trẻ béo phì, có tiền sử các bệnh dị ứng, các bệnh lý mạn tính, trẻ trên 5 tuổi có nguy cơ xuất hiện các triệu chứng của hậu COVID-19 cao hơn các nhóm trẻ khác.

Tuy nhiên, tới nay chưa có yếu tố đặc hiệu nào giúp tiên đoán trẻ sẽ bị hậu COVID-19 sau mắc cấp tính. Một trẻ mắc COVID-19 với mức độ nhẹ cũng có thể xuất hiện các dấu hiệu của hậu COVID-19. Tuy nhiên, nếu một trẻ mắc COVID-19 cấp tính nguy kịch cần thở máy hoặc chăm sóc ở các đơn vị hồi sức tích cực, trẻ sẽ dễ bị mắc các triệu chứng như mệt mỏi, yếu cơ… là những triệu chứng hay gặp ở người đã phải điều trị hồi sức.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, các triệu chứng hay gặp của hậu COVID-19 ở trẻ em gồm:

- Hậu COVID-19 có thể gây ảnh hưởng tới hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên, ở trẻ em và trẻ vị thành niên thường biểu hiện các triệu chứng nhiều nhất trên cơ quan thần kinh như mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, rối loạn vị giác, khứu giác... Trẻ cũng có thể có các biểu hiện rối loạn cảm xúc, kém tập trung, giảm trí nhớ, khó khăn trong học tập.

- Các triệu chứng hô hấp hay gặp khác là: Ho kéo dài, đau họng, khó thở… Bên cạnh đó, trẻ có thể đau khớp, đau cơ, nặng ngực, hồi hộp đánh trống ngực.

- Hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) sau nhiễm SARS-CoV-2 tuy hiếm gặp nhưng là tình trạng nặng và có thể nguy hiểm đến tính mạng thường xảy ra sau 2- 6 tuần mắc COVID-19. Bệnh thường gây tổn thương đa cơ quan như tim, mạch máu và các cơ quan khác khiến tình trạng bệnh tiến triển nhanh cần nhập viện.

Theo đó, sau khi trẻ bị mắc COVID-19 cấp tính, nếu cha mẹ thấy trẻ có các triệu chứng như trên hoặc thấy xuất hiện bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào mà trước khi mắc COVID-19 trẻ không có, cần cho trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để xác định bệnh cũng như có chế độ điều trị, can thiệp, và chăm sóc hợp lý.

Trường hợp trẻ phải nhập viện trong đợt mắc COVID-19 cấp tính, nên cho trẻ đi khám lại theo lịch hẹn của cơ sở y tế (nếu có).

Đặc biệt, dù trẻ không có các triệu chứng nghi ngờ của hậu COVID-19, cha mẹ cũng có thể đưa trẻ tới khám bác sỹ nhi khoa vào khoảng thời gian 4- 12 tuần sau mắc COVID-19 để được kiểm tra, tư vấn về các vấn đề sức khỏe của trẻ.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, do hiện nay chưa tìm ra được nguyên nhân rõ ràng của hậu COVID-19, nên chưa có bất kỳ một biện pháp vật lý, thuốc hay thực phẩm nào giúp ngăn chặn việc xuất hiện hậu COVID-19. Phương pháp duy nhất giúp không xuất hiện hậu COVID-19 là dự phòng nhiễm SARS-CoV-2 cho trẻ bằng các biện pháp phòng bệnh thích hợp và tiêm vaccine COVID-19 khi có chỉ định. Khi trẻ mắc COVID-19, cần theo dõi, chăm sóc trẻ theo đúng hướng dẫn của nhân viên y tế và đưa trẻ tới khám, điều trị tại các cơ sở y tế kịp thời.

 

TN/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Người dân không nên tự mua thuốc điều trị hậu COVID-19 trên mạng
TP Hồ Chí Minh: Người dân không nên tự mua thuốc điều trị hậu COVID-19 trên mạng

Chiều 17/3, bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cảnh báo: Người dân không nên tự mua thuốc điều trị hậu COVID-19 hay thuốc điều trị COVID-19 được rao bán trên các trang mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN