Mẹ bị mắc COVID-19 có phải cai sữa cho trẻ đang bú không?

Bạn đọc hỏi: Em đang cho con bú thì không may bị mắc COVID-19, vậy em có phải cai sữa để tránh lây nhiễm cho con không?

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hướng dẫn chăm sóc, quản lý tại nhà phụ nữ có thai, bà mẹ cho con bú, trẻ sơ sinh mắc COVID-19 của Bộ Y tế, bà mẹ cho con bú mắc COVID-19, có thể xảy ra các tình huống và chăm sóc như sau:

Nếu cả bà mẹ và trẻ sơ sinh đều mắc COVID-19: Bà mẹ cần duy trì cho trẻ bú mẹ. Nếu trẻ ngạt mũi khó bú, cần vệ sinh mũi cho trẻ trước khi cho bú.

Nếu trẻ không bú được mẹ cần vắt sữa cho trẻ ăn bằng cốc và thìa.

Nếu chỉ có bà mẹ mắc COVID-19: Cán bộ y tế sẽ tư vấn cho bà mẹ và gia đình cân nhắc giữa lợi ích của việc cho trẻ bú mẹ và nguy cơ trẻ sơ sinh có thể mắc COVID-19. Nếu người mẹ quyết định tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ có thể thực hiện như sau để bảo đảm an toàn cho bé:

- Bà mẹ rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi cho trẻ bú và đeo khẩu trang mỗi khi tiếp xúc gần với trẻ.

- Bà mẹ vệ sinh bầu vú 1 lần/ngày khi vệ sinh thân thể, không cần vệ sinh trước mỗi lần cho bú. Nếu bà mẹ ho, hắt hơi làm chất tiết bắn vào bầu vú, cần vệ sinh vú bằng nước sạch và xà phòng, sau đó lau khô. 

- Nếu trẻ không bú được, cần hướng dẫn bà mẹ vắt sữa bằng tay (hoặc bằng dụng cụ) và cho trẻ ăn bằng cốc, thìa; rửa tay thường quy bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vắt sữa; đeo khẩu trang trong quá trình vắt sữa và cho trẻ ăn; vệ sinh dụng vụ vắt sữa, máy hút sữa và các dụng cụ cho trẻ ăn như: Cốc, thìa (tốt nhất tiệt trùng bằng cách hấp hoặc luộc).

Bộ Y tế cũng chú ý, nếu sức khỏe bà mẹ mắc COVID-19 tiến triển nặng, không thể tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ thì có thể sử dụng sữa thanh trùng từ ngân hàng sữa mẹ (nếu có) hoặc nuôi dưỡng trẻ theo hướng dẫn của cán bộ y tế; cán bộ y tế hỗ trợ bà mẹ cho con bú ngay khi sức khỏe ổn định.

 

TN/Báo Tin tức
Tổng hợp COVID-19 ngày 31/3: Trẻ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm phòng bằng vaccine Pfizer và Moderna
Tổng hợp COVID-19 ngày 31/3: Trẻ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm phòng bằng vaccine Pfizer và Moderna

Trong ngày 31/3, thông tin nổi bật liên quan đến dịch COVID-19 như: Từ tháng 4/2022, trẻ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm phòng bằng vaccine Pfizer và Moderna; Cả nước ghi nhận 80.838 ca nhiễm mới SARS-CoV-2; Hà Nội xem xét tổ chức bán trú cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 12…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN