Khi nào có đủ vaccine phòng COVID-19, Bộ Y tế mới xem xét tiêm dịch vụ

Trước ý kiến của một số bệnh viện tư nhân đề xuất tiêm vaccine dịch vụ phòng COVID-19 cho người dân, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng quan điểm tiêm vaccine dịch vụ cũng hợp lý. Tuy nhiên phải cân nhắc, tiến hành ở thời điểm nào cho phù hợp. Nhất là trong bối cảnh hiện tại Việt Nam chưa có nhiều vaccine phòng COVID-19.

Chú thích ảnh
Hiện nay người dân trên toàn quốc đang được tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí. Ảnh: TTXVN

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, đến thời điểm tiệm cận đủ vaccine phòng COVID-19, Bộ Y tế sẽ xem xét, cân nhắc đề xuất đó. Hiện tại, chủ trương của Chính phủ và Thủ tướng là tiêm miễn phí vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Việc huy động các bệnh viện, đơn vị y tế ngoài công lập vào công tác phòng, chống dịch là hết sức cần thiết.  

“Chúng tôi rất mong hệ thống y tế ngoài công lập cùng chung tay phòng, chống dịch. Tuy nhiên, việc thu thêm phí phải cân nhắc hết sức kỹ lưỡng. Vào thời điểm này, với việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân mà thu thêm phí thì không nên”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho hay.

Vẫn biết với bệnh viện, hay phòng khám tư nhân khi làm dịch vụ thì phải trả phí nhưng các cơ sở y tế tư nhân cũng có thể có hình thức kêu gọi tài trợ của doanh nghiệp, việc này Bộ Y tế không có ý kiến.

Còn hiện tại, Nhà nước chưa trả chi phí cho việc hỗ trợ này của tuyến y tế ngoài công lập.

Trước đó, Bộ Y tế đã có công điện gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các trường Đại học về việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Bộ Y tế cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng vaccine COVD-19 theo nguyên tắc bình đẳng, công bằng, công khai, minh bạch, hiệu quả, đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời, an toàn và miễn phí cho đối tượng tiêm chủng.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị được phân công tiêm chủng vaccine tiếp tục tổ chức tiêm chủng theo đúng Nghị quyết 21 của Chính phủ và kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 năm 2021 - 2022 hoàn toàn miễn phí, không thu tiền, không nhận "bồi dưỡng" từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng.

V.Tôn/Báo Tin tức
Tiến độ tiêm vaccine đạt khoảng 65% trên tổng số hơn 18 triệu mũi vaccine được cấp
Tiến độ tiêm vaccine đạt khoảng 65% trên tổng số hơn 18 triệu mũi vaccine được cấp

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 11/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: Tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 đến nay đạt khoảng 65% trên tổng số hơn 18 triệu mũi vaccine được cấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN