UEFA công bố án phạt đối với các câu lạc bộ sáng lập giải Super League

Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) ngày 7/5 đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với 9 trong số 12 câu lạc bộ (CLB) từng lập kế hoạch tổ chức giải đấu European Super League - gọi tắt là Super League, sau khi các CLB thừa nhận rằng "dự án này là một sai lầm".

Chú thích ảnh
Một cổ động viên của Tottenham với biểu ngữ phản đối Super League. Ảnh: Getty Images

Theo thông báo của UEFA, "trên tinh thần hòa giải", 9 CLB trên (gồm: Arsenal, Chelsea, Liverpool, Manchester United, Manchester City, Tottenham, AC Milan, Inter Milan và Atletico Madrid) đã nhất trí về một "Tuyên bố cam kết của câu lạc bộ", theo đó chấp  nhận cắt giảm 5% doanh thu ở châu Âu của họ trong một mùa giải (tương đương khoảng 15 triệu euro). 

Thông báo từ UEFA nêu rõ: “9 CLB đã thừa nhận và chấp nhận rằng dự án Super League là một sai lầm và xin lỗi người hâm mộ, các liên đoàn bóng đá quốc gia, các giải đấu quốc gia, các CLB đồng hương khác tại châu Âu và UEFA". Các CLB này cũng đã cam kết sẽ vĩnh viễn không tham dự những giải đấu nằm ngoài quy chế và quy định đã được ban hành của UEFA.

Theo UEFA, cả 9 CLB trên sẽ phải gia nhập trở lại Hiệp hội các CLB châu Âu - cơ quan duy nhất đại diện cho các CLB được UEFA công nhận mà trước đó họ phải từ bỏ để tham gia dự án Super League. Ngoài ra, họ phải cùng quyên góp số tiền tổng cộng 15 triệu euro, phục vụ cho các hoạt động phát triển bóng đá cộng đồng tại châu Âu.

Tuy nhiên, 3 CLB còn lại là Barcelona, Real Madrid và Juventus đã không ký cam kết trên và theo đó những CLB này có thể sẽ đối mặt với những án phạt nặng hơn từ UEFA. 

UEFA nêu rõ cơ quan này "có quyền thực hiện bất cứ hành động nào được coi là thích hợp" để trừng phạt những CLB cho đến nay vẫn không chịu từ bỏ thành lập cái gọi là "giải đấu Super League". Vấn đề sẽ được chuyển tới các cơ quan kỷ luật có thẩm quyền của UEFA để xem xét xử lý.

Kế hoạch của 12 CLB bóng đá danh tiếng nhất châu Âu thành lập một giải đấu mang tên Super League đã gần như tan vỡ chỉ vài ngày sau khi công bố hồi giữa tháng 4 vừa qua. Chín trong số 12 CLB đã nhanh chóng rút lui sau những cảnh cáo từ các hiệp hội bóng đá và những cuộc biểu tình của người hâm mộ.

Cơ quan bóng đá quyền lực nhất thế giới là Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) cũng không đồng tình với việc thành lập Super League, tuyên bố rằng các CLB tham dự giải đấu này sẽ bị cấm tham dự đấu trường quốc nội, châu Âu và trên thế giới. Những cầu thủ đầu quân cho CLB tham dự Super League cũng bị cấm khoác áo đội tuyển quốc gia.

Thanh Phương (TTXVN)
Super League được thành hình từ những án phạt trăm triệu bảng
Super League được thành hình từ những án phạt trăm triệu bảng

Chi tiết về bản hợp đồng tham gia Super League của 12 CLB sáng lập đã bị rò rỉ. Theo đó, những CLB rút khỏi giải sẽ bị phạt 130 triệu bảng.

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN