Tài năng bơi lội Nguyễn Huy Hoàng vẫn chưa thể tập huấn ở nước ngoài

Thông tin từ Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam, bộ môn Bơi - Tổng cục Thể dục Thể thao, do ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19, "kình ngư" Nguyễn Huy Hoàng vẫn chưa thể tập huấn tại Trung Quốc và thi đấu ở giải mở rộng tại Nhật Bản để chuẩn bị cho Olympic Tokyo 2020, như kế hoạch.

Chú thích ảnh
Để vượt qua những khó khăn hiện tại, chuẩn bị tốt nhất cho Olympic Tokyo 2020, rất cần nỗ lực của Huy Hoàng. Ảnh: TTXVN

Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho Olympic Tokyo 2020, bộ môn Bơi, Tổng cục Thể dục Thể thao và Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam đã phải cân nhắc và điều chỉnh tính toán phù hợp. Theo đó, rất có thể các cơ quan này sẽ lựa chọn quốc gia khác cũng phát triển mạnh ở bộ môn Bơi, để làm địa điểm tập huấn và thi đấu; thay cho địa điểm dự kiến ban đầu.

Thêm một khó khăn nữa là, trước dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra đang bùng phát trên nhiều quốc gia nên chuyên gia Trung Quốc Hoàng Quốc Huy hướng dẫn cho "Rái cá sông Gianh" tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Cần Thơ, cũng chưa thể có mặt tại Việt Nam. Ở thời điểm hiện tại, vị HLV này vẫn chuyển giáo án huấn luyện cho các HLV Việt Nam để cho Huy Hoàng và các VĐV khác tập luyện. Cuối ngày, các HLV lại chuyển kết quả tập luyện qua Internet cho chuyên gia.

Như vậy, để có thể tạo ra thêm những bất ngờ cho đội tuyển bơi Việt Nam tại đấu trường Olympic Tokyo 2020, ngoài trình độ và tố chất hiện có vẫn rất cần sự nỗ lực không mệt mỏi qua từng ngày của Huy Hoàng để vượt qua những khó khăn hiện tại.

Nguyễn Huy Hoàng là một trong những kỳ vọng lớn của Thể thao Việt nam tại Olympic diễn ra tại Nhật Bản. Kình ngư người Quảng Bình đạt tới 2 chuẩn A ở hai giải đấu khác nhau, giành vé tham dự Olympic Tokyo 2020.

Cụ thể, tại SEA Games 30 năm 2019, Huy Hoàng lại bùng nổ với tấm Huy chương Vàng phá kỷ lục SEA Games bằng thành tích 14 phút 58 giây, vượt chuẩn A tham dự Olympic Tokyo 2020 tại Nhật Bản (15 phút 00 giây 99). Thành tích này giúp Huy Hoàng có được tấm vé tham dự Olympic Tokyo 2020 và trở thành vận động viên Đông Nam Á đầu tiên bơi 1.500m dưới 15 phút. Nếu dựa trên thành tích này, Huy Hoàng hoàn tất 100m chỉ chưa đầy 1 phút, một thông số khiến làng bơi phải nể phục.

Trước đó ở giải Vô địch thế giới diễn ra hồi tháng 7/2019 tại Hàn Quốc, Huy Hoàng đạt chuẩn A Olympic nội dung 800m tự do với thành tích 7’52”74. Hai chuẩn A Olympic là điều không phải vận động viên nào cũng có thể đạt được.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá: “Nguyễn Huy Hoàng là tài năng hiếm có của Thể thao Việt Nam, vì vậy các nhà quản lý, chuyên môn cần trân trọng và có chiến lược đầu tư, huấn luyện phù hợp giúp vận động viên Huy Hoàng yên tâm, thoải mái tâm lý, có được điều kiện tập luyện tốt nhất trong khả năng có thể. Từ đó, giúp em thăng hoa trong thi đấu và tỏa sáng tiếp tục mang vinh quang và niềm tự hào cho Việt Nam”.
 

Minh Thy/Báo Tin tức
Kình ngư Huy Hoàng lập kỷ lục SEA Games nội dung 1.500m tự do nam
Kình ngư Huy Hoàng lập kỷ lục SEA Games nội dung 1.500m tự do nam

Chiều 5/12, kình ngư Huy Hoàng đã xuất sắc giành HCV nội dung bơi 1.500 tự do nam, lập kỷ lục SEA Games với thành tích 14 phút 58 giây 14, qua đó phá kỷ lục SEA Games của chính anh tới hơn 20 giây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN